Thẻ công dân điện tử - Bước đệm tiến tới đô thị thông minh

20.11.2017 ACVN Office
Việc thay thế hộ khẩu bằng thẻ công dân điện tử trong quản lý dân cư ở nước ta là bước đệm tiến tới phát triển đô thị thông minh, phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Ở nước ta, sổ hộ khẩu được sử dụng với mục đích duy nhất là có thông tin về tình trạng cư trú của công dân, qua đó cơ quan công an dễ dàng hơn trong quản lý nhân khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế, sổ hộ khẩu đã trở thành giấy phép cho rất nhiều việc như: đăng ký đồng hồ điện, nước, xin việc trong cơ quan Nhà nước, đăng ký BHXH, nhập học cho trẻ em...

Hộ khẩu, vấn đề đang khiến nhiều người gặp không ít phiền toái trong học hành, công việc, sở hữu nhà, xe... sẽ không còn tồn tại khi cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia được hoàn thiện. Hiện một đề án lớn của Chính phủ đang được triển khai để đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân, loại bỏ những thủ tục không cần thiết, trong đó có hộ khẩu.

Dự kiến đến năm 2020, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được hoàn thành. Đây sẽ là nền tảng trong đổi mới quản lý dân cư. Sau đó, thẻ công dân điện tử sẽ được phát hành dựa trên mã số định danh công dân. Thông qua thẻ công dân điện tử, cơ quan quản lý có thể biết tất cả thông tin của cá nhân. Số thẻ công dân điện tử (số ID) cũng là mã số trên các giấy tờ cá nhân khác như có bằng lái xe, thẻ ngân hàng, thẻ hội viên câu lạc bộ, thẻ bảo hiểm...và được dùng cho tất cả hoạt động giao dịch của công dân với Chính phủ và giữa công dân với nhau.

Thẻ công dân điện tử sẽ là bước đột phá trong cải cách quản lý dân cư trong thời gian tới, nhất là khi Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử.

(sưu tầm)

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn