Mekong Connect 2019: Bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản ĐBSCL

11.11.2019 công tác vien
Hội thảo “Bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng nông sản đồng bằng sông Cửu Long” do UBND thành phố Cần Thơ chủ trì, đơn vị thực hiện Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ (CISED) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ (TTXT ĐTTM&HCTL) diễn ra vào buổi chiều ngày 07/11/2019, tại khách sạn Vạn Phát Riverside.

Ngày 07 tháng 11 năm 2019, Diễn đàn Mekong Connect 2019 được tổ chức tại thành phố Cần Thơ, là sự kiện lớn nhất của mạng lưới kết nối giữa Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và bốn tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về kinh tế nông nghiệp, thương mại và các vấn đề chiến lược, nổi bật nhằm tạo không gian kết nối, thảo luận, đưa ra giải pháp cho các vấn đề phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong khuôn khổ sự kiện, có bốn hội thảo chuyên đề diễn ra song song gồm: An Giang với chủ đề “Ứng dụng công nghệ kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”; Bến Tre với chủ đề “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”; Cần Thơ với chủ đề “Bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng sông Cửu Long” và Đồng Tháp với chủ đề “Nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”.

Hội thảo “Bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng nông sản đồng bằng sông Cửu Long” do UBND thành phố Cần Thơ chủ trì, đơn vị thực hiện Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ (CISED) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ (TTXT ĐTTM&HCTL) diễn ra vào buổi chiều cùng ngày, tại khách sạn Vạn Phát Riverside.

Hội thảo có sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ông Trương Quang Hoài Nam cùng với các chuyên gia kinh tế thuộc các Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, các đại diện thị trường, các nhà phân phối quốc tế, doanh nghiệp nhà khoa học và quản lý thành phố Cần Thơ và ĐBSCL.

Mở đầu hội thảo là phần báo báo đề dẫn “Diễn biến xu hướng thị trường nông sản thế giới và các vấn đề đặt ra” của ông Huỳnh Văn Tùng, Viện trưởng CISED, chia sẻ các thông tin tình hình xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, gạo và rau quả Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng. Đặt ra các vấn đề về sự dịch chuyển của các thị trường nhập khẩu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, ASEAN đối với các mặt hàng trên; sự chi phối của các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Việt Nam – EU (EVFTA); các vấn đề tác động của chiến tranh thương mại, biến đổi khí hậu, thương mại điện tử xuyên biên giới và sự chi phối của các nhà phân phối quốc tế.

Trong phiên thảo luận 1 với chủ đề “Viễn cảnh Việt Nam trong bức tranh liên kết thị trường nông sản thế giới” có sự tham gia của ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng, Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương; ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng, Viện NC Quản lý Kinh tế Trung ương và ông Huỳnh Văn Tùng, Viện trưởng CISED. Tại đây, các chuyên gia đã có những trao đổi xoay quanh các vấn đề như mức độ đáp ứng của nông sản ĐBSCL so với nhu cầu của thị trường thế giới, tác động của chiến tranh thương mại, các điểm sáng của chính sách của Việt Nam trong thời gian qua đặt ra yêu cầu tái cấu trúc các chuỗi cung ứng nông sản ĐBSCL, logistics và thương mại điện tử.

Từ trái sang, ông Nguyễn Khánh Tùng, ông Philip Kelly, PGS. TS. Võ Thành Danh, ông Nguyễn Quốc Toản và ông Yoshida Keigo trong phiên thảo luận 2. Ảnh: CISED

Trong phiên thảo luận 2 với chủ đề  “Xúc tiến thị trường và vai trò dẫn dắt cuộc chơi của các nhà phân phối quốc tế” có sự tham gia của ông Philip Kelly, Quản lý dự án PMI-LED, Đại diện ngành xoài thị trường Canada; ông Yoshida Keigo, Giám đốc ngành hàng, Cty TNHH AEON TOPVALU Việt Nam; PGS. TS. Võ Thành Danh, trường ĐH Cần Thơ, chuyên gia độc lập về đánh giá sự sẵn sàng xuất khẩu vào thị trường Canada của ngành xoài ĐBSCL; Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc TTXT ĐTTM&HCTL. Phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề về các tiêu chuẩn của tập đoàn AEON khi phân phối các mặt hàng nông sản trên phạm vi toàn cầu, cũng như các tiêu chuẩn ngành xoài nói riêng, trái cây nói chung của thị trường Canada, kết quả đánh giá về sự sẵn sàng thương mại của ngành xoài ĐBSCL cũng như khả năng xoay chuyển của doanh nghiệp ĐBSCL trước các yêu cầu của thị trường để giải quyết vấn đề nội lực của doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Ông Trương Quang Hoài Nam đánh giá cao kết quả của Hội thảo, ghi nhận những đề xuất của các chuyên gia, là cơ sở cho chuỗi các hoạt động tiếp theo nhằm phát triển nông sản ĐBSCL và tổng kết các nội dung cốt lõi của Hội thảo.

Tin, Ảnh: Công Toàn, Kim Trúc, Hữu Nghĩa (CISED)

(Nguồn: http://cids.org.vn/com_content/articles/mekong-connect-2019-bat-mach-xu-huong-thi-truong-dinh-huong-cho-nong-san-dbscl/582.htm)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn