Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở TP. Đồng Hới: Nhiều mô hình điểm thiết thực, hiệu quả

14.04.2023 ACVN Office
Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo hướng thiết thực, hiệu quả, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới đã tập trung xây dựng nhiều mô hình điểm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; từ đó, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và nội lực của cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của thành phố đề ra.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới Trần Thanh Sơn cho biết: Thời gian qua, Mặt trận các cấp thành phố đã tiếp tục chú trọng duy trì và nhân rộng các mô hình điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như mô hình “Khu dân cư (KDC) kiểu mẫu”, sau hơn 2 năm triển khai đã giúp bộ mặt các KDC ngày càng đổi mới, khang trang, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Năm 2022, thành phố đã nhân rộng thêm 12 mô hình (Lộc Ninh 3 mô hình, Hải Thành 2 mô hình, các đơn vị: Đức Ninh Đông, Bắc Lý, Đồng Sơn, Đồng Phú, Bắc Nghĩa, Đức Ninh, Bảo Ninh, mỗi đơn vị thêm 1 mô hình), nâng tổng số lên 34 mô hình/34 KDC trong toàn thành phố; trong đó có 20 mô hình “KDC đô thị văn minh kiểu mẫu” triển khai tại các phường, 14 mô hình “KDC nông thôn mới kiểu mẫu” triển khai tại các xã.

Mô hình “Đường cờ” được triển khai ở 15/15 xã, phường, đến nay đã có trên 25.000 lá cờ được cắm trên chiều dài gần 300.000m. Mô hình được triển khai đồng loạt vào các ngày lễ lớn trọng đại của quê hương, đất nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên toàn địa bàn. Bên cạnh sắc đỏ của những lá hồng kỳ là “Đường hoa, điểm hoa trong KDC”, làm rạng rỡ thêm các tuyến thôn, tuyến phố. Trong năm, thành phố đã nhân rộng thêm 1.500m đường hoa và 900m2 điểm hoa, nâng tổng số lên trên 45km đường hoa, 3.800m2 điểm hoa trên toàn thành phố, tạo cảnh quan tươi đẹp, điểm nhấn trong lòng các KDC.

        “Cán bộ và nhân dân phường Bắc Nghĩa đồng lòng, chung tay xây dựng đô thị văn minh với các mô hình do Ủy ban MTTQVN thành phố phát động. Đến nay, quanh các KDC trong 10 TDP trên địa bàn phường đã hình thành là 7km đường hoa, 1.000m2 điểm hoa, 25km “đường cờ” với 2.500 lá cờ; lắp đặt thành công 115 mắt camera giám sát an ninh. Đặc biệt, 2 mô hình “Đường cờ” và lắp đặt camera giám sát có tổng trị giá 360 triệu đồng được huy động trong 2.200 hộ dân trên toàn địa bàn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Bắc Nghĩa Hoàng Thị Lệ cho hay.


Người dân TP. Đồng Hới nỗ lực xây dựng các mô hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

        “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp” cũng là mô hình được duy trì thường xuyên ở các KDC vào ngày chủ nhật của tuần thứ 2 hàng tháng; huy động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia tổng vệ sinh, thu gom rác thải tại các trục đường, khu vực công cộng, tại gia đình và xung quanh khu vực sinh sống đạt tỷ lệ 92% và dần trở thành ý thức trong mỗi một người dân, cộng đồng KDC...

Bên cạnh đó, Mặt trận cơ sở trên địa bàn thành phố đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng mới và nhân rộng 43 mô hình mới phù hợp với địa phương như mô hình “Thùng rác tự quản hộ gia đình” tại các xã, phường, góp phần nâng cao nhận thức của người dân ở KDC, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, đồng thời góp sức chung tay bảo vệ môi trường.

Mô hình “KDC nói không với ma túy” ở 100% KDC trên địa bàn góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định về buôn bán, quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Mô hình “Tuyến đường không rác” ở xã Đức Ninh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, tạo dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch đẹp ở KDC.

Mặt trận các cấp thành phố còn duy trì nhiều mô hình điểm mang lại hiệu quả, như: Mô hình “KDC bảo vệ môi trường” ở phường Phú Hải; “KDC an toàn phòng cháy, chữa cháy”, “Tuyến phố văn minh” ở phường Đồng Phú… Các mô hình “KDC nói không với rải vàng mã khi có người thân qua đời”, “KDC bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”... được duy trì nền nếp và phát huy tốt.

Ngoài ra, các cấp Mặt trận cũng đã tổ chức thành công “Ngày hội biên phòng toàn dân” năm 2022 tại 3 đơn vị biên giới biển và “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại 3 xã, phường với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đơn vị lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Công tác an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng… được Mặt trận các cấp quan tâm kịp thời. Năm 2022, Mặt trận các cấp thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm thăm hỏi, trao tặng 4.680 suất quà với tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng cho 100% hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; đồng thời, hỗ trợ làm mới và sửa chữa 8 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất với số tiền gần 920 triệu đồng, góp phần giúp hộ nghèo có được cuộc sống ổn định…

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới Trần Thanh Sơn, các mô hình được xây dựng phù hợp với tình hình đặc điểm từng xã, phường, từng KDC trên địa bàn thành phố, được nhân dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng, có sức lan tỏa, thực sự đã đi vào đời sống, tạo thành phong trào, khí thế thi đua làm cho bộ mặt KDC ngày càng đổi mới, khang trang. Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình mới ở một số đơn vị chưa nhiều, chủ yếu là duy trì và nhân rộng các mô hình cũ.

Vì vậy, thời gian tới, Ủy ban MTTQVN thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các phong trào thi đua yêu nước ở các KDC. Trong đó, đặc biệt khích lệ sự chủ động sáng tạo trong cách thức triển khai xây dựng các mô hình điểm, xây dựng KDC kiểu mẫu… Từ đó, đưa cuộc vận động thực sự đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

                                                                                                                                                                                                                (donghoi.quangbinh.gov.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn