Đặc sắc Lễ kỷ niệm 130 năm Đà Lạt – Từ miền hoang sơ hướng tới đô thị di sản thế giới

01.01.2024 ACVN Office

Đà Lạt vinh dự đón nhận danh hiệu thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO đúng dịp kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển.

Từ vùng đất hoang sơ, trải qua 130 hình thành và phát triển, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trở thành đô thị trẻ năng động, sáng tạo, là thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO và đang hướng tới đô thị di sản thế giới.

Tối 30/12, Lễ kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893 – 2023) và đón nhận danh hiệu Thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO đã diễn ra trang trọng, đặc sắc tại Quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi lễ chào cờ.

Tham dự sự kiện có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; cùng nhiều nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các Bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế…và hơn 15.000 người dân, du khách.

Ông Phan Đình Trạc- Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương (ngoài cùng bên phải) tại lễ kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Đây là sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mục đích khơi dậy niềm tự hào về thành phố anh hùng, thành phố Festival hoa Việt Nam, ôn lại lịch sử quá trình hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt, sự đóng góp của các thế hệ Nhân dân và các dân tộc TP Đà Lạt…

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao đổi với Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lâm Đồng tại sự kiện.

Phát biểu diễn văn khai mạc, ông Đặng Quang Tú- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Đà Lạt đã điểm lại lịch sử hình thành, phát triển của TP Đà Lạt... Thời gian tới TP Đà Lạt mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để vững bước trên chặng đường phát triển, hội nhập...

Thông qua Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đà Lạt mong muốn đây là dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế của thành phố đến với bạn bè trong nước và quốc tế nhằm tiếp tục phát triển thương hiệu “Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, phát huy phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa - Thanh lịch - Mến khách”.

Ông Đặng Quang Tú - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt điểm lại quá trình hình thành, phát triển của TP Đà Lạt.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng nói chung, TP Đà Lạt nói riêng đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của cả nước.

Sau 130 năm, Đà Lạt từ miền đất hoang sơ đã trở thành Trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa, du lịch, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng, có vị trí quan trọng về quốc phòng và an ninh đối với khu vực Tây Nguyên; với dân số trên 230 nghìn người và 20 dân tộc anh em chung sống đoàn kết, thuận hòa. Nổi bật với phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa - Thanh lịch - Mến khách”, TP Đà Lạt là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế, thành phố Festival Hoa đã qua 9 lần tổ chức với chu kỳ 2 năm/1 lần.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Đà Lạt cũng đang trong giai đoạn xây dựng đô thị thông minh, đô thị di sản. Đà Lạt đã được gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực Âm nhạc chính thức vào ngày 13/10/2023…; qua đó góp phần định vị thương hiệu, khẳng định sự ghi nhận của bạn bè trong nước và cộng đồng quốc tế, thúc đẩy quảng bá hình ảnh TP Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng là điểm đến hấp dẫn, an toàn, văn minh và thân thiện.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm mà TP Đà Lạt cần triển khai thực hiện trong thời gian tới với khát vọng và niềm tin về một TP Đà Lạt giữ gìn vẻ đẹp thơ mộng, truyền thống nhưng luôn đổi mới, sáng tạo, phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, đặc sắc trong tương lai.

Phó Chủ tịch Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Phát biểu đáp từ, ông Võ Ngọc Hiệp - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Lâm Đồng thời gian qua. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa Đà Lạt nói riêng, toàn tỉnh Lâm Đồng nói chung ngày càng phát triển hơn nữa.

Tại chương trình, khán giả được giới thiệu tóm tắt quá trình TP Đà Lạt hình thành và phát triển qua các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Dịp này, đại diện UNESCO đã trao tặng TP Đà Lạt danh hiệu thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc mà tổ chức này đã công nhận từ tháng 10/2023.

Hình ảnh ghi nhận tại Lễ kỷ niệm:

Tham dự sự kiện có hơn 15.000 người dân Lâm Đồng, du khách.

 

 

Một số tiết mục nghệ thuật trong buổi lễ.

 

 

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt tặng hoa các nhà tài trợ

 (Theo baophapluat.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn