Chuyến công tác tham quan học tập của đại diện Hiệp hội các đô thị Việt Nam tới tỉnh Nova Scotia, Canada

20.06.2018 ACVN Office
Từ ngày 31/5/2018 đến ngày 12/6/2018, đoàn công tác của Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) gồm đồng chí Trần Xuân Quang - Chủ tịch UBND Thành phố Pleiku, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn, Ông Ngô Trung Hải - Tổng thư ký Hiệp hội, Bà Nguyễn Thị Kim Sơn - Phó Tổng thư ký cùng cán bộ văn phòng Hiệp hội đã có chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên của Liên đoàn đô thị Canada (FCM) tại Thành phố Halifax, tỉnh Nova Scotia, Canada và tham quan học hỏi các đô thị trên vùng Đảo Cape Breton, Nova Scotia.

Hội nghị thường niên của Liên đoàn đô thị Canada

Chuyến công tác là một trong các hoạt động thuộc hợp phần môi trường tạo điều kiện thuộc Chương trình PMI-LED. Mục tiêu của chuyến công tác là trao đổi kỹ thuật để học hỏi kinh nghiệm của Liên đoàn đô thị Canada, Liên đoàn đô thị Nova Scotia và Tổ chức tư vấn Cape Breton về cách thức hoạt động, cũng như cung cấp dịch vụ cho thành viên, hỗ trợ các đô thị thành viên và thu hút sự tham gia của đô thị thành viên với hoạt động của Hiệp hội.

Qua các hoạt động tham quan và chia sẻ kinh nghiệm của các đối tác Canada, đoàn ACVN đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hội nghị thường niên của FCM được tổ chức tại Halifax từ ngày 31/5/2018 đến 03/6/2018 có sự tham gia của 2.000 đô thị hội viên. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết về một số vấn đề chung để đề xuất với Chính phủ và bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới thông qua hình thức tranh cử. Hội nghị cũng được nghe Thủ tướng Canada Justin Trudeaux phát biểu về một số dự án phát triển và các vấn đề liên quan đến đô thị.

Đoàn công tác tham dự Hội nghị thường niên của Liên đoàn đô thị Canada tại TP Halifax

Trong thời gian diễn ra hội nghị, triển lãm Trade Show đã được tổ chức và giới thiệu nhiều gian hàng trưng bày sản phẩm của các công ty ... với hơn 3000 đại biểu tham quan cho thấy quy mô và uy tín của FCM đối với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Đoàn đã có thêm kinh nghiệm tổ chức một hội nghị lớn và cách thức lấy ý kiến góp ý của các đô thị hội viên. Đồng thời, đoàn có thêm hiểu biết về FCM (một hiệp hội chính quyền địa phương quốc gia) bao gồm cơ cấu quản trị, cũng như học tập và quan sát cách thức mà hai hiệp hội huy động sự tham gia của hội viên trong quá trình lập chính sách.

 

                                                                                                     

Trade show tại hội nghị  thường niên của FCM

Ngày 04/6/2018, đoàn công tác ACVN đã có buổi làm việc với NSFM (một hiệp hội chính quyền địa phương cấp tỉnh của Tỉnh Nova Scotia). NSFM đã giới thiệu với đoàn về cách thức họ xây dựng khung phản biện chính sách và huy động sự tham gia của hội viên. Đoàn đã hiểu thêm về phương pháp Hiệp hội chính quyền địa phương của Canada triển khai lấy ý kiến góp ý phản biện chính sách, giải quyết, kiến nghị các vấn đề của địa phương, đồng thời biết được cách thức thu hút sự tham gia của đô thị hội viên qua các kênh truyền thông khác nhau.

Đoàn ACVN Làm việc với NSFM về Xây dựng khung Phản biện chính sách và Huy động sự tham gia của hội viên

Ngày 06/6/2018, đoàn đã làm việc, trao đổi với nhóm cán bộ của Tổ chức Tư vấn CBP về cách thức truyền thông và quản lý, duy trì mối quan hệ với hội viên của CBP. Qua bài giới thiệu của các cán bộ CBP, đoàn đã nắm được cách thức thiết kế một chiến lược quảng bá và marketing về các dịch vụ về phát triển kinh tế địa phương mà ACVN và Trung tâm tư vấn phát triển đô thị sẽ thực hiện trong thời gian tới để hỗ trợ cho hội viên.

Cán bộ truyền thông của CBP giới thiệu về cách thức truyền thông và quản lý quan hệ với các đô thị hội viên

Đoàn cũng đã tới tham quan một số trụ sở chính quyền địa phương của Nova Scotia như Tòa thị chính Hạt Victoria, Hạt Inverness, Thị trấn Port Hawkesbury, và Hạt Richmond và đã có trao đổi làm việc với lãnh đạo đô thị, các chuyên viên hành chính. Đoàn đã tìm hiểu các quy định và cách thức làm việc của chính quyền địa phương ở Canada trong quản lý đô thị, quản lý tài nguyên môi trường, cách thức xử lý rác thải, vấn đề thu thuế phí (đặc biệt là kinh nghiệm thu Thuế tài sản - là nguồn thu chính của đô thị) tại địa phương..., thấy được sự tham gia của người dân trong hoạt động của chính quyền địa phương. Đoàn đã được tham quan học hỏi về các mô hình phát triển kinh tế địa phương trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, văn hóa du lịch... từ các cơ quan tổ chức thăm và làm việc trong thời gian của chuyến công tác

Đoàn tham quan Tòa thị chính Hạt Victoria

Tham quan Nông trại nuôi bò sữa của Hạt Inverness – Mô hình nông nghiệp điển hình của địa phương

Tham quan cơ sở vật cht của Viện Hàng hải thuộc Đại học Cộng đồng Nova Scotia – Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực của vùng

Nguyễn Thị Phương Thảo

Điều phối viên quốc gia chương trình PMI LED

 

Video

Video

Ấn phẩm

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn