Hội thảo tập huấn tài liệu hướng dẫn thực hiện Quỹ Phát triển Cộng đồng

07.11.2015 ACVN Office

  

prof.dr. nguyen lan acvn general secretary speak at the training workshop

              TS. Võ Duy Khương, PCT UBND TP. Đà Nẵng (trái) và GS. TS. Nguyễn Lân, TTK ACVN phát biểu tại hội thảo

tap huan cdf da nang

Trong hai ngày 16-17.8.2011, hội thảo tập huấn tài liệu hướng dẫn Quỹ Phát triển Cộng đồng đã được tổ chức thành công tại Khách sạn Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng. Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng của dự án “Củng cố công tác quản lý và thực hiện Quỹ phát triển Cộng đồng thông qua Hiệp hội các đô thị Việt Nam” do Hiệp hội các đô thị Việt Nam đang thực hiện với sự hỗ trợ của Liên minh các thành phố-Cities Alliance.

Mục tiêu của hội thảo

Hoạt động CDF đã được thực hiện ở các  đô thị Việt Nam từ lâu nhưng từ đó đến nay mỗi địa phương áp dụng theo các cách khác nhau. Để đẩy mạnh hiệu quả của hoạt động này thì đòi hỏi phải có một tài liệu hướng dẫn chuẩn cho các địa phương áp dụng. Xuất phát từ yêu cầu đó, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã đề xuất và được Liên minh các thành phố-Cities Alliance hỗ trợ thực hiện dự án: “Củng cố công tác quản lý và thực hiện Quỹ phát triển Cộng đồng thông qua Hiệp hội các đô thị Việt Nam”.

Sau khi các chuyên gia tư vấn soạn thảo và tham vấn ý kiến đóng góp của các đồng chí Thư  ký CDF của 10 thành phố có kinh nghiệm nhất về nội dung tài liệu hướng dẫn vận hành CDF, Hiệp hội các đô thị Việt Nam cùng các chuyên gia đã hoàn thiện tài liệu này. Để các đô thị hiểu và áp dụng tốt các nội dung tài liệu hướng dẫn trong các hoạt động CDF tại địa phương mình, Hiệp hội các đô thị Việt Nam tiến hành tổ chức hội thảo tập huấn cho tất cả các đô thị thành viên trong mạng lưới CDF quốc gia.

Thành phần tham dự

Tham dự hội thảo tập huấn có 86 đại biểu là các  đồng chí phụ trách công tác Quỹ phát triển cộng đồng, tài chính và thư ký đại diện của 19/30 đô thị trong mạng lưới CDF cả nước gồm Bắc Kạn, Gia Nghĩa, Kon Tum, Tam Kỳ, Quy Nhơn, Việt Trì, Vinh, Pleiku, Đà Nẵng, Hải Dương, Huế, Sóc Trăng, Hưng Yên, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Cà Mau, Bến Tre, Thái Nguyên. Về phía thành phố Đà Nẵng, nơi diễn ra hội nghị tập huấn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo UBND thành phố. TS. Võ Duy Khương, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đã tham dự và phát biểu chào mừng. Các đồng chí trong Hội phụ nữ, Sở kế hoạch đầu tư thành phố Đà Nẵng cũng cử nhiều cán bộ đến tham gia lớp tập huấn. Các cơ quan thông tấn, báo chí như Thông tấn xã Việt Nam, VTV… cũng đến tham gia và đưa tin về hội nghị.

Nội dung hội thảo tập huấn

Mở đầu cho buổi tập huấn, PGS. TS. Vũ Thị Vinh, Phó Tổng Thư ký ACVN, Quản lý Dự án Cities Alliance có phần trình bày giới thiệu chung về quá trình thực hiện Quỹ phát triển cộng đồng của Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Mục đích của lớp tập huấn. Bài trình bày cũng giới thiệu về tổ chức Cities Alliance và sự giúp đỡ của Cities Alliance đối với dự án này.

Trong phần tiếp theo của hội thảo tập huấn, đại diện nhóm chuyên gia biên soạn cuốn sách đã lần lượt giới thiệu về tài liệu hướng dẫn CDF và trình bày các hướng dẫn cụ thể triển khai các hoạt động như: Khảo sát hiện trạng khu dân cư thu nhập thấp với sự tham gia của cộng đồng; Các hoạt động trao đổi kinh nghiệm; Các hoạt động kết nối mạng lưới; Xây dựng mạng lưới tiết kiệm cộng đồng; Thiết lập dự án nhỏ; Thiết lập dự án nhà ở; Thiết lập dự án phục hồi sau thiên tai, v.v.

Trong phần trình bày của mình, các chuyên gia cũng đề cấp đến kinh nghiệm của các nước trong khu vực như Srilanca trong việc chấm điểm, lượng hóa các vấn đề, trên cơ sở đó để thấy được cộng đồng nào có vấn đề cần ưu tiên bức xúc và cũng là lý do giải thích tại sao cộng đồng nào cần làm trước, làm sau. Qua đây để xây dựng tính minh bạch và tạo sự tương trợ giữa các cộng đồng. Đây là cách tiếp cận mới khác với trước đây trước đây lãnh đạo UBND quan tâm đến vấn đề gì là có thể đề nghị các cấp ngành cung cấp số liệu. Cách tiếp cận này để thấy được phản hồi từ chính cộng đồng dân cư để từ đó có được giải pháp hỗ trợ trực tiếp, đúng với những nhu cầu từ phía người dân. Qua đây, chính quyền thành phố có những biện pháp hỗ trợ các sáng kiến của cộng đồng chứ không làm thay cộng đồng.

Đánh giá hội thảo

Sau 1,5 ngày làm việc, hội thảo tập huấn đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra. Các đại biểu tham gia hội thảo đánh giá cao nội dung tài liệu hướng dẫn. Việc tổ chức hội thảo tập huấn như lần này rất có giá trị cho công tác CDF tại các địa phương.

Các đại biểu tập trung lắng nghe và phát biểu ý kiến. Dựa trên những nội dung chuyên gia trình bày, các đại biểu đã thảo luận chia sẻ từ những thực tế ngay tại địa phương mình. Đợt tập huấn đi vào các vấn đề thực tế của từng đô thị, đây cũng là lý do thu hút sự chú ý lắng nghe từ đầu đến cuối của các đại biểu tham dự.

Các đô thị đều thừa nhận trong quá trình triển khai các hoạt động của CDF đã thay đổi ý thức người dân. Có nhiều đơn vị làm tốt, tiết kiệm được nhiều tiền, bên cạnh đó cũng có những đơn vị triển khai chưa tốt, muốn thông qua các đợt như thế này để học tập kiến thức cũng như kinh nghiệm các địa phương khác.

Đây không chỉ đơn thuần là tập huấn cuốn công cụ, mà còn là cơ hội rất tốt để các địa phương nói lên những thành công, khó khăn của mình để chia sẻ vởi các địa phương khác.

Về vấn đề tài chính, dự án Cities Alliance đã tạo điện kiện để các đô thị ở xa, đặc biệt là các đô thị ở miền núi hoặc xa các vùng tủng tâm có điều kiện đi lại bằng máy bay, tiết kiệm thời gian và giảm mệt mỏi. So với nhiều dự án khác không đủ kinh phí, phải di chuyển bằng tàu hoặc ô tô thì số lượng đại biểu rất hạn chế và vắng mặt nhiều.

Sự có mặt của đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đến phát biểu cho thấy sự quan tâm, gắn bó chặt chẽ với Hiệp hội nói chung và với chương trình dự án của Cities Alliance nói riêng. Các đại biểu địa phương đến tham dự đầy đủ và nhiều cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn