Hệ thống giao thông thông minh tại Đức

31.08.2023 ACVN Office
Là một quốc gia có dân số lớn và được coi là nền kinh tế đầu tầu của Châu Âu, Đức đã luôn phải đối mặt với tình trạng giao thông quá tải gây nguy hiểm cho người dân. Trong vài năm trở lại đây, một hệ thống giao thông thông minh đã được chính quyền thành phố Darmstadt, Đức tập trung phát triển như một giải pháp trước vấn nạn tắc đường.

Mỗi ngày có không dưới 3 triệu xe ô tô lưu thông trên các đường phố Darmstadt. Để tránh bị ùn tắc, lưu lượng xe ở cùng một thời điểm không được vượt quá 400.000, nhưng con số thực tế là hơn 700.000 xe.

Hỗ trợ lưu lượng xe này hiện có 40.000 đèn giao thông, hơn 2.500 camera quan sát và gần 200 bảng hiển thị thông tin. Tất cả nằm trong hệ thống giao thông thông minh FLIR Systems.

Ông Stefan Hartman, Quản lý giao thông thành phố Darmstadt cho biết:“Với khả năng ứng dụng linh hoạt, hệ thống camera nhận diện đã chứng minh hiệu quả của mình trong việc quản lý giao thông. Chúng tôi đã có thể nâng cao chất lượng giao thông so với giải pháp sử dụng vòng xuyến.”

Các camera có gắn cảm biến kết hợp với đèn giao thông là mũi nhọn của hệ thống quản lý giao thông thông minh FLIR Systems. Hệ thống đèn giao thông thông minh tự phân tích số lượng xe đến gần ngã tư hay dự kiến ở ngã tư tiếp theo, để quyết định đèn xanh ở đâu và trong thời gian nào.

Trong khi đó, các camera gửi về các hình ảnh, để từ đó các chuyên viên giao thông xác định xe nào vi phạm luật. Trường hợp cần thiết, đội tuần tra giao thông sẽ có mặt.

Ông Ronald Dietel, Quản lý giao thông thành phố Darmstadt nói:“Một lợi thế lớn khi ứng dụng hệ thống giao thông thông minh, đó là phương pháp này tiết kiệm nhân lực đáng kể và cũng không cần phải nhờ sự giúp đỡ từ các đơn vị bên ngoài. Chúng tôi chỉ cần lắp đặt hệ thống camera tại các nút thắt giao thông, điểm nóng ùn tắc và chúng tôi đã có thể điều phối giao thông một cách hiệu quả.”

Tại Darmstadt, nhiều khu vực đông dân cư đã phải chịu tình trạng ùn tắc kinh niên do số lượng phương tiện ngày càng tăng cùng với vi phạm và tai nạn giao thông. Trước khi xuất hiện hệ thống video thông minh, việc quản lý giao thông mang tính thủ công lớn.

Vấn đề này chủ yếu là thuộc phạm vi cảnh sát giao thông, những người phải chăm chú theo dõi từng camera ở tại các khu vực được phân công của họ đến những tái xế vi phạm các quy định giao thông. Ngoài ra, khi cảnh sát phát hiện tài xế vi phạm quy định, họ phải ghi lại biển số xe và lập biên bản.

Quá trình này là một gánh nặng lớn đối với sở cảnh sát giao thông vì yêu cầu giám sát 24/7 và lượng nhân lực quá lớn. Điều này cũng dẫn đến nhiều sai sót trong việc xử lý vé phạt giao thông và thủ tục hành chính.

Ông Marco Mitsch, Người đứng đầu Cơ quan quản lý giao thông thành phố Darmstadt cho biết:“Với hệ thống giao thông thông minh, mọi công tác quản lý giao thông được thực hiện tại trung tâm điều khiển, thông qua mạng lưới cảm biến được lắp đặt trên các camera rải rác khắp thành phố. Việc này không chỉ tăng năng xuất mà còn tăng hiệu quả trong công việc của chúng tôi.”

Theo ông Benjamin Fritzel, quản lý quận Bessungen, thành phố Darmstadt, tại khu vực tôi đang đứng có 2 trường học liên cấp, vào giờ tan tầm số lượng học sinh đi bộ qua đường rất lớn. Điều này có thể gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn khi các cháu mải mê vui chơi và không để ý đến môi trường xung quanh.

Tại khu vực giao cắt với làn đường người đi bộ, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống camera thông minh. Hệ thống này tự động phát hiện lượng người qua đường lớn và sẽ điều chỉnh đèn giao thông ưu tiên cho người đi bộ. Sau khi nhóm người đã qua đường, đèn giao thông sẽ được tự động điều chỉnh thành màu xanh để các phương tiện tiếp tục lưu thông. Đây đã là một cải tiến lớn, giúp cư dân nơi đây cảm thấy an toàn, an tâm khi để con cái tự di chuyển tới trường và về nhà. 

Trong thời đại dữ liệu lớn hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông có thể giúp phân tích thông tin thô một cách nhanh chóng bằng thuật toán, thực hiện hàng triệu phép tính dựa trên xác suất và tạo ra những thông tin chi tiết, dự báo có giá trị để tối ưu hóa an toàn đường bộ.

Như mọi công nghệ dựa trên AI thông thường, các ứng dụng thị giác máy tính trong giao thông thông minh có thể liên tục cải thiện theo thời gian, mở ra một tương lai mới cho giao thông thông đường bộ nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

                                                                      (Theo antv.gov.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn