Hoạt động dự án điểm về phát triển kinh tế vùng và thương mại

30.06.2017 công tác vien
Từ ngày 24 - 30/6/2017, đại diện Liên đoàn đô thị Canada (FCM), Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN), Liên minh các đô thị tỉnh Nova Scotia (UNSM), Tổ chức Đối tác Cape Breton (CBP), Thành phố Edmonton (tỉnh Alberta), Thành phố Rossland (tỉnh British Columbia) đã đến thăm và làm việc với đại diện Thành phố Cần Thơ và Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Mục tiêu của chuyến công tác là cuộc gặp đầu tiên và giới thiệu giữa các thành phố, Edmonton với Cần Thơ, Rossland với Cao Lãnh để các đối tác tìm hiểu về nhau; thảo luận về đầu vào cho các kế hoạch dự án hợp tác, dự án ACB và dự án điểm RED và thương mại; các bước tiếp theo cho các dự án này; sự tham gia ban đầu của các bên liên quan khác nhau của 2 thành phố Việt Nam (các cơ quan/phòng ban/đơn vị thuộc chính quyền địa phương, các cộng đồng doanh nghiệp...) đối với tiến trình dự án; thăm 2 đô thị Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn về bối cảnh địa phương, điều kiện phát triển, cộng đồng...; chia sẻ các mô hình phát triển kinh tế vùng, thương mại của Canada với các đối tác Việt Nam.

Đoàn làm việc với TP Cần Thơ

Trong quá trình làm việc, các bên đối tác Canada đã chia sẻ các thông tin, kinh nghiệp của mình trong phát triển kinh tế địa phương, kết nối phát triển kinh tế vùng và thúc đẩy thương mại với Thành phố Cần Thơ, Thành phố Cao Lãnh.


Tham quan khảo sát về các mô hình kinh tế tại TP Cao Lãnh

Hai thành phố Cần Thơ và Cao Lãnh cũng chia sẻ về những kinh nghiệm của mình trong các lĩnh vực này, cũng như những mong muốn, nhu cầu đối với sự hỗ trợ của các đối tác Canada trong dự án. Đặc biệt, những mong muốn trong hỗ trợ các đô thị vùng Hành lang kinh tế phía Nam thực hiện liên kết vùng về kinh tế, thương mại; phát triển đô thị thông minh, du lịch, công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao. Các đô thị Cần Thơ và Cao Lãnh cũng rất mong muốn các bạn Canada hỗ trợ nâng cao năng lực cho mình về lập kế hoạch chiến lược phát triển kinh  tế vùng và thương mại; thu hút, giữ chân và mở rộng doanh nghiệp; các sáng kiến về phát triển kinh tế địa phương...

Đoàn cũng có một phiên làm việc với tỉnh Đồng Tháp, TP Cao Lãnh, TP Cần Thơ, TP Sa Đéc, TX Hồng Ngự, TP Châu Đốc. Trong phiên này, các thảo luận chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch dự án đã được chia sẻ để các bên cùng thống nhất, chia sẻ và góp ý cho việc thực hiện một dự án liên kết vùng về kinh tế và thương mại trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm thúc đẩy thế mạnh của từng địa phương, cũng như có một sức mạnh chung trong việc phát triển vùng giữa các đô thị.

Đoàn Họp với TP Cao Lãnh

Các nội dung thảo luận trong chuyến công tác sẽ là thông tin đầu vào cho bản kế  hoạch dự án điểm về phát triển kinh tế vùng và thương mại trong chương trình PMI LED.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Điều phối viên Chương trình PMI LED tại Việt Nam

Video

Video

Ấn phẩm

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn