Hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2023

27.10.2023 ACVN Office

Sáng ngày 26/10, UBND thị xã Sơn Tây phối hợp với Hiệp hội Các đô thị Việt Nam tổ chức hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2023 với chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh, Xanh - Sạch - Đẹp - Sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”.

Toàn cảnh hội nghị

Đến dự hội nghị có các đ/c Nguyễn Hữu Nhu - Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì - Đô thị Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý - Đô thị Cụm trưởng Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng; lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP Hà Nội, đoàn đại biểu các thành phố Ninh Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên…Về phía thị xã Sơn Tây có các đồng chí: Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; Ngô Đình Ngũ - Chủ tịch UBND thị xã.

Trong năm 2023, Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng (gồm 17 đô thị) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triến kinh tế - xã hội, phát động phong trào thi đua chỉnh trang đô thị, tăng cường công tác quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh, “Xanh - Sạch - Đẹp - Sáng” gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu. Các đô thị thuộc Cụm đã tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua do Hiệp hội đô thị phát động; chủ động, tích cực tổ chức các chương trình học tập, tìm hiểu, trao đối kinh nghiệm về công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị... giữa các đô thị trong và ngoài cụm. Đặc biệt, 100% các đô thị trong Cụm đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp. Một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023 là công tác xây dựng đô thị thông minh. Hiện nay một số đô thị lớn đã đi tiên phong trong xây dựng đô thị thông minh, điển hình là TP Hà Nội, TP Hải Phòng và TP Bắc Ninh. Bên cạnh đó, nhiều đô thị đang ở giai đoạn nghiên cứu, xây dựng đề án hoặc thí điểm từng lĩnh vực nhỏ lẻ. Có thể kể đển là TP Chí Linh đang thực hiện các hợp phần dự án đô thị thông minh như hệ thống trung tâm giám sát điều hành, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, camera phạt nguội; hệ thống phần mềm, máy tính bảng phục vụ cuộc họp không giấy tờ; phần mềm quản lý văn bản điện tử điều hành. Hay như TP Phủ Lý đang triển khai 2 đề án là Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, thông minh bền vững thành phố Phủ Lý đến năm 2030 và Chương trình phát triến đô thị thành phố Phủ Lý đến năm 2030. Trong đó sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng Trung tâm điều hành đô thị thông minh, tích hợp các hệ thống điều khiển thông minh về trung tâm điều hành như hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông, hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng công cộng...

Cùng với xây dựng đô thị thông minh, công tác xây dựng đô thị xanh cũng là một điểm nhấn đáng chú ý trong hoạt động của Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng trong năm 2023. Nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống cây xanh trong phát triển đô thị, các đô thị trong Cụm đã tích cực triển khai nhiều giải pháp phát triển hệ thống vườn hoa, công viên, cây xanh và đạt được nhiều kết quả khả quan. Công tác quản lý, duy trì hệ thống cầy xanh được giao cho đơn vị chuyên ngành thực hiện chăm sóc, cẳt tỉa đảm bảo mỹ quan, an toàn đô thị. Đảng bộ, chính quyền các thành phố đã ra quân phát động phong trào “Tét trồng cây” trên toàn đô thị. Thông qua hoạt động của các tổ chức, đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội thanh niên, Hội người cao tuổi, nhà trường..., tại các phường, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trồng mới, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Thị xã Sơn Tây là một trong những đô thị đạt được kết quả nổi bật. Trong năm 2023, thị xã Sơn Tây đã trồng được 12.632 cây bóng mát, cây lấy gỗ, 2.980 cây đơn lẻ khóm. Tỷ lệ che phủ tỷ lệ che phủ cây xanh trong khu vực nội thị đạt 2,7 m2/ người, diện tích che phủ cây xanh toàn thị xã đạt 4,1 m2/ người. Bên cạnh đó, thị xã đã cơ bản hoàn thành 4 khu vui chơi, sân chơi nhỏ góp phần cải tạo cảnh quan, đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng sống tại các khu vực dân cư. Triển khai xây dựng đề án cải tạo và quản lý hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn thị xã để từng bước chỉnh trang lại không gian cảnh quan trên các tuyến đường, tạo nét đặc trưng cho từng tuyến phố. Cùng với thị xã Sơn Tây, nhiều đô thị khác trong Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng như TP Vĩnh Yên, TP Từ Sơn, TP Chí Linh, TP Hải Dương… cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công tác xây dựng đô thị xanh.

Trao cờ cho đơn vị đăng cai năm 2024

Tại hội nghị, đại diện các đô thị đã ký giao ước thi đua năm 2024 với chủ đề phát động là “Thực trạng hạ tầng giao thông đô thị, định hướng xây dựng hệ thống giao thông thông minh gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”, đồng thời đã lựa chọn 6 đơn vị để đề xuất Hiệp hội các đô thị Việt Nam khen thưởng gồm: thị xã Sơn Tây, TP Phủ Lý, TP Ninh Binh, TP Bắc Ninh, TP Nam Định và thị xã Duy Tiên. Cụm cũng đã thống nhất chọn TP Vĩnh Yên là đơn vị đăng cai Hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2024./.

(Theo sontay.hanoi.gov.vn)

 

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn