Khóa tập huấn thí điểm về phát triển kinh tế địa phương cho các đô thị tham gia chương trình PMI LED tại Thành phố Sa Đéc

13.05.2018 ACVN Office
Trong chương trình PMI LED, Hợp phần môi trường tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương, trong khuôn khổ dự án Nâng cao năng lực Hiệp hội (dự án ACB), FCM đã xây dựng “Hướng dẫn đào tạo cho chính quyền địa phương và cán bộ thực hiện hoạt động phát triển kinh tế địa phương (PTKTĐP) tại các đô thị”.

Hướng dẫn đã được chuyển giao cho Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) để biên soạn thành một bộ công cụ đào tạo phù hợp với tình hình phát triển và bối cảnh đô thị Việt Nam hiện nay. Việc biên soạn đã được tiến hành từ tháng 12/2017 và đã hoàn thành vào đầu tháng 3/2018. Dựa trên bộ công cụ đào tạo đã được biên soạn, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tiến hành khóa đào tạo giảng viên nguồn về “Nâng cao năng lực phát triển kinh tế địa phương cho các đô thị Việt Nam về PTKTĐP” vào tháng 3/2018 và đã nhận được phản hồi góp ý cho Hiệp hội để hoàn thiện khóa đào tạo. Với những kết quả đó, vào ngày 10, 11/5/2018, tại TP Sa Đéc, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tổ chức “Khóa đào tạo thí điểm về nâng cao năng lực Hiệp hội đối với các đô thị thành viên Hiệp hội ở vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Khóa đào tạo thí điểm nâng cao năng lực về phát triển kinh tế địa phương cho các thành viên ACVN ở vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đối tượng đào tạo gồm có 16 người là lãnh đạo và chuyên viên TP Cao Lãnh, TP Cần Thơ, TP Sa Đéc, Thị xã Hồng Ngự, TP Châu Đốc. ACVN đã mời các giảng viên đào tạo là các chuyên gia tham gia biên soạn bộ công cụ đào tạo gồm có PGS.TS.Vũ Thị Vinh và TS.Vũ Thị Minh Hiền  cùng chuyên gia kinh tế giới thiệu chuyên đề trong khóa học là TS.Phạm Chi Lan, bà Nguyễn Mỹ Thuận – Phó Chủ tịch/Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ.

Cùng tham gia và thực hiện đào tạo có bà Nguyễn Thị Kim Sơn, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội/Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển đô thị Việt Nam và các cán bộ Văn phòng Hiệp hội, các cán bộ Trung tâm.

Chuyên gia kinh tế, TS. Phạm Chi Lan giới thiệu chuyên đề trong khóa học

Mục tiêu và kết quả mong đợi của khóa đào tạo nhằm giới thiệu những khái niệm, kiến thức cơ bản về phát triển kinh tế địa phương và cách áp dụng cho đội ngũ cán bộ của các đô thị, thí điểm module đào tạo từ tài liệu hướng dẫn nâng cao năng lực về PTKTĐP trong bối cảnh PTKTĐP, tập trung vào phương thức lập kế hoạch PTKTĐP và vai trò của chính quyền địa phương trong PTKTĐP.

Tại khóa đào tạo, các học viên đã được nghe trình bày về “Kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0”; “Tổng quan về phát triển Kinh tế địa phương (PTKTĐP), tầm quan trọng và một số khái niệm cơ bản”; “Các nguyên tắc hướng dẫn PTKTĐP và động lực của sự thay đổi”; “Những cơ hội và thách thức hiện nay đối với phát triển kinh tế trong vùng ĐBSCL”. Trên cơ sở đó, các học viên cũng đã thảo luận sôi nổi và đặt ra các câu hỏi cho giảng viên về những khó khăn, thách thức, gợi ý cho việc giải quyết những vấn đề về phát triển kinh tế tại địa phương mình. Trong thời gian diễn ra đào tạo, các đại biểu đã đi tham quan tại làng hoa Sa Đéc, một địa danh du lịch, động lực kinh tế của TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Điều phối viên quốc gia chương trình PMI LED

 

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn