Thị xã Mỹ Hào cất cánh cùng mùa xuân

28.02.2024 ACVN Office
Sắc xuân đang tô đẹp thêm cho đất trời, cho mảnh đất và con người thị xã Mỹ Hào, đồng thời cũng ghi dấu những nỗ lực, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã đạt được trong năm 2023. Những thành quả đáng tự hào đó là nền tảng để thị xã tạo đà bứt phá, phát triển thành một đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm kinh tế động lực phía Đông Bắc của tỉnh.

Một góc thị xã Mỹ Hào nhìn từ trên cao

Với lợi thế về vị trí địa lý nằm trên tuyến giao thông huyết mạch và trong tam giác phát triển kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, vì vậy, giao thương giữa thị xã Mỹ Hào với các địa phương khác rất thuận lợi. Trong phương án quy hoạch đơn vị hành chính tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, khi tỉnh Hưng Yên trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã Mỹ Hào sẽ nằm trong lõi chuỗi đô thị tạo liên vùng, khép kín và kéo dài, liên thông với nhau. Không những thế, thị xã Mỹ Hào còn có bề dày về lịch sử, văn hóa lâu đời, với nhiều di tích lịch sử - văn hóa và các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Gỗ mỹ nghệ Hòa Phong, tương Bần... Mỹ Hào hôm nay đã có sự phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị. Điểm nổi bật của thị xã Mỹ Hào là hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đang phát triển nhanh và được hoàn thiện đồng bộ. Điển hình là lĩnh vực nhà ở đô thị được quản lý tốt cả về quy hoạch và kiến trúc. Nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được xây dựng. Hơn nửa thế kỷ gắn bó với thị xã Mỹ Hào, ông Nguyễn Tiến Đạt, cán bộ hưu trí ở phường Nhân Hòa không giấu nổi niềm vui khi thị xã không ngừng phát triển. Ông Đạt bộc bạch: Ngày trước, thị xã Mỹ Hào chỉ có mấy trục đường chính thôi, nhà cửa thấp bé. Nhưng nay thì khác quá nhiều rồi, nhà cao tầng mọc lên san sát, các trung tâm mua sắm hiện đại cũng hình thành, đường nhựa phẳng lì đến từng ngõ nhỏ. Các cơ quan hành chính nhà nước cũng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại để phục vụ Nhân dân, văn hóa ứng xử nơi công sở có nhiều tiến bộ. Tôi mong sao quê hương mình trở thành đô thị văn minh, mọi người sống chan hòa, giúp đỡ nhau cùng phát triển, đặc biệt là giáo dục phải phát triển và môi trường sống tốt hơn.

Xác định giao thông là động lực chính trong phát triển kinh tế, đô thị nên thị xã đặc biệt quan tâm quy hoạch, đầu tư xây mới và cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp thường xuyên hệ thống hạ tầng giao thông. Các trục đường chính thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, được phân cấp rõ ràng trong quản lý và chỉnh trang theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trong năm 2023, thị xã đã đầu tư xây dựng 28 công trình đường giao thông, thủy lợi làm đòn bẩy thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị trẻ.

Các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã được quy hoạch, phát triển theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đến nay, ở thị xã có 5 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp với gần 300 dự án đầu tư; thu hút và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của địa phương có bước chuyển dịch mạnh mẽ; quy mô công nghiệp tăng nhanh, là hạt nhân tăng trưởng kinh tế, đưa thị xã Mỹ Hào trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp lớn của tỉnh. Năm 2023, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của thị xã ước đạt gần 24 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2022; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã ước đạt hơn 3.179 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2022. Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng mở rộng. Trong đó, các doanh nghiệp đầu mối, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại tăng nhanh. Hệ thống chợ được đầu tư nâng cấp, mở rộng vừa đảm nhiệm vai trò lưu thông hàng hóa vừa kích thích sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trong niềm vui trước những thành quả đạt được, đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào cho biết: Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Vì thế, thị xã sẽ tập trung cao độ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024, phấn đấu trở thành một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế; giữ vai trò là “đầu tàu và hạt nhân” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh… Để đạt mục tiêu đó, thị xã tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phát triển; khai thác tốt các nguồn lực  tài chính cho đầu tư phát triển; sát sao công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị; tăng cường quản lý tài nguyên, môi trường; nâng cao chất lượng hoạt động trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm, cải cách hành chính; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội… Qua đó, từng bước vươn tới mục tiêu đưa Mỹ Hào trở thành đô thị loại III vào năm 2025.

(Theo baohungyen.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn