Hội nghị toàn cầu của Hội đồng và Ban chấp hành của Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương thế giới (UCLG) tại Hàng Châu, Trung Quốc

24.12.2017 ACVN Office
Từ ngày 06/12/2017 đến ngày 09/12/2017, đoàn đại biểu lãnh đạo Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tham dự Hội nghị toàn cầu của Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương (UCLG) tại Hàng Châu (Hangzhou), Trung Quốc.

Đoàn đại biểu gồm Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam TS. Ngô Trung Hải làm trưởng đoàn, và hai đại diện lãnh đạo Ban Chấp Hành Hiệp hội các đô thị Việt Nam là Bà Đoàn Thị Hảo, Bí thư thành uỷ thành phố Thái Nguyên và ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long. Hội nghị toàn cầu UCLG diễn ra trong ba ngày 7,8 và 9/12/2012 và được chia làm nhiều phiên họp nhằm thảo luận và thống nhất các khuyến nghị chính sách liên quan đến chính quyền địa phương. Các nội dung khuyến nghị chính sách này sẽ được đệ trình để đưa vào chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.

Phiên buổi sáng ngày 7/12/2017 gồm hai phần. Phần một thảo luận chủ đề địa phương hoá các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Tại phiên họp này, đại diện các thành viên của UCLG toàn cầu đã trình bày kinh nghiệm cụ thể trong việc thực hiện SDGs tại địa phương, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề phát triển kinh tế địa phương, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn các giá trị văn hoá, vv. Phần hai giới thiệu Uỷ Ban Phát triển Xã hội và Kinh tế địa phương và kế hoạch hoạt động của Uỷ Ban trong năm 2018. Phiên họp này do Liên đoàn các đô thị Canada (FCM) chủ trì, và diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp từ các đoàn đại biểu. TS. Ngô Trung Hải, đại diện cho đoàn đại biểu của Việt Nam đã đề xuất 3 nội dung: tăng cường phong trào thi đua cho các đô thị và chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế địa phương, tăng cường nâng cao năng lực cho lãnh đạo chính quyền địa phương và tăng cường kết nối giữa các thành viên và mạng lưới UCLG của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Những đề xuất này đã được các đoàn đại biểu khác ủng hộ. Chủ toạ phiên họp – Liên đoàn các đô thị Canada - cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp này.  

Phiên họp chiều 7/12/2017 bàn về chủ để Thành phố thông minh và Quản lý dữ liệu lớn bằng công nghệ thông tin. Nội dung trình bày tập trung giới thiệu kinh nghiệm của các thành phố Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực quản lý đô thị đặc biệt là quản lý giao thông, thu thuế, thanh toán điện tử, sự kết nối giữa các ban ngành và hạ tầng công nghệ thông tin.

Phiên họp sáng 8/12/2017 ra mắt Hội đồng chính sách của UCLG thế giới về vấn đề “Quyền đối với thành phố” và “Quản trị theo nhiều cấp độ”. Theo Hội đồng chính sách của UCLG thế giới, “Quyền đối với thành phố” liên quan đến quyền có chỗ ở phù hợp, hài hoà tính đa dạng trong đô thị, giải quyết vấn đề nhập cư, đảm bảo bình đẳng xã hội (giới, theo độ tuổi, tôn giáo, vv). “Quản trị theo nhiều cấp độ” liên quan đến sự phối hợp giữa cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia, địa phương và đặc biệt là sự tham gia của người dân trong các vấn đề đô thị. Đặc biệt “quản trị theo nhiều cấp độ” nhấn mạnh đến vai trò của hành động địa phương trong giải quyết các vấn đề của toàn cầu như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, chiến tranh, hoà bình và an toàn lãnh thổ. Công cụ chính để quản trị theo nhiều cấp độ là phi tập trung và thực hiện dân chủ.  “Quản trị theo nhiều cấp độ”, theo nhiều đại biểu đến từ Pháp, cũng liên quan đến vai trò của các vùng đô thị lớn như vùng thủ đô Paris và giải quyết sự mất cân đối giữa khu vực trung tâm và các vùng ven đô. Phiên họp sáng 9/12/2017 tiếp tục ra mắt Hội đồng chính sách của UCLG thế giới về “Cơ hội cho tất cả”, “Thành phố có khả năng chống chịu”. Theo các thành viên Hội đồng chính sách của UCLG, hai nội dung này nhằm cụ thể hoá các mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo quyền tham gia bình đẳng cho các nhóm chủ thể khác nhau trong xã hội, và giải quyết các vấn đề về biến đối khí hậu, ứng phó với thảm hoạ thiên tai, chiến tranh và an ninh.

Hội nghị toàn cầu UCLG đã kết thúc tốt đẹp ngày 9/12/2017. Đoàn đại biểu của Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tham dự tích cực và đầy đủ các phiên họp. Ngoài ra, lãnh đạo Hiệp hội đã tranh thủ kết nối và trao đổi ngoài lề với đại diện các tổ chức quốc tế, và đối tác Liên đoàn đô thị Canada, từ đó, mở ra cơ hội hợp tác và chuẩn bị cho các hoạt động trong năm 2018. Hai đại diện lãnh đạo Ban Chấp hành Hiệp hội đã đánh giá cao nội dung làm việc của chuyến công tác và cơ hội được tiếp cận với các vấn đề của chính quyền địa phương tại một diễn đàn lớn của thế giới.

 

Văn phòng Hiệp hội

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn