Hội thảo trực tuyến: Các Hiệp hội chính quyền địa phương chung tay phản ứng trước đại dịch COVID – 19

10.04.2020 ACVN Office
Vào hồi 20:00 (giờ Hà Nội) ngày 9/4/2020, Liên đoàn đô thị Canada (FCM) phối hợp với Liên minh các đô thị và chính quyền địa phương (UCLG World), UN HABITAT chủ trì tổ chức Hội thảo trực tuyến “Các Hiệp hội chính quyền địa phương chung tay phản ứng trước đại dịch COVID – 19.

Chủ trì Hội thảo là bà Emilia Saiz, Tổng Thư ký UCLG World; ông Maimunah Modh Shariff - Phó Tổng Thư ký kiêm Under Secretary-General of the United Nations and Executive Director of UN-Habitat; và ông Brock Carlton – Tổng Giám đốc FCM. Dẫn dắt hội thảo có ông Sebatian Hamel – Phó Tổng Giám đốc FCM.

Tham dự Hội thảo có 161 đại biểu là các Tổng Giám đốc điều hành, các cán bộ đại diện cho các đô thị thành viên của FCM, UCLG ASPAC, các đối tác của các chương trình hợp tác quốc tế của các tổ chức nói trên đến từ Canada, Bolivia, Ecuador, Chile, Nam Phi, Brazil, Philipines, Indonesia, Sri Lanka, Hà Lan Ý, Pháp, Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó có đại diện của 6 Hiệp hội chính quyền địa phương tham gia chương trình Sáng kiến Đối tác Đô thị Phát triển Kinh tế địa phương (PMI LED) của Việt Nam (Hiệp hội các đô thị Việt Nam – ACVN), Campuchia, Mali, Burkina Faso, Bờ biển Ngà, Bolivia. Đại diện Văn phòng Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) có ông Ngô Trung Hải – Tổng Thư ký và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Điều phối viên chương trình PMI LED Việt Nam (Sáng kiến đối tác đô thị - Phát triển kinh tế địa phương) tham dự Hội thảo.

Hội thảo trực tuyến chung tay phản ứng trước đại dịch COVID – 19

Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Brazil, Bolivia, Ecuador, Philipines, Indonesia đã có bài phát biểu cập nhật tình hình số ca nhiễm, biện pháp phòng chống của chính phủ các nước, các cấp độ chịu trách nhiệm trong chống dịch (từ chính quyền trung ương tới các cấp chính quyền địa phương). Các tham luận viên cũng chia sẻ mong muốn chung tay cùng các chính quyền địa phương khác trên thế giới có các biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, các đại biểu không có bài trình bày đã thảo luận trong nhóm và trả lời khảo sát trực tuyến https://www.mentimeter.com/  của Ban Tổ chức cung cấp để đóng góp xây dựng một kế hoạch hành động sau Hội thảo nhằm giúp các chính quyền địa phương trên toàn thế giới ứng phó với đại dịch. Đại diện ACVN, ông Ngô Trung Hải đã trao đổi trong nhóm thảo luận về các biện pháp chống dịch hiệu quả của Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại, và nhu cầu của các chính quyền địa phương Việt Nam trong công tác chống dịch, phục hồi kinh tế, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, các đại biểu mong muốn được học tập kinh nghiệm phòng chống của các nước khác nhau (kể cả bài học thất bại và những biện pháp thành công); được hỗ trợ nâng cao năng lực xây dựng kế hoạch ứng phó đại dịch và phục hồi kinh tế sau đại dịch; được hỗ trợ cho tài chính địa phương để có thể thiết bị y tế, cải thiện hệ thống y tế công và y tế cộng đồng tại Tây Ban Nha, Italy, Pháp. Đặc biệt, đại diện các chính quyền đô thị và Hiệp hội chính quyền địa phương nhấn mạnh rất cần hỗ trợ cho nhóm yếu thế tại các đô thị như người vô gia cư, người nghèo, trẻ em, phụ nữ ở châu Phi; hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương để cung cấp thiết bị, vật tư y tế, nâng cao năng lực ứng phó đại dịch tại các nước đang phát triển tại Đông Nam Á như Campuchia, Philipines, Indonesia và tại châu Mỹ Latin như Bolivia, Ecuador vv....Trên hết, tất cả đại biểu đều nhất trí cần có sự đoàn kết, liên minh, thống nhất để có được những biện pháp tích cực trong và sau đại dịch.

Hội thảo đã mở ra cánh cửa để các chính quyền địa phương chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm, nhu cầu học tập và hỗ trợ để đẩy lùi và có kế hoạch phục hồi kinh tế. Ban Tổ chức sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý từ Hội thảo, cũng như từ kết quả khảo sát trực tuyến để đưa ra các giải pháp hỗ trợ các chính quyền địa phương các nước chống dịch hiệu quả, phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Sau Hội thảo, Văn phòng ACVN nhận thấy có thể áp dụng công cụ họp trực tuyến (như zoom, skype, website vv...) để tổ chức các thảo luận, cuộc họp của Văn phòng cũng như của lãnh đạo ACVN không chỉ trong thời gian diễn ra đại dịch, mà còn có thể áp dụng trong thời gian sau đó về lâu dài; vì đây là một công cụ làm việc từ xa hữu hiệu, giúp kết nối tương tác nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Theo thông báo của bà Marion Villanueva, Giám đốc các chương trình hợp tác, Liên đoàn đô thị Canada (FCM) trong thư chính thức gửi Hiệp hội các đô thị Việt Nam ngày 7/4/2020, FCM sẽ điều chỉnh ngân sách dành cho việc thực hiện các sáng kiến sáng tạo địa phương (LIF) trong chương trình PMI LED để dành nguồn lực hỗ trợ cho các đô thị tham gia chương trình để ứng phó với đại dịch COVID – 19.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Liên đoàn đô thị Canada ( FCM )

 

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn