Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thường niên 2018

29.10.2018 ACVN Office
TP. Hạ Long, Việt Nam - Sáng ngày 27/10/2018, tại Khách sạn Wyndham Legend Hạ Long, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018 với chủ đề “Xây dựng chính quyền đô thị thông minh, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”.

Tham dự hội nghị có các đại biểu: ông Nguyễn Tường Văn – Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng; ông Tạ Đình Tiếu – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủ, Bộ Nội vụ; ông Phạm Văn Bộ - Phó giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ xây dựng;ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninhcùng đại diện các bộ, ban ngành trung ương, các tổ chức hiệp hội, doanh nghiệp và hơn 280 đại biểu chính thức đại diện cho 96/115 đô thị hội viên.Tham dự Hội nghị, Hiệp hội các đô thị Việt Nam vinh dự được đón tiếp đại biểu của các tổ chức quốc tế: bà Kristin Marie Marinacci - Phó giám đốc Quản lý Chương trình PMI-LED, khu vực châu Á của Liên đoàn đô thị Canada (FCM); ông Nguyễn Quang - Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN Habitat) tại Việt Nam; bà Nguyễn Minh Tuyến – Chánh văn phòng Viện KAS Việt Nam...

Toàn cảnh Hội nghị
Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Huế, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã nhấn mạnh quá trình hình thành, phát triển của Hiệp hội cũng như sự ghi nhận của Chính phủ, của các bộ ngành đối với hoạt động của Hiệp hội góp phần phát triển đô thị trong 18 năm qua. Ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, Phó Chủ tịch Hiệp hội đã báo cáo tóm tắt các hoạt động của Hiệp hội từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018. Trong giai đoạn này, bên cạnh các hoạt động thường xuyên như kết nối các đô thị hội viên với nhau để giao lưu chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, trong quản lý đất đai, quản lý đô thị, phát triển kinh tế địa phương trong lĩnh vực phát triển đô thị; hợp tác với các tổ chức quốc tế và trong nước, nhiều kinh nghiệm và bài học trong công tác quản lý đô thị và kinh nghiệm quản lý tổ chức đã được chia sẻ và góp phần nâng cao vị thế của Hiệp hội trong khu vực và thế giới, hầu hết các đô thị đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt là công tác quản lý và phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng như: Giải quyết nước sạch, giải quyết úng ngập, Vệ sinh môi trường với phong trào Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp được quan tâm đầu tư, tăng cường quản lý hiệu quả, nhiều giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đô thị đã được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Huế, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, Phó Chủ tịch Hiệp hội báo cáo tóm tắt các hoạt động của Hiệp hội

Tới dự và phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh: Quảng Ninh là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, với nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Mặc dù mức độ đô thị hóa của Quảng Ninh những năm gần đây tăng mạnh, song công tác bảo vệ môi trường luôn được tỉnh quan tâm, với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy lợi ích phát triển kinh tế”. Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung chỉ đạo TP Hạ Long phối hợp cùng các ngành chức năng triển khai các nội dung công việc để phấn đấu đến năm 2020, Hạ Long trở thành đô thị thông minh, trong đó trọng tâm là xây dựng hệ thống chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam là cơ hội để các nhà quản lý được gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm của địa phương mình trong việc phát triển đô thị. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe thành phố Hạ Long và thành phố Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị thông minh, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được ông Nguyễn Quang - Giám đốc Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN Habitat) tại Việt Nam và bà Kristin Maricina - Phó giám đốc Quản lý Chương trình PMI-LED, khu vực châu Á của Liên đoàn đô thị Canada (FCM) chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế về quản lý và phát triển đô thị.

Ông Hoàng Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long trình bày tham luận tại Hội nghị

Bà Kristin Maricina - Phó giám đốc Quản lý Chương trình PMI-LED, khu vực châu Á của Liên đoàn đô thị Canada (FCM) phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị, Ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng phát biểu đánh giá cao các đóng góp của Hiệp hội các đô thị Việt Nam trong việc hỗ trợ các đô thị hội viên phát triển. Để ghi nhận kết quả hoạt động của Hiệp hội và các đô thị hội viên trong phát triển đô thị, đồng chí Nguyễn Tường Văn đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng tặng bằng khen của Bộ trưởng cho Hiệp hội các đô thị Việt Nam và 17 đô thị hội viên. Hội nghị lần này, HIệp hội cũng đã trao tặng kỷ niệm chương cho 36 đô thị xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp gắn với tăng trưởng xanh” năm 2018.

Ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội nghị

Các đô thị nhận kỷ niệm chương trong phong trào thi đua Xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp gắn với tăng trưởng xanh năm 2018

Hiệp hội các đô thị Việt Nam cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019,trong đó, cần đổi mới nếp nghĩ trong quản lý nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất, trình độ cán bộ quản lý đô thị; nâng cao chất lượng quy hoạch, bố trí đủ các công trình hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật bảo đảm phục vụ dân sinh cho khu vực và tổng thể toàn đô thị.

Nguyễn Lan Phương

VP Hiệp hội các đô thị VN

 

 

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn