Thành phố Tuy Hòa điều hành đô thị thông minh

24.07.2023 ACVN Office
Giờ đây, người dân ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) chỉ cần nhắn tin hoặc gõ phản ánh, ý kiến trên máy tính rồi gởi Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC) là được cơ quan chức năng tiếp nhận và phản hồi kết quả trong thời gian sớm nhất.

(Cán bộ của Trung tâm IOC TP Tuy Hòa giới thiệu về hoạt động của trung tâm - Ảnh: D.Thanh)

Nhiều người dân "like" IOC

Ông N.V.Nhơn ở phường 5 (TP Tuy Hòa) thấy vỉa hè đường Đào Tấn đoạn gần đường Mai Xuân Thưởng có nhiều rác tồn đọng, gây ảnh hưởng môi trường, mất mỹ quan đô thị. Ông Nhơn vào app "TP Tuy Hòa trực tuyến" trên điện thoại, bấm tin nhắn phản ánh tình trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng dọn dẹp, duy trì môi trường thành phốxanh - sạch - đẹp.

"Tôi gởi tin sáng hôm trước thì ngay ngày hôm sau, UBND phường 5 đã tổ chức xử lý xong việc này. Rất nhanh, gọn. Không chỉ tôi hài lòng mà nhiều người khác cũng "like" với sự nhanh nhạy trong chuyển thông tin và xử lý của chính quyền thông qua IOC TP Tuy Hòa" - ông Nhơn cho biết.

Theo ông Nhơn, ban đầu ông và một số người dân còn bỡ ngỡ, chưa tin là IOC có thể góp phần xử lý phản ánh nhanh như vậy.

"Trước đây, có việc gì ý kiến hay phản ánh, mình đến chính quyền trực tiếp gởi đơn hoặc trình bày.Dù cải cách hành chính mạnh mẽ rồi đấy, nhưng đâu được giải quyết nhanh như khi phản ánh qua IOC. Vậy thì mình và bà con cứ "làm bạn thân thiết" với IOC thôi, có việc cứ mở điện thoại hay máy tính mà phản ánh" - ông Nhơn nói.

Ông Nguyễn Khoa Khang - trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, cơ quan quản lý và điều hành trung tâm IOC - cho biết trung tâm này được xem là "bộ não" của đô thị thông minh, thực hiện chức năng thu thập và phân tích thông tin, hỗ trợ công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của lãnh đạo thành phố một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Được đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 18-11-2022, đến nay, mỗi ngày IOC TP Tuy Hòa nhận được rất nhiều tin nhắn, ý kiến phản ánh của người dân về các lĩnh vực: giao thông, chiếu sáng, cây xanh, hạ tầng đô thị, trật tự an toàn xã hội…

"Phản ánh của dân được IOC chuyển thẳng đến đơn vị, địa phương có trách nhiệm xử lý ngay lập tức, bất kể thời điểm nào. Lãnh đạo thành phố và các ban ngành đều biết và giám sát việc xử lý này. Bởi vậy, 90% tin nhắn, ý kiến phản ánh của dân qua IOC đều được giải quyết, xử lý nhanh chóng. Người dân cũng giám sát được tiến độ giải quyết ý kiến, phản ánh của mình thông qua việc kiểm tra trên app điện thoại hoặc địa chỉ tuyhoatructuyen.phuyen.gov.vn" - ông Khang cho biết.

Bước tiến trong chuyển đổi số

Nói về lý do đầu tư trung tâm IOC, ông Cao Đình Huy -chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết những năm qua, thành phố tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng công cộng, dịch vụ đô thị ngày càng được quan tâm, hệ thống camera giám sát an ninh được triển khai đồng bộ trên toàn thành phố từ nguồn ngân sách và xã hội hóa, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2025.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố vẫn còn một số bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

"Từ thực tiễn đó, UBND TP Tuy Hòa và VNPT Phú Yên tích cực phối hợp xây dựng các giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý Nhà nước, trong đó nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 Tuy Hòa xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Đến tháng 11-2022, IOC TP Tuy Hòa chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước tiến mới trong công tác chuyển đổi số của thành phố" - ông Huy nói.

Ông Nguyễn Nam Long -phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT - cho rằng việc IOC Tuy Hòa đi vào hoạt động đã hiện thực hóa mục tiêu về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử của thành phố nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung.

"Chúng tôi cam kết huy động những nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng tỉnh Phú Yên, TP Tuy Hòa trong triển khai toàn diện hơn nữa các giải pháp về chính quyền số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của tỉnh Phú Yên" - ông Long cho hay.

                                                                                                                                                                                                                Theo nguồn: (tuoitre.vn)

 

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn