Giới trẻ Nhật thay đổi bộ mặt nông nghiệp bằng công nghệ

20.03.2018 ACVN Office
Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Nhật Bản có sự tham gia của thế hệ nông dân mới, trẻ trung hơn và hiểu biết hơn về công nghệ. Với việc áp dụng những kỹ thuật hiện đại và các chiến lược marketing mới, những người nông dân trẻ tuổi đã mang đến hy vọng mới cho ngành.

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Nhật Bản có sự tham gia của thế hệ nông dân mới, trẻ trung hơn và hiểu biết hơn về công nghệ. Với việc áp dụng những kỹ thuật hiện đại và các chiến lược marketing mới, những người nông dân trẻ tuổi đã mang đến hy vọng mới cho ngành.

Anh Hiroki Iwasa, một giám đốc công ty công nghệ 40 tuổi, hiện đang làm chủ 7 nhà kính công nghệ cao trồng dâu tây ở Nhật. Những nhà kính này đều được lắp đặt hệ thống thiết bị cảm biến nhiệt độ và độ ẩm kết nối với máy tính, hệ thống vòi phun nước hoạt động chính xác nhằm đảm bảo môi trường phát triển tối ưu cho cây trồng. Sản phẩm dâu tây “Migaki Ichigo” của anh Iwasa hiện đang được phân phối trực tiếp đến các cửa hàng bách hóa ở thủ đô Tokyo, nơi chúng có thể được bán với giá lên đến 1.000 yen (khoảng 9 USD) một quả. Ngoài ra, chúng cũng được xuất khẩu đi Hong Kong, Singapore, Đài Loan và Thái Lan, nơi các sản phẩm hoa quả chất lượng cao của Nhật rất được yêu thích.

Nông dân Nhật Bản sử dụng công nghệ hỗ trợ trong quá trình trồng trọt, sản xuất. Ảnh: Japan Today

Ý tưởng làm nông đến với anh Iwasa từ năm 2011, khi quê hương anh là thành phố Yamamoto (tỉnh Miyagi), nơi nổi tiếng với nghề trồng dâu tây, bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa động đất sóng thần. Iwasa, khi đó đang làm chủ một công ty công nghệ thông tin ở Tokyo, đã chung tay giúp đỡ người dân ở quê nhà. Cùng lúc đó, anh nhận thấy cơ hội kết hợp khả năng công nghệ mình có với những bí quyết trồng dâu truyền thống của nông dân địa phương.

“Trong nông nghiệp, kinh nghiệm và trực giác của người nông dân không phải lúc nào cũng cho ra sản phẩm tốt. Với kiến thức về công nghệ và tự động hóa sẵn có, chúng tôi áp dụng chúng vào để tăng năng suất cây trồng”, Iwasa nói. Hiện trang trại trồng dâu của anh Iwasa rộng khoảng 2ha, gấp 10 lần so với kích thước của một trang trại dâu thông thường ở Nhật Bản. Công ty anh tuyển dụng hơn 70 nhân viên, đáp ứng các đơn đặt hàng cả trong và ngoài nước.

Nông dân Shuichi Yokota từ vùng Ibaraki lại có một câu chuyện khác. Sau khi tốt nghiệp đại học, Yokota quay về với đồng ruộng của gia đình mình. Từ 16ha đất sẵn có, Yokota thuê thêm đất, mở rộng diện tích trồng lúa lên tới 140ha, trồng nhiều giống lúa khác nhau. Anh cũng mạnh dạn sử dụng các thiết bị cảm biến để đo mực nước, nhiệt độ cũng như tính toán sự phát triển của cây lúa để hỗ trợ mình trong công việc sản xuất. Yokota chia sẻ, anh mong muốn trong tương lai sản phẩm của các nông dân Nhật Bản sẽ cạnh tranh được với các sản phẩm trên thế giới và tạo được tiếng vang, giống như các thương hiệu điện tử Toyota hay Honda đã làm được.

Tương lai của nông nghiệp

Kể từ năm 2012, khi Chính phủ Nhật Bản nới lỏng hàng loạt quy định hạn chế các công ty ngoài ngành tham gia sản xuất nông nghiệp, trong đó có chính sách giảm thuế đất, hàng loạt công ty lớn bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Điều này đã dẫn tới sự chuyển đổi mạnh mẽ trong thành phần nông nghiệp, từ chỗ các công ty gia đình chiếm phần lớn chuyển sang các doanh nghiệp quy mô lớn, lực lượng lao động đông đảo. Tại các doanh nghiệp này, số nông dân trẻ, dưới 45 tuổi chiếm trên 47%, cho thấy giới trẻ đang ngày càng quay lại làm nông nhiều hơn.

Giáo sư Kazunuki Ohizumi của Đại học Miyagi, một chuyên gia nghiên cứu xu hướng nông nghiệp ở Nhật Bản nhiều thập niên qua cho hay, các doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn và sử dụng công nghệ mới chính là tương lai của nền nông nghiệp Nhật Bản.

“Những trang trại quy mô lớn sẽ hồi sinh nền nông nghiệp Nhật Bản, tạo ra sự thay đổi đáng kể. Tất nhiên trong quá trình đó, công nghệ thông tin, robot, trí thông minh nhân tạo sẽ là những yếu tố cần thiết. Những người trẻ tuổi nắm chắc công nghệ sẽ là lực lượng chính”, ông Ohizumi dự đoán. Cũng theo vị chuyên gia này, vào năm 2030, tổng doanh thu của các trang trại quy mô lớn sẽ tăng khoảng 75%.

Mục tiêu của Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe là trong vòng 10 năm tới, giá trị xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tăng gấp đôi, thu nhập của nông dân Nhật Bản tăng gấp đôi. Đồng thời, Chính phủ đặc biệt chú trọng vào chương trình đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao, sẵn sàng hỗ trợ, giảm thuế cho các công trình nghiên cứu và các công ty đầu tư vào lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật cũng đẩy mạnh việc đào tạo nguồn  nhân lực trẻ kế cận bởi đây được xem là một trong những giải pháp để phát triển nông nghiệp trong tương lai. Ngay từ bây giờ, các em học sinh cấp ba và sinh viên đại học đã được giới thiệu về việc áp dụng các sản phẩm công nghệ như trí thông minh nhân tạo, máy bay không người lái… trong nông nghiệp như thế nào. Các em cũng được khuyến khích tham gia vào nông nghiệp và làm việc trong nghề này cả sau khi tốt nghiệp. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, công nghệ là yếu tố bắt buộc đối với nền nông nghiệp tương lai, do đó thế hệ nông dân tiếp theo cần phải nắm vững công nghệ hơn ai hết


Nông nghiệp Việt Nam có tiềm năng lớn

Theo các chuyên gia nước ngoài, Việt Nam là một nước có lợi thế về nông nghiệp khi 70% dân số lao động trong lĩnh vực này và tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam còn rất lớn. Tuy nhiên, người nông dân Việt Nam vẫn còn thiếu kinh nghiệm quản lý, phương thức sản xuất kinh doanh, tỷ lệ áp dụng khoa học kỹ thuật còn thấp. Các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam chưa có lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng, giá cả và an toàn thực phẩm.

Do đó, hợp tác chuyển giao công nghệ với các nước có nền nông nghiệp phát triển để đẩy mạnh phát triển sản phẩm chất lượng cao là giải pháp tối ưu cho nền nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Dự báo đến năm 2020, khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp của Việt Nam sẽ cần thêm 3,2 triệu lao động qua đào tạo.

 

 

(Tuổi trẻ Thủ đô)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn