Liên minh Quyền Nhà ở Châu Á (ACHR) thăm và làm việc với Hiệp hội các đô thị Việt Nam

08.03.2024 ACVN Office
Liên minh Quyền Nhà ở Châu Á (ACHR) đã có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) trong hai ngày 06-07 tháng 3 năm 2024 tại Văn phòng Hiệp hội và thành phố Việt Trì tìm hiểu hiện trạng mô hình hoạt động Quỹ Phát triển cộng đồng (CDF) tại các đô thị Việt Nam đã tham gia Chương trình Liên minh châu Á cho các hoạt động cộng đồng - ACCA giai đoạn 2009-2014.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa ACVN và ACHR tại Văn phòng Hiệp hội các đô thị Việt Nam ngày 06/3/2024 [Văn phòng Hiệp hội]

Sáng ngày 06 tháng 3 năm 2024, tại Văn phòng Hiệp hội các đô thị Việt Nam, TS. Ngô Trung Hải - Tổng Thư ký và TS. Nguyễn Thị Kim Sơn - Phó Tổng thư ký cùng các cán bộ Văn phòng Hiệp hội đã tiếp Bà Somsook Boonyabancha, Tổng thư ký Liên minh Quyền nhà ở châu Á (ACHR) cùng các cán bộ trong đoàn với sự tham dự của khách mời là PGS.TS Vũ Thị Vinh, nguyên Tổng thư ký Hiệp hội, nguyên Phó Ban Chỉ đạo Mạng lưới Quỹ cộng đồng quốc gia (CDF). Buổi làm việc đã tổng kết lại quá trình hình thành mạng lưới CDF tại Việt Nam từ năm 1997 đến nay và Chương trình ACCA đã hỗ trợ thúc đẩy phát triển mạng lưới CDF tại các thành phố Việt Nam, cũng như hỗ trợ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại 16 đô thị đạt kết quả đáng tự hào như: 104 dự án nhỏ về cơ sở hạ tầng ở 16 đô thị; 3 dự án lớn về nhà ở tại 11 đô thị; đã thành lập được 2.518 nhóm tiết kiệm cộng đồng (CDF).

Bà Somsook Boonyabancha đã chia sẻ: “Với sự điều phối của ACVN, hoạt động của Quỹ CDF tại Việt Nam trong thời gian ngắn đã mang lại hiệu quả rất lớn, cách thức thực hiện của ACVN cũng như các đô thị Việt Nam và cộng đồng rất tốt, đã lan tỏa đến được nhiều đô thị khác tại Việt Nam; đồng thời xây dựng được mạng lưới rất rộng, hoạt động hiệu quả. Qua những buổi hội thảo và làm việc với cộng đồng, tôi cũng đã nhận được nhiều chia sẻ, kinh nghiệm của các đô thị tại Việt Nam”.

Ngày 07 tháng 3 năm 2024, Đoàn Liên minh Quyền nhà ở Châu Á cùng Văn phòng Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc và thăm thành phố Việt Trì - một trong 5 thành phố đầu tiên triển khai Quỹ CDF và chương trình ACCA. Tiếp đoàn có bà Nguyễn Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Việt Trì cùng các ông bà lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố; Văn phòng HĐND và UBND Thành phố; phòng Quản lý đô thị; và UBND phường Nông Trang, thành phố Việt Trì.

Bà Nguyễn Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Việt Trì (đầu tiên bên trái) tiếp đoàn công tác Liên minh Quyền nhà ở châu Á và Văn phòng Hiệp hội các đô thị Việt Nam [Văn phòng Hiệp hội]

Bà Nguyễn Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì rất vui mừng khi Đoàn công tác Liên minh Quyền nhà ở Châu Á (ACHR) quay trở lại thăm thành phố sau 10 năm kết thúc Chương trình và thông tin trong các năm qua mô hình Quỹ CDF vẫn được duy trì ở 15 phường/xã, áp dụng tại 176 chi hội khu dân cư không chỉ cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở mà còn cho vay để phát triển kinh tế. Mô hình được áp dụng sang các loại hình tiết kiệm như tiết kiệm phế liệu vừa bảo vệ môi trường vừa hỗ trợ được hội viên phát triển kinh tế; xây dựng Quỹ mái ấm tình thương dành cho các trẻ em mồ côi, giúp đỡ và sửa chữa nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Trong ngày 07/03/2024, đoàn cũng đã tới thăm lại cộng đồng khu 3 và khu 4 phường Nông Trang được Chương trình hỗ trợ xây dựng các nhóm tiết kiệm để tích lũy tiền xây dựng nhà ở; thăm nhà bà Lý - hộ nghèo nhất ở phường Nông Trang được dự án hỗ trợ xây dựng thí điểm bằng gạch Block giá rẻ (do các chuyên gia Thái Lan giúp đỡ).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với bà Lý (đứng hàng đầu thứ 2 từ phải sang) và các lãnh đạo địa phương tại cửa nhà bà Lý [Văn phòng Hiệp hội]

Đoàn công tác trao đổi với các đại diện cộng đồng dân cư khu 4, phường Nông Trang [Văn phòng Hiệp hội]

 

 

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn