Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam năm 2023

20.01.2024 ACVN Office

Phố núi Đà Lạt trong sương

Chiều 19/1, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên năm 2023, với chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh, xanh-sạch-đẹp-sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”.

Tham dự có Ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ xây dựng cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và hơn 80 đô thị thành viên là các thành phố, thị xã trên cả nước. Về phía tỉnh Lâm Đồng có Lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh và thành phố Đà Lạt.

Quang cảnh Hội nghị

Với chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh, xanh, sạch đẹp sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu”, năm 2023, Các đô thị thành viên Hiệp hội đã thực hiện hiệu quả việc quy hoạch, phát triển đô thị theo kế hoạch được duyệt, hướng tới đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, kế hoạch phát triển đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh hiện đại, khắc phục các hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Đặc biệt, các đô thị đã tập trung nguồn lực phù hợp để đầu tư vào hệ thống hạ tầng thiết yếu theo từng giai đoạn, quan tâm chú trọng thúc đẩy phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đồng bộ, cải tạo diện mạo, kiến trúc cảnh quan đô thị, phát triển thị trường bất động sản, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang kinh tế dịch vụ, đô thị, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Một số dự án đô thị đã mạnh dạn đầu tư áp dụng các mô hình mới tiến bộ như: Đô thị sinh thái, đô thị thông minh, qua đó từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo dựng các khu vực đồng bộ về cảnh quan đô thị cũng như chất lượng dịch vụ.

 Ngoài ra, chương trình cải tạo, chỉnh trang đô thị cũng được đẩy mạnh, việc thực hiện phong trào “sáng xanh, sạch đẹp”, cải tạo chỉnh trang bộ mặt đô thị, tổ chức ngầm hóa các đường dây tại các khu vực trung tâm cũ thường xuyên được triển khai, thực hiện. Nhiều đô thị đã có những sáng kiến để tăng diện tích không gian cây xanh, không gian công cộng khu ở, không gian vui chơi trẻ em, đồng thời tranh thủ nguồn lực nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang đô thị, bộ mặt của các đô thị phù hợp với đặc thù riêng của từng đô thị, từng bước xây dựng, hoàn thiện về thể chế, quy chế, xây dựng các đô thị ngày càng “Sáng, xanh, sạch đẹp”, văn minh hiện đại.


Đại biểu tham dự Hội nghị

Những năm gần đây, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã mở rộng hợp tác quốc tế với các hiệp hội chính quyền đô thị quốc tế, các tổ chức quốc tế và đô thị các nước, để học tập và áp dụng trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam. Năm 2023, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã được các đô thị quốc tế bầu vào Hội đồng và Ban Điều hành của Liên minh các thành phố và các chính quyền địa phương khu vực châu Á - Thái Bình Dương vùng Đông Nam Á, nhiệm kỳ 2023-2025.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Xây dựng Bùi Hồng Minh khẳng định, qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, với 125 đô thị thành viên, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đô thị Việt Nam. Bộ Xây dựng đánh giá cao sự tham gia đóng góp ý kiến, phản biện vào các dự thảo văn bản luật, các đồ án, đề án thẩm định theo yêu cầu của các cơ quan bộ, ngành về lĩnh vực quản lý phát triển đô thị của Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Trong quản lý phát triển đô thị, hiệp hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả để trao đổi kinh nghiệm, tổ chức phong trào thi đua để thúc đẩy đô thị phát triển.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đô thị thành viên và đối tác của Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, bài học điển hình trong phát triển đô thị, như giao thông xanh cho đô thị thích ứng biến đổi khí hậu của thị xã Sa Pa, kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, xanh-sạch-đẹp hướng tới phát triển bền vững của thành phố Bắc Giang; kinh nghiệm trong việc kêu gọi, huy động nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện xây dựng hệ thống thoát nước xử lý nước thải thành phố Huế; thúc đẩy chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh của thành phố Đà Lạt và giải pháp chiếu sáng thành phố thông minh của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông…

Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Đặng Quang Tú phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Năm 2023 là năm đầu tiên cả 8 cụm đô thị thuộc hiệp hội tổ chức hội nghị giao ban, tổng kết các hoạt động, phong trào thi đua do hiệp hội phát động; tổ chức các hội thảo chuyên đề về quản trị địa phương, quản lý đô thị, nhằm hướng tới thích ứng biến đổi khí hậu;…

Năm 2024, Hiệp hội các đô thị Việt Nam xác định chủ đề hoạt động là “Kết nối cùng phát triển bền vững” và đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện.

Đại diện đô thị thành viên Hiệp hội các đô thị Việt Nam trình bày tham luận

Tại hội nghị, Hiệp hội các đô thị Việt Nam công bố quyết định kết nạp 4 thành viên, gồm các thị xã An Nhơn (Bình Định), Tịnh Biên (An Giang), Đức Phổ (Quảng Ngãi) và thị xã Đông Hòa (Phú Yên), nâng tổng số đô thị hội viên lên 125 đô thị.

Hiệp hội các đô thị Việt Nam công bố quyết định kết nạp 4 thành viên mới.

Trao tặng danh hiệu Đô thị xuất sắc cho 45 thành phố, thị xã trong cả nước.

Dịp này, Hiệp hội các đô thị Việt Nam trao tặng danh hiệu Đô thị xuất sắc cho 45 thành phố, thị xã trong cả nước về thành tích xây dựng Đô thị thông minh - xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

(Theo Báo Nhân dân, Đài PT-TH Lâm Đồng)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn