Gia Lai: Kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku

09.12.2019 ACVN Office
Tối 3.12, tại Quảng trường Đại đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Pleiku (Gia Lai) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku (3.12.1929 - 3.12.2019) và Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đô thị hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao quyết định của Thủ tướng Chính về công nhận đô thị Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ngày 3.12.1929, thị xã Pleiku được thành lập đã trở thành thủ phủ hành chính của tỉnh Gia Lai. Vào ngày 24.4.1999, thị xã Pleiku được nâng lên thành phố đô thị loại III trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đến năm 2009, TP. Pleiku được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Gia Lai. Năm 2018, TP. Pleiku được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn và sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku đã nỗ lực phấn đấu đạt được những năm qua.

Phó Thủ tướng đánh giá, trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, thành phố Pleiku đã tập trung khai thác lợi thế của mình, ra sức phát huy các nguồn lực, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, từng bước đáp ứng các tiêu chí của một đô thị văn minh, hiện đại.

Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku 3.12.1929 – 3.12.2019

Từ một thị xã hoang tàn đổ nát sau chiến tranh, kinh tế có điểm xuất phát thấp, thành phố Pleiku hôm nay đã trở thành một thành phố trẻ năng động và giàu tiềm năng phát triển. Kinh tế của thành phố duy trì sự phát triển với tốc độ khá cao và ổn định, tăng trưởng GDP bình quân hơn 10%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều phát triển ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 61 triệu đồng/người/năm, bằng 1,55 lần so với cả nước. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh được cải thiện đáng kể; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân trên 11%/năm, trong đó, tỷ trọng vốn đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân ngày càng tăng. Cơ cấu đầu tư giữa các ngành, lĩnh vực được phân bổ hợp lý và phát huy được hiệu quả. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững được quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả ấn tượng. Bộ mặt nông thôn thay đổi khá toàn diện, tốc độ đô thị hóa nhanh, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới là sự kiện quan trọng, là dấu mốc rất ý nghĩa để thành phố Pleiku đánh giá toàn diện quá trình phát triển đô thị, xác định vị thế trong quy hoạch vùng và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh, từ đó định hướng mục tiêu xây dựng, phát triển đô thị Pleiku bền vững và giàu bản sắc.

Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, chiều 3.12 gần 1.000 nghệ nhân tham gia Lễ hội đường phố với chủ đề “Vũ điệu cồng chiêng”

 “Với vai trò là  trung tâm, động lực cho quá trình phát triển của tỉnh, thành phố cần bám sát định hướng phát triển, tổ chức thực hiện tốt các chương trình kinh tế trọng điểm đã đề ra; khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển; chú trọng cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ kinh doanh phát triển; nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố; quan tâm phát triển đúng định hướng cơ cấu kinh tế, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp; chăm sóc sức khỏe cho người dân; xây dựng theo quy hoạch tầm nhìn phát triển cho tương lai Pleiku trở thành một thành phố cao nguyên xanh, vì sức khỏe”, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng trong dịp kỷ niệm này, từ ngày 3-7.12, TP. Pleiku tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2019 với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ hội đường phố và diễu hành xe hoa; giới thiệu những loài hoa Lan đẹp nhất tỉnh Gia Lai; triển lãm ảnh về Pleiku xưa… Đây là sự kiện nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

NGỌC HÒA

Theo nguồn: http://baovanhoa.vn/

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn