Ai mới là người thực sự hưởng lợi khi xây thành phố thông minh?

08.08.2017 ACVN Office
Theo các chuyên gia, chiến lược thành phố thông minh phải mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư có thu nhập vừa và thấp, chứ không chỉ tập trung vào 20% dân số hàng đầu thành phố.

Trong khi các xu hướng công nghệ thông minh mới nhất liên tục xuất hiện và thu hút sự chú ý, các chuyên gia lại đang thúc giục các nhà lãnh đạo đô thị tập trung hơn nữa vào các thách thức khi xây dựng thành phố thông minh, đó chính là con người, các công dân thành phố, chứ không phải là công nghệ. Đó là nội dung được những người tham dự hội nghị VERGE 16 tổ chức gần đây ở Santa Clara, California đưa ra. Đây là hội nghị hội tụ các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực thành phố thông minh.

Bức thông điệp chính là các nhà lãnh đạo chính phủ và công nghiệp cần tập trung vào bức tranh thành phố thông minh lớn hơn, chứ không chỉ chăm chú vào các công nghệ mới nhất.

Đặc biệt, cần tập trung hơn vào hệ thống kinh tế, chính trị có ảnh hưởng đến các công dân trong một thành phố thông minh. “Giải pháp công nghệ đã có”, Kirain Jain, lãnh đạo của thành phố Oakland, nói. “Điều chúng ta thực sự cần xem xét là các vấn đề quản trị”.

Các thiết bị và nền tảng thành phố thông minh mới đang nở rộ và được tư vấn tích hợp vào cơ sở hạ tầng thành phố. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chính phủ đang bị thúc giục phát triển chiến lược công nghệ nhắm đến nhu cầu của công dân trước tiên, chứ không phải là ưu tiên công nghệ và phải tìm hiểu xem liệu công chúng sẽ được hưởng lợi gì.

Sự chuyển đổi từ chiến lược tập trung vào công nghệ sang chiến lược tập trung vào người dùng cũng yêu cầu sự đánh giá thực tế, trong đó dân chúng của thành phố phải thực sự hưởng lợi từ những đổi mới này.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo địa phương cần nhận ra nhiều sáng tạo thành phố thông minh đang mang lại lợi ích cho nhiều mặt của xã hội. Nhưng trong khi đó, các công dân lại đang phải chật vật đấu tranh với cái nghèo có thể không được hưởng tất cả những lợi ích công nghệ này, họ có thể cảm thấy khổ sở nhiều hơn là sung sướng.

“Phần nhiều chiến lược chỉ tập trung vào 20% dân chúng hàng đầu của thành phố”, Kimberly Lewis, phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng Tòa nhà Xanh Mỹ, nói. “Chúng tôi nghĩ lợi ích phải thực sự tác động đến các cộng đồng có thu nhập vừa và thấp”.

Bà cho rằng các thách thức chính là làm thế nào dự án thành phố thông minh phải tạo được tác động mạnh mẽ đến toàn bộ dân số thành phố.

(itcnews)

 

 

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn