THÔNG CÁO BÁO CHÍ

24.10.2021 ACVN Office
Hội thảo Địa phương hóa các mục tiêu phát triển bền vững thông qua Kế hoạch Phát triển Thương mại xoài tại các đô thị trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chương trình Sáng kiến Đối tác đô thị Phát triển Kinh tế địa phương (PMI LED) tại Việt Nam được thực hiện bởi Hiệp hội các đô thị Việt Nam với sự hỗ trợ của Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) thông qua Liên đoàn đô thị Việt Nam (FCM) từ năm 2016 - 2021 (6 năm). Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác Canada là Liên minh các đô thị tỉnh Nova Scotia (NSFM), Tổ chức Đối tác Cape Breton (CBP), Thành phố Edmonton (tỉnh British Columbia), Thành phố Rossland (tỉnh Alberta), Hiệp hội đã cùng với Thành phố Cao Lãnh, Thành phố Cần Thơ và Thành phố Sa Đéc, Thành phố Hồng Ngự, Thành phố Châu Đốc triển khai các dự án về Nâng cao năng lực Hiệp hội, Phát triển Kinh tế vùng và Thương mại một cách hiệu quả. 

Những kết quả Chương trình đem lại đã giúp cho Hiệp hội đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ đào tạo về Phát triển Kinh tế địa phương cho các đô thị thành viên, giúp cho các đô thị tham gia dự án tăng cường hợp tác với các địa phương trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để thúc đẩy thương mại, tận dụng thế mạnh về sản xuất và chế biến nông sản của khu vực, đặc biệt chú trọng ngành xoài đông lạnh xuất khẩu. Qua đó, các địa phương đã tăng cường phát triển kinh tế địa phương, huy động sự tham gia của khu vực tư nhân, xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư hiệu quả.

Trong khuôn khổ Chương trình PMI LED, Liên đoàn đô thị Canada (FCM) và UBND thành phố Cao Lãnh đã thống nhất tổ chức hội thảo phổ biến các kết quả từ Dự án hợp tác xuất khẩu xoài và nông sản sang thị trường Canada của TP Cao Lãnh, khôi phục và phát triển bền vững nông nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long sau đại dịch Covid-19 dưới hình thức trực tuyến. Mục tiêu hội thảo tập trung vào:

  1. Chia sẻ kết quả dự án và phổ biến tới các bên liên quan về mô hình xuất khẩu xoài Cao Lãnh trong khuôn khổ Chương trình PMI LED sang thị trường Canada với các thành phố thành viên Hiệp hội các đô thị Việt Nam;
  2. Đánh giá các đóng góp của phát triển nông nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị thị trường đóng góp vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại các đô thị Đồng bằng Sông Cửu Long, bao gồm các mục tiêu tạo việc làm tại chỗ, mục tiêu mở rộng hợp tác đối tác phục vụ cho phát triển kinh tế địa phương;
  3. Đưa ra phương hướng duy trì hợp tác đối tác truyền thống giữa các thành phố Việt Nam và Canada được phát triển trong Chương trình PMI-LED.

Bên cạnh các nội dung đáp ứng các mục tiêu nêu trên, Hội thảo sẽ tập trung thảo luận vai trò của các bên liên quan tham gia thúc đẩy phát triển thương mại cho các ngành nông sản thế mạnh của các đô thị vùng ĐBSCL? Các chính quyền đô thị cần phải làm gì để áp dụng mô hình xây dựng Kế hoạch Phát triển Thương mại xoài cho các ngành sản xuất nông nghiệp khác trong vùng ĐBSLC (các trái cây thế mạnh của vùng, các nông sản khác vv...) và các đô thị cần được hỗ trợ gì để thúc đẩy sản xuất và chế biến nông nghiệp bền vững góp phần thực hiện Mục tiêu PTBV trong khu vực.

Hội thảo tổ chức trực tuyến vào 8h00’ Sáng thứ Sáu, ngày 29/10/2021. Các đại biểu quan tâm đăng ký tham dự Tại đây hoặc quét mã QR tham dự Hội thảo:

Mọi thông tin liên hệ: bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Điều phối viên PMI LED tại Việt Nam, SĐT: 0368289428, Email: npthao.fcm@gmail.com

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn