Uông Bí: Chung tay chỉnh trang đô thị

23.11.2023 ACVN Office
Năm 2013, TP Uông Bí được công nhận là đô thị loại II. Kể từ đó đến nay, thành phố không ngừng nâng chất các tiêu chí đô thị, mục tiêu vươn lên đô thị loại I vào năm 2025.

Theo Đề án chỉnh trang đô thị TP Uông Bí giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030, tổng nhu cầu vốn đầu tư để nâng cấp đô thị của Uông Bí khoảng 5.592 tỷ đồng; giai đoạn 2026-2030 là 3.672 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn lớn trong bối cảnh vốn ngân sách hiện còn khó khăn, bởi vậy việc kêu gọi nguồn lực chung tay của nhân dân và doanh nghiệp được xác định là giải pháp cốt lõi.

Phường Nam Khê huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia chỉnh trang đô thị.

Bám sát tinh thần chung tay chỉnh trang đô thị, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư đã cụ thể hoá, tổ chức phát động, triển khai, dự kiến các công trình, phần việc, nội dung thực hiện tạo khí thế thi đua sôi nổi.

Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã có 112 công trình hoàn thành, bao gồm đóng góp của nhân dân là trên 15 tỷ đồng (giá trị xây lắp khoảng 7,67 tỷ đồng; giá trị đất đai, vật kiến trúc do nhân dân tự hiến khoảng 7,94 tỷ đồng). Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, đã có 64 tuyến đường được đăng ký xây dựng tuyến phố kiểu mẫu do người dân đảm nhiệm.

Các tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ 4,85 tỷ đồng và 20 ngày công để hoàn thành 7 công trình chỉnh trang đô thị. UBND các phường, xã kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân chung tay thực hiện nâng cấp mở rộng 7,2km đường giao thông; sửa chữa, nâng cấp 6 công trình công cộng; lắp mới 11,3km tuyến điện chiếu sáng; nạo vét, khơi thông 1,64km mương, rãnh thoát nước; trồng mới 5,60km đường hoa với tổng trị giá là 10,86 tỷ đồng.

Với những phương thức sáng tạo, thiết thực trong tuyên truyền, vận động, minh bạch trong triển khai thực hiện sử dụng nguồn lực xã hội hoá, TP Uông Bí nhiều năm qua đã được công nhận là điển hình tiên tiến trong huy động nguồn lực ngoài ngân sách để thực hiện công tác chỉnh trang đô thị.

Phường Vàng Danh xã hội hóa đổ bê tông áp phan 500m đường khu 6.

Thực tế việc huy động nguồn lực xã hội hoá - dùng sức dân để lo cho dân là việc làm không mới và được TP Uông Bí triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục trong nhiều năm qua. Bằng nguồn lực xã hội hoá, nhiều công trình, con đường, ngõ phố được người dân chung tay chỉnh trang nâng cấp, góp phần hình thành diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp.

Cách đầu tư chỉnh trang đô thị của TP Uông Bí cho thấy không còn giới hạn trong các mục tiêu, chỉ tiêu hay con số, tinh thần “chung tay chỉnh trang đô thị” đã đi vào cuộc sống, nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân và đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở trên địa bàn và trở thành kim chỉ nam lộ trình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2025 của TP Uông Bí.

(Theo baoquangninh.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn