Thị xã Sông Cầu vươn đến mục tiêu thành phố du lịch và dịch vụ ven biển

15.06.2024 ACVN Office
Sáng tháng 6, đứng trên đỉnh dốc Găng nhìn xuống phía Đông là trung tâm phố thị Sông Cầu nằm trong màu xanh của rừng dừa, nối liền vịnh biển Xuân Đài như tấm lụa mềm xanh màu ngọc bích long lanh dưới nắng sớm.

Hàng chục năm qua, vùng đất cửa phía Bắc tỉnh Phú Yên thật sự đổi mới, phát triển kinh tế – xã hội và đang vươn mình hướng đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong năm 2025 theo Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 18/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Vũng Lắm bên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu nhìn từ trên cao. Ảnh: V.H

Trong Chương trình hành động đã được UBND tỉnh Phú Yên đề ra, thị xã Sông Cầu phấn đấu xây dựng, phát triển với tầm vóc trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội phía Bắc của tỉnh Phú Yên theo hướng bền vững; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; củng cố và giữ vững quốc phòng - an ninh; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội.

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đặt ra trong chương trình là sớm tổ chức xác lập và triển khai thực hiện quy hoạch chung đô thị Sông Cầu đến năm 2045, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 theo hướng mở rộng không gian đô thị; quy hoạch phân khu các xã để xây dựng 5 trong 6 xã còn lại trở thành phường Xuân Hải, Xuân Cảnh, Xuân Lộc, Xuân Thịnh, Xuân Phương; quy hoạch phân khu các phân vùng thuộc Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài, trong đó có xây dựng quy hoạch chi tiết đảm bảo hài hòa, phù hợp kiến trúc, cảnh quan công trình nhà ở các dạng biệt thự, nhà vườn dọc hai bờ sông và trên đồi nhìn ra vịnh biển Xuân Đài; đồng thời xác định các vùng kinh tế trọng điểm trong quy hoạch; phấn đấu bảo đảm cân đối thu, chi ngân sách nhà nước hàng năm; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị đạt trên 80%.

Làng biển Xuân Hải, thị xã Sông Cầu. Ảnh: Hữu Toàn

Bên cạnh đó, công tác rà soát, quy hoạch lại các khu - cụm công nghiệp đảm bảo phát huy hiệu quả; thu hút đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, sức cạnh tranh hiệu quả, góp phần chuyển dịch lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Một nguồn quỹ đất ở phía Tây Sông Cầu sẽ được khai thác để thực hiện lộ trình dịch chuyển Khu Công nghiệp Đồng Bắc Sông Cầu, mở ra không gian phát triển thương mại, dịch vụ ven biển.

Mặt khác, thị xã Sông Cầu tập trung huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư nâng cấp, chỉnh trang đô thị, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại III, tiếp cận dần tiêu chí đô thị loại II kết hợp phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị; tập trung đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm và hình thành các khu dân cư, khu đô thị mới.

Để đạt được mục tiêu đề ra, thị xã Sông Cầu đã và đang tập trung thực hiện 4 giải pháp đột phá: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ; phát huy lợi thế kinh tế biển, nhất là Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài; tập trung xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng và phát triển không gian đô thị, xây dựng thị xã Sông Cầu xanh, sạch, đẹp.

Lấy vịnh Xuân Đài và sông Tam Giang làm trung tâm, thị xã Sông Cầu mở không gian đô thị về hướng Bắc và Tây Bắc; nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông chính tạo sự liên kết và điểm nhấn giữa các khu vực đô thị. Không gian quy hoạch ven đầm Cù Mông và trải dọc hạ lưu sông Tam Giang được ví như trái tim trái tim giữa lòng đô thị Sông Cầu có các khu dân cư hình thành tập trung với nhịp sống sôi động giữa cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trong xây dựng và phát triển, thị xã Sông Cầu chú trọng khai thác, phát huy lợi thế kinh tế biển; triển khai nhiều cơ chế chính sách chào mời, thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đầu tư phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, du lịch, dịch vụ dọc đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài, tạo chuỗi liên kết và đa dạng hóa các loại hình du lịch, đồng thời kết nối du lịch biển Sông Cầu với các địa phương trong và ngoài tỉnh, từng bước hình thành, đáp ứng các tiêu chí Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài.

Cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư phát triển các tuyến đường ven vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông; hạ tầng giao thông đường thủy nội địa và đầu tư xây dựng Hành Cung Long Bình, Vũng Lắm – nơi phái đoàn ngoại giao đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam tháng 11/1832 dưới triều vua Minh Mạng; di tích danh nhân Đào Trí; xây dựng các tuyến phố chuyên kinh doanh, đi bộ, ẩm thực, chợ đêm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của du khách và người dân địa phương.

Đã từ lâu, Sông Cầu là “thủ phủ” tôm hùm của tỉnh Phú Yên, trong lễ hội tôm hùm không chỉ giới thiệu sản vật nổi tiếng của địa phương, mà còn quảng bá hình ảnh danh thắng du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài cùng với văn hóa, lịch sử, con người vùng đất Sông Cầu luôn năng động, đổi mới và phát triển.

Ngoài mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, thị xã Sông Cầu luôn chú trọng bảo đảm sự tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái. Đặc biệt không ngừng tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác đối ngoại, chủ động hội nhập, xây dựng nền kinh tế mở, vận dụng khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất và đời sống, coi đó là giải pháp quan trọng nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Từ đó tạo thế chủ động xây dựng và phát triển thị xã Sông Cầu giàu đẹp, văn minh, hiện đại và thân thiện trong hành trình vươn đến thành phố du lịch - dịch vụ và dịch vụ ven biển, xứng tầm trung tâm kinh tế, văn hóa cửa ngõ phía Bắc tỉnh Phú Yên.

Phan Trần Vạn Huy - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu

(Theo baomoi.com)

 

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn