Tập huấn “Phương pháp khảo sát hiện trạng với sự tham gia của cộng đồng” tại thị xã Bắc Kạn

07.11.2015 ACVN Office

mr. leng van chien chairman of ban kan town peoples committee speaks at the training    participants attend the training  

Ông Lèng Văn Chiến, Chủ tịch UBND TX Bắc Kạn phát biểu tại buổi tập huấn       Các đại biểu tham dự tập huấn

Sáng 29.8.2011, lớp tập huấn “Phương pháp khảo sát hiện trạng với sự tham gia của cộng đồng” đã được khai mạc trang trọng tại UNBD thị xã Bắc Kạn. Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án Củng cố công tác quản lý và thực hiện Quỹ phát triển Cộng đồng (CDF) thông qua Hiệp hội các đô thị Việt Nam do Liên minh các thành phố hỗ trợ thực hiện. Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày, sau buổi khai mạc, các chuyên gia của Hiệp hội các đô thị Việt Nam tiến hành hỗ trợ thực hiên khảo sát hiện trạng tại 8 phường, xã của thị xã Bắc Kạn. Đồng chí Lèng Văn Chiến, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND nhân dân thị xã đến phát biểu khai mạc. Tham dự lớp tập huấn còn có các đồng chí thư ký CDF các thành phố phía bắc gồm Lạng Sơn, Việt Trì, Hải Dương, Hưng Yên, Vinh, Hà Tĩnh và các phòng ban và cộng đồng dân cư 8 phường xã của UBND thị xã Bắc Kạn.

Thị xã Bắc Kạn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Kạn. Thị xã có diện tích 136,88 km2 (trong đó nội thị là 13,69 km2, ngoại thị là 123,19 km2) dân số 37,789 người. Thị xã nằm trên quốc lộ 3 đi từ Hà Nội lên Cao Bằng – trục quốc lộ quan trọng của vùng Đông Bắc, đồng thời nằm giữa các tỉnh có tiền năng phát triển kinh tế lớn, là vị trí thuận lợi để Bắc Kạn dễ dàng giao lưu với các tỉnh bạn và cửa khẩu của Trung Quốc giáp với các tỉnh biên giới phía bắc. Thị xã có 8 đơn vị hành chính gồm 4 phường: Đức Xuân, Phùng Chí Kiên, Sông Cầu, Nguyễn Thị Minh Khai và 4 xã là Dương Quang, Huyền Tụng, Nông Thượng, và Xuân Hóa.

Với đặc điểm trên thị xã BK có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy vậy, thị xã còn nhiều khó khăn và thách thức, đó là: Kinh tế ở điểm xuất phát thấp, tốc độ tăng trưởng chưa vững chắc, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều hạn chế; trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán và nhận thức nếp sống văn minh đô thị của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; tỷ lệ đói nghèo còn cao; những vấn đề xã hội bức xúc như: Ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội… tuy được quan tâm chỉ đạo tích cực nhưng giải quyết vẫn chưa triệt để.

Với mục tiêu: Tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh, phát huy nội lực, đồng thời tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, của Tỉnh; mở rộng sự hợp tác liên kết với bên ngoài, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác giáo dục đào tạo, nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đảm bảo chính trị ổn định, quốc phòng – anh ninh giữ vững. Thị xã Bắc Kạn tiếp tục phấn đấu xây dựng thị xã phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, vững chắc hơn để thị xã Bắc Kan thực sự là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bắc Kạn và đưa thị xã Bắc Kạn lên đô thị loại 3 trong giai đoạn 2010-2015 (lộ trình phấn đấu đến năm 2012 lên đô thị loại 3).

Mạng lưới Quỹ phát triển cộng đồng quốc gia CDF là hệ thống phát triển lấy con người làm trung tâm và vì cộng đồng. Người nghèo đô thị sẽ được hưởng lợi từ mạng lưới này và là yếu tố quyết định trong việc thực hiện và phát triển quỹ tại địa phương nhằm: Xây dựng quỹ quay vòng vốn cấp quốc gia giúp các cộng đồng nghèo ở đô thị tăng cường sức mạnh của cộng đồng; thiết lập và củng cố mối quan hệ đối tác giữa các cơ quan chính phủ, các chính quyền đô thị, các nhóm người nghèo, các tổ chức quần chúng và các tổ chức phi chính phủ; tăng cường năng lực cho các cộng đồng nghèo để họ tự tin, tự chủ trong việc tham gia cải thiện điều kiện sống và các điều kiện xã hội nơi họ sinh sống; chia sẻ và nhân rộng nhưng thực tiễn tốt để phát triển và mở rộng mạng lưới tới các thành viên của Hiệp hội các đô thị Việt Nam; thông qua Quỹ phát triển cộng đồng để mở rộng hợp tác của Hiệp hội các đô thị Việt Nam tới các tổ chức và các nhà tài trợ quốc tế…

Việc tổ chức khóa tập huấn “Phương pháp khảo sát hiện trạng với sự tham gia của cộng đồng” tại thị xã Bắc Kạn là cơ sở để thị xã Bắc Kạn và các thành phố, thị xã thành viên mạng lưới CDF xây dựng và củng cố hoạt động quỹ CDF trong công tác giảm nghèo đô thị do cộng đồng chủ động thực hiện với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các thành phố, thị xã, Hiệp hội các đô thị Việt Nam và các nhà tài trợ tiềm năng. Đây cũng là dịp để thị xã Bắc Kạn lập được bộ hồ sơ và bản đồ các cộng đồng dân cư có điều kiện sống thấp, là cơ sở để xây dựng và củng cố hoạt động CDF của các thành phố thị xã trong công tác giảm nghèo đô thị do cộng đồng cùng thực hiện với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các thành phố, thị xã, Hiệp hội các đô thị Việt Nam và các nhà tài trợ tiềm năng.

Thay mặt UBND thị xã, đồng chí Chủ tịch đã nhiệt liệt hoan nghênh chương trình làm việc và muốn tiếp tục nhân được sự quan tâm của Hiệp hội trong việc xây dựng và triển khai CDF tại thị xã Bắc Kạn góp phần quan trọng trong việc xây dựng thị xã Bắc Kạn sớm trở thành đô thị loại 3. Mong nhận được sử trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị bạn trong công tác hoạt động của Quỹ CDF.

 

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn