Thông cáo báo chí (Ngày 22/11/2018): Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Liên đoàn đô thị Canada hợp tác thực hiện dự án “Tăng cường quản lý chất thải rắn đô thị nhằm giảm thiểu quá trình phát sinh khí thải gây Biến đổi khí hậu ở Việt Nam”

23.11.2018 ACVN Office
[HàNội] – Liên đoàn Đô thị Canada (FCM), Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada xin vui lòng thông báo dự án Quản lý chất thải rắn đô thị tại Việt Nam nhằm ứng phó với ảnh hưởng biến đổi khí hậu do phát thải nhà kính tại Việt Nam.

Quan hệ đối tác này sẽ hỗ trợ cho hai thành phố cỡ vừa tại Việt Nam – Bắc Giang và Hội An triển khai các giải pháp quản lý chất thải rắn mang tính đột phá. Dự án tập trung vào giảm thiểu các chất gây ô nhiễm khí hậu có thời gian tồn tại ngắn, bao gồm khí mê-tan và các chất gây ô nhiễm khác phát sinh từ chất thải hữu cơ, đồng thời tìm kiếm các giải pháp có khả năng nhân rộng ra các đô thị khác trên khắp Việt Nam.

Các đô thị Canada sẽ giúp hỗ trợ kỹ thuật cho các đô thị tại Việt Nam trong công tác đánh giá thực hành quản lý chất thải rắn đô thị, xác định các giải pháp tiềm năng và đảm bảo nguồn tài trợ.

Sáng kiến trị giá $1 triệu với khung thời gian 3 năm là một phần trong cam kết tài trợ cho các vấn đề về khí hậu tổng trị giá $2,65 triệu theo Thỏa thuận Paris nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu và chuyển dần sang các nền kinh tế phát thải carbon thấp và bền vững.

Trích lời Bà Catherine Mc Kenna, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada

“Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu và đòi hỏi các giải pháp toàn cầu. Mỗi ngày, các đô thị trên khắp Canada đều đang đưa ra những ý tưởng mới giúp giảm phát thải và tôi rất vui mừng khi thấy các đô thị này chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình trên phạm vi quốc tế. $1 triệu tài trợ cho các chương trình tại các thành phố Việt Nam sẽ giúp giảm lượng khí thải và tạo dựng các cộng đồng sạch hơn. Ô nhiễm không có biên giới – giúp một cộng đồng chính là giúp mọi cộng đồng. Trên khắp đất nước Canada, người dân đang chung sức chống lại biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo một hành tinh an toàn hơn và thịnh vượng hơn cho thế hệ con cháu chúng ta.”

Thông tin sơ lược

Trách nhiệm xử lý chất thải từ dân cư và doanh nghiệp chủ yếu do chính quyền địa phương gánh vác. Do đó, chính quyền địa phương là đối tác quan trọng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và Canada đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu toàn cầu. Dự án Quản lý chất thải rắn đô thị Việt Nam là một thí điểm quy mô nhỏ bước đầu hỗ trợ hai thành phố tầm trung tại Việt Nam – Bắc Giang và Hội An triển khai các sáng kiến góp phần giảm thiểu các chất ô nhiễm khí hậu có thời gian tồn tại ngắn thông qua việc cải thiện công tác quản lý chất thải rắn đô thị.

Trong tổng lượng chất thải rắn đô thị, các rác thải hữu cơ chính là nguồn phát thải các chất ô nhiễm khí hậu tồn tại trong thời gian ngắn bao gồm khí mê-tan và các chất gây ô nhiễm khác. Các sáng kiến thí điểm sẽ mang lại các chiến lược đột phát giúp giảm hoặc chuyển hướng chất thải hữu cơ đến các bãi chôn lấp, xử lý chất thải hữu cơ hoặc thu gom và tận dụng các khí sinh ra tại các bãi chôn lấp rác thải.

Liên đoàn các đô thị Canada (FCM) và Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) sẽ hỗ trợ kỹ thuật thực hành từ các đô thị Canada đối tác nhằm giúp các thành phố Việt Nam tham gia đánh giá các hoạt động quản lý chất thải rắn đô thị của mình, xác định các giải pháp tiềm năng, thiết kế các sáng kiến thí điểm và đảm bảo nguồn tài trợ. FCM và ACVN sẽ chia sẻ các thực hành thành công và bài học kinh nghiệm với các thành phố khác ở Việt Nam cũng như với các cơ quan và ban ngành quốc gia tham gia vào công tác ứng phó và giám sát khí thải nhà kính và các nỗ lực về biến đổi khí hậu.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

media@fcm.ca

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn