Hội nghị Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng năm 2020

15.11.2020 ACVN Office
Sáng ngày 14/11/2020, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng tổ chức hội nghị thường niên các đô thị Cụm Đồng bằng sông Hồng năm 2020.

Dự hội nghị có bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam; ông Nguyễn Anh Chức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Phủ Lý; ông Phạm Chí Thống - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phủ Lý; ông Trương Quố​c Bảo - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý; lãnh đạo đại diện cho 16 đoàn đô thị thành viên trong Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các phòng, ban, xã, phường thuộc thành phố Phủ Lý…​


Toàn cảnh hội nghị

Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng gồm 16 đô thị: Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Phủ Lý, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Tam Điệp, Chí Linh, Phúc Yên, Từ Sơn, Mỹ Hào, Sơn Tây. Năm 2020, với chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường", các đô thị trong cụm đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng đô thị.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường đã được tăng cường, năm 2020 các đô thị đều ban hành văn bản chỉ đạo về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường. Các đô thị đã tranh thủ mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng, bộ mặt của các đô thị đã từng bước sáng hơn, xanh hơn, đẹp hơn. Hệ thống cây xanh được duy trì, chăm sóc và bảo vệ tốt hơn; cây xanh tại nhiều công viên, vườn hoa, đường phố được trồng mới tăng mạnh về số lượng, phong phú về chủng loại, đẹp về hình thức. Hệ thống thoát nước được đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên, đảm bảo tiêu thoát kịp thời. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng được duy trì hoạt động tốt, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85 - 98% đường phố. Hệ thống cung cấp nước sạch từng bước được mở rộng, hệ thống cung cấp nước sạch cũ dần được thay thế, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch tăng mạnh, nhiều thành phố trong cụm đã đạt tỷ lệ 100% dùng nước sạch. Công tác tuyên truyền về xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng phong phú..., do đó ý thức của Nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác quản lý trật tự đường, hè, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các đô thị có nhiều khởi sắc, đường hè xanh - sạch - đẹp. Các phương tiện tham gia giao thông có ý thức hơn, chấp hành luật giao thông tốt hơn. Những tồn tại, bất cập về trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị từng bước được giải quyết. Ý thức của nhân dân trong việc xây dựng tuyến đường phố kiểu mẫu, tuyến phố văn minh đô thị, tuyến đường phố không rác thải... có chuyển biến rõ rệt. Sự phối hợp giữa chính quyền với các tổ chức đoàn thể tạo nên sự thống nhất, một khối vững chắc trong công tác quản lý trật tự đô thị.

Năm 2021, các đô thị trong cụm tích cực triển khai hoạt động phong trào do các doanh nghiệp của các đô thị Việt Nam phát động. Các đô thị thành viên căn cứ bản giao ước thi đua và kế hoạch mục tiêu phát triển đô thị của địa phương triển khai kế hoạch cụ thể về việc xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới nếp nghĩ trong quản lý nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất năng lực và trình độ cán bộ quản lý đô thị các cấp; phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, góp phần tăng cường năng lực hoạt động của cụm đô thị.

Hội nghị đã nghe đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cụm trình bày tham luận về kinh nghiệm xây dựng đô thị của địa phương mình.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Chức phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Chức bày tỏ mong muốn các đô thị trong Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng tiếp tục có những hoạt động gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế xã hội nói chung, phát triển đô thị nói riêng để Hà Nam học tập, phát triển, đồng thời cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu mà Hà Nam đã có được thông qua trao đổi tại hội nghị.

 Hội nghị đã phát động phong trào thi đua của các đô thị trong Cụm năm 2021; thị xã Sơn Tây là đơn vị được chọn đăng cai tổ chức hội nghị thường niên của Cụm Đô thị Đồng bằng sông Hồng năm 2021. Đại diện các đơn vị trong cụm cũng ký giao ước thi đua năm 2021./.

 

Lương Hậu

Nguồn: https://hanam.gov.vn/Pages/hoi-nghi-cum-do-thi-dong-bang-song-hong-nam-2020.aspx

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn