Hải Phòng khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ, đón bằng công nhận của UNESCO

12.05.2024 ACVN Office
Tối 11.5, tại Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính, TP.Hải Phòng tổ chức chương trình nghệ thuật "Hải Phòng bừng sáng miền cửa biển" khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024.

Rực rỡ chương trình khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024. Ảnh: Trần Hiếu

Dự chương trình có đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Đại biểu thành phố có ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Chương trình khai mạc lễ hội Hoa Phượng Đỏ được tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính TP.Hải Phòng (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên). Ảnh: Trần Hiếu

Phát biểu khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Từ những năm dựng nước và giữ nước, nhân dân Hải Phòng rất chú trọng xây dựng các công trình văn hóa, các cơ sở tâm linh, tín ngưỡng có giá trị văn hóa cho muôn đời sau.

Hiện nay, Hải Phòng có 132 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt; có 21 bảo vật quốc gia được công nhận, được xếp trong tốp đầu của cả nước.

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, Hải Phòng rất coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân, vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển.

Truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề là động lực quan trọng để thành phố phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước”.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi TP.Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh cùng đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà. Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Đại diện UNESCO trao bằng công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà. Ảnh: Trần Hiếu

Tại chương trình, đại diện UNESCO tại Việt Nam trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (TP.Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh - thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" là điểm nhấn của Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024. Chương trình gồm 3 chương: chương 1 “Khúc nguyệt cầm của biển” lấy hình tượng chủ đạo là ánh trăng huyền thoại, tái hiện những truyền thuyết, huyền tích của lịch sử TP.Hải Phòng. Chương 2 “Hải Phòng - Rạng rỡ tháng Năm” lấy hình tượng chủ đạo trong dàn dựng sân khấu là ngọn hải đăng với nhiều ý nghĩa về lịch sử và thời đại. Chương 3 “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” lấy hình tượng chủ đạo là mặt trời khát vọng thể hiện cho những khát vọng mãnh liệt của thành phố trước bình minh mang vận hội, thời cơ mới mở ra một cánh cửa bước vào tương lai đầy hứa hẹn cho thành phố Cảng.

Những hình ảnh ấn tượng tại đêm khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024:

Từ 18h30, các khán đài đã chật kín nhân dân, du khách đón xem chương trình. Ảnh: Trần Hiếu

Màn pháo hoa tầm thấp mở màn chương trình khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ. Ảnh: Công Hòa

Pháo hoa rực sáng trên bầu trời TP.Hải Phòng. Ảnh: Trần Hiếu

Sân khấu hoành tráng nhất từ trước đến nay lấy cảm hứng từ hình tượng bông hoa phượng bừng nở. Ảnh: Trần Hiếu

(Mai Dung, Công Hòa - Báo Lao động)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn