Giao thông Hàn Quốc – Hệ thống giao thông thông minh hàng đầu châu Á hiện nay

02.07.2023 ACVN Office
Cùng với sự ứng dụng của công nghệ cao vào mạng lưới giao thông quốc gia, hệ thống giao thông Hàn Quốc đã vươn lên thành một trong những hình mẫu giao thông thông minh bậc nhất trong khu vực và trên thế giới. Sau đây, hãy cùng du học Sunny tìm hiểu cụ thể về những ưu điểm vượt trội của hệ thống giao thông này nhé!

Giới thiệu về hệ thống giao thông ở Hàn Quốc 2021

Hệ thống giao thông thông minh ở Hàn Quốc xuất phát từ thành công trong ứng dụng công nghệ cao vào công việc điều hành và vận hành giao thông Hàn Quốc với sự ra đời của hệ thống ITS.

Hệ thống giao thông ITS công nghệ cao

Năm 2011, Hàn Quốc đã hoàn thành việc lắp đặt cáp quang Internet tốc độ cao trên 3500km đường cao tốc, từ đó tạo nên mạng lưới giao thông thông minh quốc gia (ITS – Intelligent Transportation Systems). Bên cạnh đó, tất cả thông tin về các phương tiện tham gia giao thông của Hàn Quốc đều được số hóa tạo thuận lợi trong việc quản lý và kiểm soát dữ liệu.

Những thay đổi đó đã góp phần nâng cấp hệ thống giao thông nước này lên một tầm cao mới, thay đổi bộ mặt giao thông Hàn Quốc nói riêng và hình ảnh quốc gia nói chung.

Lợi ích của ITS với giao thông Hàn Quốc

ITS được ứng dụng trong tất cả loại hình giao thông của Hàn Quốc và đặc biệt phát triển ở thành phố Seoul. Trong đó, Hệ thống Vận hành và Thông tin giao thông Seoul (TOPIS) là niềm tự hào lớn nhất của hệ thống giao thông công cộng Seoul. TOPIS tập hợp đầy đủ các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau với nhiệm vụ giám sát và quản lý tất cả tình hình giao thông ở Seoul, bao gồm:

·       Dịch vụ quản lý xe buýt

·       Hệ thống thẻ giao thông công cộng

·       Hệ thống thu vé tự động, hệ thống phát thanh truyền hình giao thông

·       Cảnh sát và Ủy ban Giao thông đường bộ (KoRoad)

ITS đã nâng hệ thống giao thông Hàn Quốc lên một tầm cao mới

Ngoài ra, Seoul cũng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng khác cho người dùng giao thông công cộng, bao gồm:

·       Các ứng dụng “Subway Navigation” hay “Seoul Bus” được xây dựng cho điện thoại di động, cho phép người dùng tải về và sử dụng dễ dùng để ước tính thời gian tàu, xe đến; thời gian di chuyển dự kiến; vị trí các ga tàu điện, trạm xe buýt gần nhất;…

·       Ở tất cả ga tàu điện ngầm và trạm xe buýt chính ở Seoul đều được trang bị màn hình LED hiển thị thời gian đến dự kiến của tàu điện ngầm và xe buýt giúp người đi thuận tiện theo dõi và chủ động trong hành trình của mình

·       Đặc biệt, Website của Trung tâm Giao thông Quốc gia – trang mạng được theo dõi và truy cập phổ biến của người tham gia giao thông. Website này cung cấp cho người tham gia giao thông khả năng kiểm tra tình trạng giao thông hiện tại và cung cấp thông tin về các tuyến xe bus, tàu điện ngầm và xe đạp cùng bản đồ trực quan dành cho người tham gia giao thông.

·       Bên cạnh tính tiện lợi, Hàn Quốc còn rất quan tâm đến sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông. Trong trường hợp, bạn đi taxi muộn vào tối hoặc đêm, đặc biệt là với phụ nữ, bạn có thể dùng điện thoại di động quét thẻ giao tiếp trường gần (NFC) gắn ở sau lưng ghế hành khách để truyền thông tin về số taxi, thời gian và địa điểm lên xe cũng như một số loại thông tin khác tới tổng đài giám sát. Từ đó, thông tin của bạn sẽ được ghi lại và xử lí ngay khi có bất kì xảy ra bất kì vấn đề ngoài ý muốn nào.

·       Còn đối với những hành khách đi tàu điện ngầm, Subway Safety Guard là một ứng dụng rất hữu ích trên di động. Ứng dụng này sử dụng kết nối WIFI để báo cáo ngay lập tức những hành vi mất trật tự an ninh trên tàu điện tới cảnh sát.

Đặc biệt là những kết quả thành công vượt bậc sau khi hệ thống này được áp dụng tại thành phố Seoul. CNN từng đánh giá, hệ thống giao thông ITS đã giúp thành phố tiết kiệm thời gian, tiền bạc; tăng tốc độ lưu thông trung bình từ 20 lên 24km/h chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm. Đồng thời cũng giúp Hàn Quốc cắt giảm tới 1,5 tỷ USD/năm chi phí khắc phục hậu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Theo số liệu được viện giao thông Hàn Quốc KOTI đưa ra, chi phí phát triển hạ tầng ITS chiếm chưa đến 1% chi phí cần thiết để xây một đường cao tốc bốn làn. Vì vậy, Hàn Quốc luôn không ngừng xây dựng và cải thiện hệ thống ITS.

ITS – Hệ thống giao thông thông minh đã thay đổi giao thông Hàn Quốc như thế nào?

Có thể khẳng định, từ sau sự kiện Hàn Quốc xây dựng thành công mạng lưới giao thông thông minh quốc gia (ITS) năm 2011, bộ mặt giao thông Hàn Quốc đã thay đổi hoàn toàn, được xếp vào hàng những quốc gia có hệ thống giao thông tiên tiến và hiện đại nhất thế giới, nhất là với sự ứng dụng của các thành tựu công nghệ cao.

Số hóa thông tin

Thông tin về các phương tiện giao thông được số hóa cùng mạng lưới điều phối, vận hành giao thông thông minh quốc gia đã tạo nên một hệ thống giao thông Hàn Quốc có sự thống nhất và quy củ cao, đồng thời cải thiện chất lượng sống của con người nơi đây.

Theo số liệu thống kê có tới 17 triệu phương tiện giao thông tại Seoul đăng kí vào hệ thống định vị vệ tinh GPS và số liệu dự đoán sẽ tiếp tục tăng nên những người vận hành luôn nhận được thông tin về lưu lượng giao thông theo từng giờ trên các tuyến đường. Các thông tin này là cơ sở quan trọng để hệ thống đèn tín hiệu có thể tự thay đổi theo mật độ của các phương tiện giao thông.

Hệ thống Vận hành và Thông tin giao thông Seoul (TOPIS)

Hệ thống TOPIS tại Hàn được giám sát chặt chẽ

Hệ thống TOPIS được người dân Hàn Quốc sử dụng một cách phổ biến. Sở dĩ là do một loạt các tiện ích mà hệ thống này mang lại khi tham gia giao thông, bao gồm:

·       Kiểm tra tình trạng giao thông hiện tại: vị trí tắc đường, vị trí các bãi đỗ xe gần đó hay đoạn đường đang thi công, những tai nạn khẩn cấp,…

·       Cung cấp thông tin về các tuyến xe buýt, tàu điện ngầm và xe đạp cùng bản đồ trực quan dành cho người tham gia giao thông

Hệ thống giao thông tại Seoul được tính toán và xây dựng hợp lí giúp cho việc lưu thông của người dân trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc phát triển và góp phần đáp ứng được lượng lớn nhu cầu của người dân cũng như khách du lịch.

Trong đó, xe buýt của doanh nghiệp tư nhân và tàu điện ngầm do nhà nước điều hành là hai phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Hệ thống bến xe, ga tàu và các tuyến đường, lộ trình cụ thể được xây dựng quy củ và hợp lý, kết nối rộng rãi giữa mọi điểm trong thành phố và với các thành phố khác.

Thẻ giao thông tiện lợi

Di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết với thẻ giao thông thông minh. Trong đó, thẻ giao thông T-Money được sử dụng phổ biến nhất tại đây.

Ra đời vào năm 2004, đến nay T-money đã và đang được sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán vé xe buýt và tàu điện ở những thành phố lớn như Seoul, Busan và một vài nơi khác như Gyeonggi-do, Daejeon, Incheon và Daegu.

Thay cho hình thức mua vé lẻ cho mỗi chuyến đi bằng tiền mặt thì khi thanh toán bằng thẻ T-Money vừa tiết kiệm thời gian mua vé vừa được tính phí rẻ hơn.

Thẻ T-Money có hình thức nhỏ gọn như thẻ ngân hàng và thậm chí còn có thể được dùng thanh toán tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi, các siêu thị giảm giá hay thanh toán tiền taxi.

Các loại phương tiện giao thông ở Hàn Quốc phong phú. Trong đó, hệ thống giao thông công cộng ở Hàn Quốc rất phát triển, nổi bật là hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm hiện đại. Di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ có sự xuất hiện của thẻ giao thông thông minh.

Nhờ đó, đây thường là lựa chọn phương thức di chuyển phổ biến của không chỉ người dân mà còn của đông đảo du khách khi đến với Hàn Quốc.

>> Click xem chi tiết về Thẻ giao thông Hàn Quốc – T-Money!

Hệ thống xử phạt nghiêm minh

Hệ thống camera hoạt động với Internet tốc độ cao được bố trí dày đặc khắp thành phố, luôn hoạt động liên tục 24/7 nhằm giám sát mọi tình huống giao thông.

Bất kì vi phạm nào đều được hệ thống ghi lại hình ảnh làm bằng chứng. Từ những thông tin sơ bộ về chủng loại phương tiện, biển số, hệ thống quản lý phương tiện sẽ lập tức truy xuất ra được tên, địa chỉ, số thẻ căn cước của chủ sở hữu phương tiện hay thậm chí là số khung, số máy, ngày đăng ký, màu sơn, ngày sang tên gần nhất từ ai sang ai,… Sau đó tiến hành gửi thông báo nộp phạt tới nhà của các chủ xe theo hình thức xử lí “phạt nguội”.

Tại Hàn Quốc, camera giao thông được trang bị tại mọi ngóc ngách

Hầu hết các giao dịch tài chính Hàn Quốc đều dùng dịch vụ ngân hàng, thanh toán trực tuyến và việc nộp phạt hành chính các lỗi vi phạm giao thông cũng không ngoại lệ. Cảnh sát chỉ cần nhập tên, số thẻ căn cước là có thể xác định tài khoản và cập nhật khoản phí phạt của chủ phương tiện.

Trong trường hợp chủ phương tiện không nộp phạt đúng thời hạn quy định, tài khoản ngân hàng của chủ xe sẽ bị phong tỏa, không thể chi tiêu, thậm chí nặng hơn còn có sự can thiệp của Tòa án. Hơn nữa, cảnh sát giao thông Hàn Quốc cũng được trao quyền xử lí mạnh tay với những hành vi cố tình chống đối.

Các loại phương tiện giao thông ở Hàn Quốc phổ biến hiện nay

Hệ thống các loại phương tiện giao thông ở Hàn Quốc rất phong phú, từ hệ thống giao thông công cộng phổ biến, nổi bật là hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm hiện đại đến đa dạng các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy, xe đạp. 

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là một phương tiện giao thông công cộng được nhiều người sử dụng tại Hàn Quốc, đặc biệt phát triển tại các thành phố như Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangju. Hệ thống ga tàu điện ngầm dày đặc kết nối các thành phố ở Hàn Quốc được sắp xếp trật tự hợp lý. Đây luôn là lựa chọn hàng đầu để di chuyển xa sang các quận, huyện khác trong cùng tỉnh hay thành phố hay giữa các tỉnh, thành phố với nhau.

Tàu điện ngầm là phương tiện phổ biến nhất tại Hàn

Cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc ngày càng dễ dàng hơn cho người sử dụng nhờ hệ thống thẻ thông minh hay các app hướng dẫn tìm và đi tàu phù hợp. Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc cũng được xây dựng rõ ràng, hợp lý, dễ theo dõi. Mỗi nhà ga tàu điện đều có tên, số và màu sắc đặc trưng biểu hiện cho tuyến đường. 

Thêm nữa, tốc độ nhanh hơn, giờ giấc chuẩn xác hơn và tiết kiệm chi phí hơn là ưu điểm đánh bại các lựa chọn khác như xe buýt hay taxi. Vì vậy, di chuyển bằng tàu điện ngầm luôn được ưa chuộng trong hầu hết các hoạt động cần di chuyển khi đi học, đi làm hay đi du lịch, không chỉ phổ biến với người dân mà còn được đông đảo du khách lựa chọn khi đến với Hàn Quốc.

Xe buýt

Xe bus là một trong những phương tiện giao thông chính tại Hàn Quốc, đặc biệt là với học sinh, sinh viên hay với người đi làm bởi thuận lợi cho quãng đường đi ngắn, hệ thống bến xe phân bố rộng và chi phí rẻ.

Các loại xe buýt được phân chia hợp lý và được đánh dấu khác biệt giúp thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Ví dụ ở Seoul, xe buýt được phân loại theo màu như sau:

·       Xe buýt xanh dương: Đi từ vùng ngoại ô vào nội thành, chạy dọc Seoul và đi qua những trục đường chính

·       Xe buýt xanh lá cây: Đi quãng đường ngắn hơn từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe

·       Xe buýt màu đỏ: Xe tốc hành, đi tuyến đường nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận

·       Xe buýt màu vàng: Di chuyển trên một cung đường khép kín với mục đích đi dạo quanh thành phố Seoul nên hướng đến đối tượng phục vụ chính là khách du lịch. Đặc biệt, nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch

Các loại xe buýt tại Hàn Quốc

Lưu ý, bạn cần nhớ số xe buýt của các quận khi sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc. Ví dụ, các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0 đến 7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul.

Về chi phí khi di chuyển bằng xe buýt, phổ biến là thanh toán bằng cách quẹt thẻ giao thông thông minh vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mua vé xe trực tiếp bằng tiền mặt trước khi lên xe, phí sẽ cao hơn một chút nhưng không đáng kể.

Taxi

Đây cũng là một trong những phương tiện giao thông phổ biến tại Hàn Quốc, sau xe buýt và tàu điện ngầm.

Tuy nhiên, so với xe bus nội thành và tàu điện ngầm thì taxi thuộc loại phương tiện giao thông có phí tương đối đắt. Taxi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm đường, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là rủng rỉnh túi tiền.

Taxi ở Hàn Quốc chia thành nhiều loại và được biểu thị bằng nhiều màu sắc khác nhau tương ứng với mức giá cước cũng sẽ khác nhau. Một số loại xe taxi phổ biến bạn sẽ gặp ở Hàn Quốc gồm taxi tiêu chuẩn, Deluxe, Jumbo, và quốc tế.

Taxi tại Hàn có cước phí tương đối đắt

Bạn có thể đón taxi ở hầu hết mọi nơi hoặc gọi đến số tổng đài yêu cầu sử dụng phương tiện trong trường hợp không đón được xe. Một tip nhỏ cho bạn là thường gọi taxi qua tổng đài sẽ chịu phí di chuyển cao hơn.

Về chi phí khi di chuyển bằng taxi, tùy vào từng loại taxi mà giá cước cũng có sự thay đổi. Giá cước taxi tiêu chuẩn dao động từ 2800 – 3300 won. Phụ phí 20% được áp dụng vào đêm khuya (00: 00 – 04: 00).

Trong khi Taxi deluxe có mức giá cao hơn, dao động từ 3200 – 5500 won, bù lại không có phụ phí đêm muộn và có không gian rộng rãi cũng như tiêu chuẩn dịch vụ cao hơn. Còn trong trường hợp đi nhóm 6 – 10 người thì bạn nên gọi Jumbo taxi thay vì Deluxe, mức giá và dịch vụ tương tự.

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện cá nhân được nhiều người dân Hàn Quốc ưu ái sử dụng, xuất phát từ sự thuận tiện cho những quãng đường ngắn như từ nhà đến trường, đến công ty và từ chính ý thức vừa rèn luyện sức khỏe vừa bảo vệ môi trường của người dân Hàn.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhiều công ty cho thuê xe đạp công cộng đã ra đời tại Hàn Quốc

Nếu có dịp đến Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh hàng đoàn những nhóm đạp xe được trang bị vô cùng chuyên nghiệp như ở dọc bờ sông Hàn. Ở Hàn Quốc thiết kế những tuyến đường riêng dành cho xe đạp thường chạy dọc theo kênh rạch, các con sông chảy qua Seoul để có thể đi xe đạp vào trung tâm thành phố hay những con đường mòn dẫn đến ngọn đồi xung quanh núi. 

Nếu là khách du lịch, bạn cũng có thể dễ dàng sở hữu cho mình một chiếc xe đạp dạo quanh thành phố bằng cách thuê xe đạp tại các điểm xung quanh ga tàu điện ngầm. Giá cho thuê cũng rất hợp lí, khoảng 1 USD/giờ và cạnh đó còn có các dịch vụ gửi đồ vô cùng tiện lợi.

Xe máy

Hệ thống phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm cùng hình ảnh các làn đường phủ kín xe ô tô đã quá quen thuộc trong các bộ phim Hàn làm cho rất nhiều người ngoại quốc thắc mắc rằng người Hàn Quốc có đi xe máy không. 

Thực tế, người Hàn Quốc có đi xe máy, nhưng xe máy không phải phương tiện di chuyển được sử dụng phổ biến của người dân nước này trong đời sống hàng ngày mà thay vào đó là các phương tiện công cộng hoặc xe đạp chiếm đa số. Phần lớn người Hàn sử dụng xe máy vào việc vận chuyển hay giao hàng, đặc biệt là gắn với sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn.

Xe máy ở Hàn gắn liền với sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn

Bởi vì hệ thống các loại phương tiện giao thông ở Hàn Quốc phong phú như vậy nên có được một hệ thống giám sát và quản lý tự động mọi lúc, mọi nơi như trên càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nhờ đó, văn hóa giao thông Hàn Quốc cũng được cải thiện theo hướng văn minh, hiện đại.

Chỉ khi đến với Hàn Quốc, bạn mới có thể hoàn toàn cảm nhận hết được mức độ phức tạp và tinh vi của hệ thống giao thông thông minh hàng đầu khu vực và trên thế giới này. Nếu có bất kì thắc mắc nào, xin liên hệ với chúng tôi, du học Sunny luôn sẵn lòng giải đáp cho bạn!

                                                                                                                                         Theo: https://duhocsunny.edu.vn/giao-thong-han-quoc/

 

 

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn