Thành tựu qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Hương Trà lần thứ XIV ( 2020-2025)

31.07.2023 ACVN Office

 Thị xã Hương Trà

Hương Trà triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm năm giai đoạn 2020 - 2025 trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020 kéo dài đến giữa năm 2022; tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nằm ngoài dự, báo đồng thời với việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế theo NQ 126 của UBTVQH,...cùng với các đợt thiên tai bão lụt xảy ra liên tiếp đã tác động nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Hương Trà. Trong bối cảnh đó, cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thị xã đã phát huy truyền thống đoàn kết, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, quyết tâm phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả; khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lụt; đồng thời, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân vừa tạo đà phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới; tạo nền tảng vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đề ra góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng “Văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh” theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. Qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết có thể đúc rút được nhiều thành tựu nổi bật cụ thể như sau:

         1. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai một cách chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Thị xã đã chỉ đạo kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm khống chế, hạn chế dịch bệnh bùng phát lây lan diện rộng; chỉ đạo thành lập các khu cách ly trên địa bàn, các chốt kiểm soát, điểm hỗ trợ người dân từ vùng dịch trở về địa phương và đặc biệt là phối hợp với các ngành cấp tỉnh triển khai việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho khu thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại Công ty Hello Quốc tế Việt Nam và Công ty Tân Bảo Thành  (T2.1 - F0). Triển khai tiêm chủng Vắc xin covid-19 các đúng tiến độ về thời gian. Đến nay Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đối với trẻ 5-11 tuổi đạt tỷ lệ mũi 2 là 62,95%, 12-17 tuổi 98,3%, trên 18 tuổi đạt 99,6%, mũi bổ sung đạt 48,24%.

       2. Đã hoàn thành Quy hoạch sử dụng đất thị xã giai đoạn 2021-2030 đảm bảo kế hoạch đề ra, đây là tiền đề để định hướng phát triển thị xã trong thời gian đến.

3. Thu tiền sử dụng đất trong 3 năm là 515 tỷ đồng, đã vượt chỉ tiêu so chỉ tiêu Nghị quyết đề ra cả nhiệm kỳ, đây là nguồn lực quan trọng là đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Trong đó năm 2021 tổng thu ngân sách 460,378 tỷ đồng,  thu tiền sử dụng đất đạt 304,203 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

4. Thị uỷ, Ban Thường vụ Thị uỷ đã tiến hành điều chỉnh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025 sau khi 06 phường, xã sáp nhập thành phố Huế theo Nghị quyết 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương và xu thế phát triển trong tình hình mới; trong đó Điều chỉnh chiến lược trong phát triển kinh tế- xã hội; để phát huy các lợi thế, vượt qua các thách thức cần thiết thị xã phải nhanh chóng đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng “Công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp”, thay vì “ Dịch vụ- công nghiệp- nông nghiệp” như trước đây. Tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ - nông nghiệp đến cuối năm 2023 lần lượt là 55% - 37,5% - 7,5%. ( Năm 2020 là 43,1% -48,5% - 7,5%)

5. Xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đô thị hóa một cách đồng bộ và hiện đại trước mắt đáp ứng tiêu chí chưa đạt theo quy định của đô thị loại IV;  Hương Trà là đơn vị đi đầu toàn tỉnh trong việc đầu tư cơ sở vật chất trường học trong những năm qua, trong giai đoạn 2020-2023, thị xã đã ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư 05 khu hiệu bộ và 74 phòng học cho 15 trường học trên địa bàn với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Đồng thời những dự án trọng điểm mang tính điểm nhấn như: Đường ven sông Bồ (Tứ Hạ-Hương Toàn), Quảng trường, nhà Văn hoá Trung tâm thị xã, chỉnh trang QL1A từ Tứ Hạ - Hương Chữ …đang được triển khai xây dựng góp phần nâng tầm đô thị Hương Trà là đô thị động lực phía Bắc của tỉnh.

6. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong giai đoạn 2020-2023, từ nguồn ngân sách thị xã và các phường xã đã bố trí kinh phí khoảng 55 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư hơn 100km đường giao thông ngõ, xóm góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn;

7. Công tác xúc tiến đầu tư trong giai đoạn 2020-2023 chuyển biến tích cực, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực quan tâm đầu tư trên địa bàn Hương Trà đặc biệt là dự án: Khu dân cư Tứ Hạ - Hương Văn của Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung và Siêu thị tại Hương Văn đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thi công, đây là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo điểm nhấn cho đô thị Hương Trà trong thời gian đến.

Lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án khu dân cư Tứ Hạ - Hương Văn

8. Công tác cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, giải quyết thủ tục hành chính có sự chuyển biến rất tích cực, hồ sơ được xử lý một cách kịp thời, đúng hạn, đảm bảo quy định của pháp luật tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với chính quyền thị xã; trong giai đoạn 2021-2023 đã cấp mới, cấp đổi 1.121 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giao đất cho 291 trường hợp, cho thuê đất 06 trường hợp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất 401 trường hợp.

  9. An sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt công tác xóa đói giảm nghèo đạt nhiều tiến bộ tích cực; đến cuối năm 2022 (theo chuẩn nghèo mới), tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,21%; dự kiến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ước tính giảm còn 1,81%.

        10. Thực hiện tốt công tác Quốc phòng-An ninh: Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng cơ sở xã, phường vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; Triển khai thành công nhiệm vụ diễn tập KVPT và diễn tập CĐPT cấp xã, phường năm 2021, các năm liên tiếp Hương Trà luôn đảm bảo làm tốt công tác tuyển quân và đón quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương.

         Hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025,  trên cơ sở nắm bắt các thách thức và cơ hội, tập trung đầu tư các ngành mũi nhọn và với những giải pháp căn cơ; Hương Trà đã có những tiến bộ nổi bật trên các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội; thị xã đang tiếp tục thực hiện các đột phá để phát triển để tương xứng  với vị trí và vị thế của thị xã nằm trong vùng đô thị lõi trung tâm của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần đưa Thừa Thiên Huế trở thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW, ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị./.

                     Trần Ngọc Huyến - Chánh VP HĐND và UBND thị xã Hương Trà

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn