Châu Đốc hướng tới thành phố du lịch văn minh

19.04.2023 ACVN Office
Đảng bộ, chính quyền và người dân TP. Châu Đốc đang ra sức xây dựng quê hương mình trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình về đất phương Nam đối với du khách gần xa, bởi nơi đây có nhiều tiềm năng và lợi thế riêng sẵn có.

Đô thị văn minh    

Nói về sự đổi thay của quê hương mình, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Châu Đốc Lê Thành Trí cho hay, từ năm 2015, Châu Đốc được Chính phủ công nhận là đô thị loại II, với cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ. Châu Đốc nằm trong vùng kinh tế cửa khẩu nhiều tiềm năng, có vị trí và điều kiện tự nhiên thích hợp, là đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện. Châu Đốc cũng được đánh giá là điểm sáng trong thu hút khách du lịch theo hướng tăng dần qua từng năm, với hơn 4 triệu lượt khách/năm.

Đặc biệt, Khu Di tích núi Sam (phường Núi Sam) là quần thể các công trình tín ngưỡng, tôn giáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cư dân vùng sông nước ĐBSCL, trong giai đoạn khai phá vùng đất phương Nam và có mối liên hệ mật thiết với văn hóa thời kỳ Óc Eo - hậu Óc Eo. Các quần thể kiến trúc này, kết hợp với các yếu tố cảnh quan đồi núi, kênh rạch tự nhiên đã hình thành nên không gian kiến trúc đặc sắc cho khu di tích.

Để phát huy lợi thế sẵn có, những năm qua, Châu Đốc thực hiện nhiều công trình, dự án tạo điểm nhấn ấn tượng như: Xây dựng trung tâm hội nghị TP. Châu Đốc; xây dựng tượng phật Thích Ca cao 81m, công viên văn hoá núi Sam và thảm nhựa đường lên đỉnh núi Sam; cổng chào Khu Du lịch quốc gia núi Sam; cải tạo công viên Chi Lăng, công viên Bạch Đằng; bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia khu Bà ngự; cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường trong và ngoại ô thành phố; đầu tư xây dựng cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh và công trình nước sạch cho các điểm trường trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025 và xây dựng chợ Châu Đốc…

“Bên cạnh công tác chỉnh trang đô thị, UBND TP. Châu Đốc còn chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp văn minh thương mại, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, nhất là tại khu vực miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và chợ Châu Đốc. Song song với công tác tuyên truyền, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm, kịp thời  đối với các hành vi vi phạm nên được nhân dân đánh giá cao. Hiện nay, lãnh đạo thành phố giao Phòng Tư pháp nghiên cứu, tham mưu việc thành lập đội phản ứng nhanh trong lĩnh vực này để Châu Đốc xứng đáng là đô thị văn minh và trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và du khách trong thời gian tới”- ông Trí chia sẻ.

Môi trường luôn “Xanh – Sạch – Đẹp”

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Châu Đốc Trần Thị Phương Thảo cho biết, thời gian qua, UBND TP. Châu Đốc đã chỉ đạo các cấp, các ngành, trong đó có Xí nghiệp Môi trường đô thị Châu Đốc thực hiện tốt thu gom, quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh được thu gom trên toàn thành phố với bình quân khoảng 80 tấn/ngày. Riêng, vào các tháng mùa Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam do lượng du khách tham quan tăng, nên lượng rác thải tại khu du lịch và các chợ trên địa bàn đều tăng khoảng 10 - 15 tấn/ngày.

Công nhân môi trường đô thị không ngại nắng, mưa dọn dẹp rác

“Về công tác thu gom và xử lý cũng đã được UBND thành phố thực hiện ký hợp đồng đặt hàng dịch vụ công ích, với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang. Xí nghiệp Môi trường đô thị Châu Đốc thực hiện thu gom toàn bộ lượng rác phát sinh trên các tuyến đường chính và các tuyến hẻm trên địa bàn thành phố. Thường xuyên khảo sát mở rộng địa bàn thu gom đối với các khu vực phát sinh mới, tỉ lệ thu gom đạt 100%. Lượng rác được thu gom được Xí nghiệp Môi trường đô thị Châu Đốc thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và chuyển về bãi rác Kênh 10 thuộc xã Vĩnh Tế thực hiện chôn lấp hợp vệ sinh và thường xuyên phun khử mùi”- bà Thảo cho biết thêm.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Châu Đốc, đối với Khu du lịch quốc gia núi Sam, Miếu Bà Chúa Xứ núi sam, khu vực xung quanh Bồ đề Đạo Tràng và chợ trung tâm phường Châu Phú A và cả các công viên đều được Xí nghiệp tăng cường thu gom và quét 4 lần/ngày. Đồng thời, bố trí thêm thùng rác tại các khu vực này để hạn chế lượng rác phát sinh gây mất vẻ mỹ quan đô thị. Vào những ngày cao điểm thứ bảy, chủ nhật, các ngày rằm hàng tháng, xí nghiệp đều tăng cường bố trí lực lượng, phương tiện xe thu gom. Xí nghiệp còn thực hiện định kỳ công tác vệ sinh khác như làm sạch vỉa hè, gốc cây, thu dọn rác thải khác 1-2 ngày/tuần và rửa đường để bộ mặt thành phố luôn sạch đẹp.

Góp sức cùng thành phố

Giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị Châu Đốc Đỗ Văn Lạc cho biết, trong năm 2022, UBND TP. Châu Đốc đã ký hợp đồng dịch vụ công ích với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang, với sản lượng rác thải là 72 tấn/ngày nhưng trên thực tế cao hơn khoảng 20 tấn/ngày. Dự kiến trong năm 2023, sản lượng rác phát sinh còn cao hơn nữa do du khách đến với Châu Đốc nhiều hơn.

“Phần sản lượng rác chênh lệch đó được chúng tôi làm miễn phí để thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đặc biệt, vào những ngày cao điểm Vía Bà Chúa Xứ núi Sam hay các ngày lễ, Tết, sự kiện lớn điễn ra tại địa phương, chúng tôi tăng cường phương tiện và con người để có thể thu gom rác một cách nhanh nhất để làm sao cho môi trường TP. Châu Đốc luôn sạch đẹp và hướng tới thành phố du lịch thông minh trong tương lai”- ông Lạc chia sẻ.

                                                                                                                                                                                                                  (baoangiang.com.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn