Dự án GCoM châu Á: Tham vấn cộng đồng kế hoạch hành động về khí hậu tại Sa Pa, Nam Định, Huế và Cao Lãnh

01.03.2023 ACVN Office
Trong khuôn khổ Dự án Mạng lưới các Thị trưởng Toàn cầu trong lĩnh vực Khí hậu và Năng lượng (GcoM) khu vực châu Á giai đoạn (2021-2023) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ được triển khai ở Việt Nam với sự tham gia hỗ trợ của Hiệp hội các đô thị Việt Nam.

Hội thảo tham vấn cộng đồng về Kế hoạch hành động về khí hậu (Climate Action Plan - CAP) với các bên liên quan tại địa phương đã được tổ chức thành công tại 04 thành phố thí điểm: Thị xã Sa Pa, Thành phố Nam Định, Thành phố Huế và Thành phố Cao Lãnh từ ngày 21 đến ngày 27 tháng 02 năm 2023.

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đến từ Cục Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược và Chính sách Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường; các phòng ban chuyên môn thuộc UBND thành phố/thị xã: Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa thông tin, Phòng Giáo dục, Văn phòng UBND; Chi cục Thống kê; các tổ chức đoàn thể: Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên; và UBND phường, xã, các doanh nghiệp…, trong đó có các đại biểu tham dự trực tuyến là các chuyên gia đến từ đơn vị kỹ thuật CDP, GCoM Đông Nam Á.

Hội thảo còn có sự tham dự của TS. Rui Ludovino, Tham tán Thứ nhất của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EUD), đại diện đơn vị tài trợ. Tại Hội thảo được tổ chức ở Thành phố Huế, TS. Rui Ludovino đã nhấn mạnh: “Trong tương lai, EU cam kết tiếp tục tăng quy mô huy động tài chính khí hậu quốc tế để cùng huy động được 100 tỷ USD mỗi năm từ các nguồn khác nhau hỗ trợ cho các đối tác đang phát triển để đồng hành cùng quá trình chuyển đổi hướng tới các nền kinh tế ít carbon và sử dụng tài nguyên hiệu quả cũng như quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững hơn đồng thời tạo việc làm và tăng sinh kế.”

 

 

Hình ảnh Hội thảo tại 4 đô thị thí điểm

Hội thảo đã nghe TS Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu thuộc Viện Chiến lược và chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) - Bộ Tài nguyên và môi trường, đại diện nhóm chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật cho các đô thị xây dựng Kế hoạch hành động về khí hậu, trình bày tóm tắt quá trình thực hiện và nội dung của dự thảo Kế hoạch. Dự thảo Kế hoạch hành động về khí hậu được xây dựng dựa vào các Báo cáo Kiểm kê Nhà kính (KNK) và Đánh giá Rủi ro và Tính dễ bị tổn thương của Khí hậu của từng thành phố/thị xã và các thông tin đầu vào do thành phố/thị xã cung cấp. Dự thảo Kế hoạch cũng đưa ra quan điểm, mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể đến năm 2030, đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp theo các khía cạnh: về thích ứng với biến đổi khí hậu; về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; đồng thời đưa ra lộ trình và nhiệm vụ ưu tiên thực hiện theo giai đoạn đến năm 2025 và đến năm 2030; đề xuất một số chương trình, dự án ưu tiên thực hiện.

Tại hội thảo, các Báo cáo Kiểm kê Nhà kính (KNK) và Đánh giá Rủi ro và Tính dễ bị tổn thương của Khí hậu, cũng như các mục tiêu giảm thiểu phát thải KNK và thích ứng với khí hậu đã được chia sẻ và tham vấn với các bên liên quan tại địa phương để xác nhận. Các cuộc thảo luận tập trung vào các ưu tiên giảm thiểu và thích ứng cho các hành động trong tương lai ở mỗi thành phố/thị xã, bao gồm:

- Phát triển phương tiện di chuyển xanh và xe điện nhằm thúc đẩy du lịch xanh tại thị trấn Sa Pa; tiếp cận cộng đồng về biến đổi khí hậu tới các nhóm dân tộc thiểu số và dân tộc thiểu số để có các hành động giảm thiểu và thích ứng;

- Phát triển và đầu tư cơ sở lập bản đồ ngập lụt đô thị; chuyển đổi năng lượng xanh cho các hộ dân ở các xã/phường nghèo (xung quanh các nhà máy may mặc cũ) cho Thành phố Nam Định;

- Phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển; nông nghiệp thông minh với khí hậu/NbS để phát triển nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu cho thành phố Huế;

- Phân loại và xử lý chất thải tại nguồn trong lĩnh vực nông nghiệp; Ứng dụng Giải pháp dựa trên tự nhiên vào canh tác và chế biến xoài thông minh phục vụ nền nông nghiệp xanh cho Thành phố Cao Lãnh.

 

 

Hình ảnh đại biểu trao đổi, thảo luận tại các Hội thảo với 4 đô thị thí điểm

Bốn nhóm dự án thành phố và nhóm chuyên gia của ISPONRE đang xem xét các mục tiêu về giảm phát thải và thích ứng biến đổi khí hậu, và các giải pháp ưu tiên để thực hiện Kế hoạch hành động khí hậu của họ. Dự kiến sẽ hoàn thiện 04 bản Kế hoạch hành động khí hậu (CAP) của 04 thành phố/thị xã vào giữa năm 2023 sau Hội thảo khu vực Đông Nam Á tại Bangkok vào cuối tháng 3 năm 2023.

                                                                                                                                                                                                                  Văn phòng Hiệp hội

 

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn