Hồng Lĩnh nỗ lực vươn tới đô thị hạt nhân phía Bắc

28.03.2024 ACVN Office
“Ta xây những nhà máy, ta xây những công trình/ trời xanh vươn ống khói, xuân sang khắp nơi nơi...” là những giai điệu rộn rã đang ngân lên trong lòng người dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) khi dáng vóc của đô thị hạt nhân phía Bắc tỉnh đang dần rõ nét.

Nhiều công trình mới ở TX Hồng Lĩnh được đầu tư mang đến niềm vui lớn cho người dân. (Ảnh: Đậu Hà)

Trong thành quả năm 2023, những bước chuyển từ việc mở rộng không gian đô thị của TX Hồng Lĩnh bằng nhiều công trình mới mang đến niềm vui lớn cho mỗi người dân địa phương. Trong đó, quảng trường trung tâm thị xã khánh thành giai đoạn 1 và kịp đưa vào sử dụng trước thềm xuân mới đã khiến không khí đón tết của người dân trở nên háo hức, chộn rộn hơn.

Quảng trường trung tâm TX Hồng Lĩnh đã hoàn thành giai đoạn 1.

Quảng trường trung tâm TX Hồng Lĩnh là “mảnh ghép” góp phần quan trọng vào việc xây dựng thị xã đạt đô thị loại III. Dự án có tổng mức đầu tư 67 tỷ đồng trên diện tích hơn 3,4 ha. Thời gian tới, khi dự án hạ tầng công viên hồ Đại Rai, hệ thống nhà văn hóa, các sân thi đấu thể thao... hoàn thành sẽ tạo thành chuỗi công trình tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa của thị xã, đồng thời là nơi sinh hoạt cộng đồng, phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần của người dân.

Ông Thái Thặng (tổ dân phố 2, phường Nam Hồng) chia sẻ: “Những công trình mới hoàn thành trong năm 2023 đã làm thay đổi diện mạo TX Hồng Lĩnh và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chúng tôi rất vui và mong rằng, những công trình đã và đang được xây dựng sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng trong không gian đô thị, qua đó, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư, thu hút du khách”.

Để đảm bảo tiến độ của công trình đường vành đai TX Hồng Lĩnh, Công ty TNHH Như Nam đang tập trung phương tiện, máy móc thi công các hạng mục.

Cùng với quảng trường trung tâm thị xã, công trình đường vành đai TX Hồng Lĩnh (đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Tiên Sơn) có chiều dài gần 3 km, tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng đang được thi công; dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thiếp với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư... sẽ là động lực mạnh mẽ góp phần hoàn thiện bức tranh đô thị của Hồng Lĩnh.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Hồng Lĩnh khẳng định: “Các công trình, dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút nhà đầu tư chiến lược, thúc đẩy phát triển KT-XH, làm thay đổi diện mạo đô thị theo hướng hiện đại”.

Tuyến đường ở khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Phúc Thuận, xã Thuận Lộc.

Năm 2023, cùng với xây dựng các công trình, dự án thúc đẩy quá trình mở rộng không gian đô thị, TX Hồng Lĩnh đã huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng, tập trung công tác chỉnh trang đô thị. Bước trên những con đường thảm nhựa được đầu tư nâng cấp, mở rộng của xã Thuận Lộc, chúng tôi cảm nhận được không gian đô thị mới ở vùng đất được ví là “cái nôi” của cách mạng ở TX Hồng Lĩnh.

Đường sá ở thôn Phúc Thuận, xã Thuận Lộc được xây dựng khang trang tạo cảnh xanh, sạch, đẹp

Ông Bùi Quang Liêm - Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc cho biết: “Với mục tiêu xây dựng xã Thuận Lộc trở thành phường vào năm 2025, trong năm 2023, xã hoàn thành đầu tư xây dựng 44 tuyến đường có tổng chiều dài hơn 7,4 km với tổng mức 11,8 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp 2,9 tỷ đồng. Đến nay, xã Thuận Lộc đã đạt 12/17 tiêu chí trở thành phường”.

Trong năm 2023, TX Hồng Lĩnh đã khởi công xây dựng và hoàn thành 57/63 công trình chỉnh trang đô thị với tổng mức đầu tư khoảng 25,6 tỷ đồng. Những công trình, dự án này đã giúp thị xã có nhiều thay đổi và tạo ra những cơ hội phát triển mới. Đến nay, TX Hồng Lĩnh đạt 55/63 tiêu chí đô thị loại III, tổng điểm đạt 72,56 điểm (tăng 2 tiêu chí so với đầu năm 2023).

Ông Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Địa phương xác định phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025 là “xây dựng TX Hồng Lĩnh thực sự trở thành trung tâm KT-XH, là đô thị hạt nhân trong chuỗi các đô thị phía Bắc tỉnh, đồng thời là một trong 3 hành lang phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh”.

Mục tiêu đó càng được thực hiện quyết liệt hơn khi Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, TX Hồng Lĩnh có 1 Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh. Đây là định hướng lớn, quan trọng để thị xã phát triển mạnh mẽ về công nghiệp đô thị trong những năm tới”.

Ngã tư trung tâm TX Hồng Lĩnh được trang hoàng ánh sáng rực rỡ (Ảnh: Đậu Hà)

Năm 2024, TX Hồng Lĩnh sẽ tập trung hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông, các công trình chỉnh trang đô thị; hoàn thiện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thị xã đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000. Đồng thời, tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án phát triển đô thị thị xã và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đã được phê duyệt; phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Cổng Khánh 3 và Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh.

Bên cạnh đó, hoàn thành kế hoạch xây dựng các phường đạt chuẩn văn minh đô thị; triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kế hoạch của UBND tỉnh.

Trong sắc xuân ấm áp, TX Hồng Lĩnh như bừng lên sức sống mới. Những công trình, dự án mang thêm niềm tin và hy vọng để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tiếp tục chung tay xây dựng thị xã vươn tầm cao mới, sớm trở thành trung tâm KT-XH, đô thị hạt nhân trong chuỗi các đô thị phía Bắc của tỉnh.

(Theo baohatinh.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn