Đan Mạch - chuyện về quốc gia “xanh nhất” thế giới!

21.04.2023 ACVN Office
Trong bảng xếp hạng các quốc gia “xanh nhất” trên thế giới năm 2020 của Đại học Yale (Mỹ), Đan Mạch được xếp hạng 1. Bảng xếp hạng được thực hiện dựa trên Chỉ số hoạt động môi trường (IPE) do Đại học Yale thiết lập.

Chỉ số IPE được tạo ra từ 11 tiêu chí, trong đó có tiêu chí sức khỏe môi trường, quản lý chất thải, bảo vệ môi trường sống của động vật, phát triển nông nghiệp bền vững, hạn chế phát thải khí CO2.

Xây dựng hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới

Ngày 4/2/2021, Đan Mạch đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới ở Biển Bắc (North Sea), sản xuất và lưu trữ đủ năng lượng xanh để đáp ứng nhu cầu dùng điện của 3 triệu hộ gia đình ở châu Âu. Hòn đảo nhân tạo này rộng 12ha, được xây dựng cách bờ biển phía tây của Đan Mạch khoảng 80km và sẽ được kết nối đến 200 tuabin gió lắp đặt sâu bên trong đất liền. Nó có nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối điện gió phục vụ nhu cầu sử dụng năng lượng sạch ngày càng tăng trong các lĩnh vực tàu biển, hàng không, ngành vận tải hạng nặng và sử dụng hằng ngày của người dân. Kế hoạch táo bạo này được tính toán sẽ tiêu tốn khoảng 28 tỷ euro và sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2033.

Mô hình hòn đảo năng lượng sạch đầu tiên trên thế giới sẽ được Đan Mạch xây dựng (Ảnh: The Danish Energy Agency)

“Đây là thời khắc tuyệt vời cho Đan Mạch và chuyển tiếp năng lượng toàn cầu. Trung tâm năng lượng tại Biển Bắc này sẽ là dự án xây dựng lớn nhất trong lịch sử Đan Mạch” - ông Dan Joergensen, Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Đan Mạch cho biết. Công trình sẽ đóng vai trò quan trò quan trọng trong mục tiêu của Đan Mạch đến năm 2030 giảm khí thải nhà kính 70% so với mức của năm 1990 - “một trong những mục tiêu tham vọng nhất thế giới” theo nhận xét của các chuyên gia môi trường.

Đan Mạch được xem là quốc gia đi đầu thế giới trong việc phát triển năng lượng tái tạo, hiện Đan Mạch đã có thể dùng điện gió để cung cấp toàn bộ nhu cầu sử dụng điện trong cả nước. Chính phủ Đan Mạch đặt mục tiêu tăng sản lượng điện gió và điện Mặt Trời của các cơ sở trên đất liền gấp 4 lần trong vòng 8 năm và tăng sản lượng điện gió ngoài khơi thêm 1-4 GW. Đồng thời lên kế hoạch đạt 100% điện từ năng lượng tái tạo vào năm 2035.

Ngày 20/4/2022 Chính phủ Đan Mạch cũng đã đề xuất áp dụng thuế carbon đối với doanh nghiệp như một giải pháp để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng của đất nước. Theo đó, mức thuế carbon được đề xuất là 1.125 crown (164,21 USD) cho mỗi tấn CO2 sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải 3,7 triệu tấn/năm vào năm 2030. Bộ trưởng Thuế Đan Mạch Jeppe Bruus nhấn mạnh sáng kiến trên nhằm đảm bảo các doanh nghiệp góp phần làm biến đổi khí hậu phải chi trả cho lượng khí thải ra môi trường.

Đề cao giá trị rác thải

“Rác thải thực sự không phải là rác” - đó có lẽ là câu nói mà nhiều người Đan Mạch đã thuộc nằm lòng. Không chỉ là lời nói, nhiều năm qua, Đan Mạch - được mệnh danh là quốc gia đi đầu trong việc tận dụng rác thải, thực phẩm thừa. Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa việc xử lý chất thải. Kể từ năm 2015, chỉ có 1% chất thải của Đan Mạch được xử lý tại các bãi chôn lấp.

Đan Mạch chủ trương đầu tư vào năng lượng xanh. Ảnh: AP

Tại Đan Mạch, việc đốt rác gần như không gây ô nhiễm do sử dụng công nghệ lọc xúc tác và công nghệ vận hành nhiệt độ cực cao với công suất lớn. Tất cả các nhà máy đốt rác thải đều có hình thức đẹp, sạch sẽ và gọn gàng, còn lượng khí thải đều được quản lý theo tiêu chuẩn khí thải của EU. Đơn cử như Copenhill - một nhà máy nhiệt điện đốt rác, có thể xử lý tới 560.000 tấn rác mỗi năm và cung cấp điện năng gia dụng cho hơn 50.000 căn hộ, năng lượng sưởi ấm cho 120.000 hộ dân. Ngoài ra, Copenhill cũng sẽ tái chế được khoảng 100 triệu lít nước mỗi năm trong quá trình xử lý. Khoảng 90% kim loại từ rác thải cũng sẽ được thu hồi và tái sử dụng. Đặc biệt, rác thải sau xử lý sẽ cho ra khoảng 100.000 tấn nguyên liệu có thể sử dụng cho xây cầu đường.

Copenhill không phải là nhà máy đốt rác thải cao cấp đầu tiên ở Đan Mạch. Tháp năng lượng ở thành phố Roskilde có công suất xử lý hằng năm là 350.000 tấn, cung cấp điện và nhiệt cho toàn bộ khu vực đô thị bằng cách đốt cháy rác thải của 9 thành phố xung quanh và chất thải... nhập từ nước ngoài. Điều thú vị là hàng loạt lò nhiệt điện đốt rác đã khiến Copenhagen thậm chí không đủ rác cho 28 nhà máy tại đây, khiến Đan Mạch hiện đang phải… nhập khẩu rác từ các nước láng giềng.

Một điều thú vị hơn nữa là những nhà máy như Copenhill không chỉ có giá trị lớn về môi trường. Sẽ là ngạc nhiên với nhiều người nếu biết rằng, hằng năm, ngành du lịch Đan Mạch thu về 6,5 tỷ USD nhờ một môi trường sạch và Copenhill, một nhà máy nhiệt điện đốt rác kèm tổ hợp giải trí du lịch, là một trong những nhân tố đóng góp chủ lực.

Quốc gia phát triển nhưng xe đạp nhiều hơn… ô tô

Nếu nói người Đan Mạch là người yêu… xe đạp nhất, có lẽ là không quá lời. Xe đạp từ lâu đã là một trong những phương tiện giao thông chính ở quốc gia Bắc Âu này, thậm chí có tờ báo còn ví von: “Xe đạp là người bạn thân nhất của mỗi người dân Đan Mạch”.

Theo thống kê của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2018, có tới 675.000 xe đạp so với chỉ 120.000 ô tô ở Copenhagen, tức lượng xe đạp gấp hơn 5 lần ô tô. Trung bình mỗi người dân Đan Mạch một ngày đạp xe 1,6km. Cứ 10 người dân nước này thì có tới 9 người sở hữu xe đạp. Có tới 44% dân số nước này không hề sở hữu xe ô tô. Rất nhiều người giàu, nổi tiếng ở Đan Mạch đều chỉ thích đạp xe.

“Ở Copenhagen, ngài thị trưởng cũng đi xe đạp đi làm” - câu nói này một thời được nhiều người nhắc tới. Copenhagen luôn có đường dành riêng cho xe đạp với bảng chỉ dẫn cụ thể. Tất cả cơ sở hạ tầng trên đường phố đều được thiết kế phù hợp với người đi xe đạp. Du khách đến đất nước này luôn có những chiếc xe đạp để sẵn để phục vụ miễn phí.

Một điều thú vị là từ niềm đam mê xe đạp, đạp xe, năm 2015, một nhà phát minh của Đan Mạch vừa giới thiệu chiếc xe đạp điện đầu tiên hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

                                                                                                                                                                                             Theo nguồn: (congluan.vn)

 

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn