Hội nghị Giao ban Cụm các đô thị vùng Đông Nam bộ năm 2023: Nhiều tham luận hữu ích

25.11.2023 ACVN Office
Sáng 24.11, UBND thành phố Tây Ninh đăng cai tổ chức Hội nghị Giao ban Cụm các đô thị vùng Đông Nam bộ năm 2023 với chủ đề “Thực trạng công tác quản lý cấp thoát nước và xử lý nước thải, giải pháp cho các đô thị”.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Đến dự có ông Dương Văn Thắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Trung Hải- Tổng thư ký Hiệp hội đô thị Việt Nam; ông Đỗ Ngọc Hoàn- đại diện Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam; Thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo- Điều phối viên dự án GCoM châu Á cùng lãnh đạo các tỉnh, thành trong Cụm các đô thị vùng Đông Nam bộ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Văn Thắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong những năm qua cùng với sự phát triển của các đô thị trong cả nước nói chung, Cụm đô thị miền Đông Nam bộ nói riêng, Tây Ninh đã chỉ đạo huy động mọi nguồn lực cho công tác phát triển đô thị. Tỉnh đã tổ chức các hoạt động sáng kiến mới về đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, như triển khai thí điểm điều hành đô thị thông minh, hệ thống camera giám sát, v.v…

Lãnh đạo tỉnh xem Hội nghị Giao ban Cụm các đô thị vùng Đông Nam bộ năm 2023 được tổ chức tại thành phố Tây Ninh là cơ hội rất tốt để tạo mối liên hệ chặt chẽ với các đô thị trong khu vực và cả nước.

Từ đó mở rộng quan hệ đối ngoại, không ngừng giao lưu, học tập, hợp tác, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tây Ninh luôn mong muốn nhận được nhiều ý kiến gợi mở để thấy rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình phát triển đô thị.

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 4 tham luận: Lồng ghép ứng phó tác động biến đổi khí hậu trong Quy hoạch đô thị ở Việt Nam; Định hướng phát triển đô thị vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kinh nghiệm huy động nguồn lực hỗ trợ công tác biến đổi khí hậu tại đô thị trên thế giới và Việt Nam; Thực trạng công tác quản lý cấp thoát nước và xử lý nước thải, giải pháp cho các đô thị.

Tham luận tại hội nghị, ông Lương Bá Can- Phó Chủ tịch UBND TP. Tây Ninh cho biết, nhiều năm qua, nước thải sinh hoạt thoát chung với hệ thống thoát nước mưa hoặc thoát trực tiếp cho đồng ruộng, kênh mương gần nhất rồi xả ra rạch. 

Hiện tại, TP. Tây Ninh đang xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn. Đây là hệ thống thoát nước riêng, không đi chung với hệ thống thoát nước mưa. Hệ thống này có công suất giai đoạn 1 là là 5.000m3/ngày.đêm, được xây dựng nguồn vốn ưu đãi của chính phủ Italy (vốn ODA) và đối ứng trong nước. Thời gian thi công 24 tháng, kể từ ngày 27.9.2022.

Ông Phạm Trung Chánh- Chủ tịch UBND TP. Tây Ninh trao cờ luân lưu Cụm đô thị Đông Nam bộ cho lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một.

Hội nghị đã trao cờ luân lưu Cụm trưởng và tổ chức Hội nghị Giao ban Cụm các đô thị vùng Đông Nam bộ năm 2024 cho lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo TP. Tây Ninh tặng quà lưu niệm cho các đoàn đại biểu.

(Theo baotayninh.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn