Thành phố Lạng sơn được công nhận là đô thị loại II

25.01.2019 ACVN Office
Ngày 23/01/2019, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) là đô thị loại II do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm chủ tịch Hội đồng.

Theo báo cáo tóm tắt Đề án của ông  Lê Trí Thức - Phó bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn: Lạng Sơn là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa thể thao, khoa học, kỹ thuật, thương mại - dịch vụ, an ninh - quốc phòng của tỉnh Lạng Sơn; là đô thị tiêu biểu của vùng biên giới phía Bắc và đầu mối giao thông quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại.

Đồng thời, TP Lạng Sơn là trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ của vùng Đông Bắc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn và vùng Trung du miền núi phía Bắc. Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc, Lạng Sơn là một tỉnh địa đầu Tổ quốc, có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm và là điểm đầu của con đường huyết mạch QL1A nối Việt Nam với Trung Quốc. Lạng Sơn trở thành đầu mối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác kinh tế quốc tế.

Trong những năm qua, TP Lạng Sơn đã và đang được đầu tư xây dựng, quản lý theo quy hoạch được phê duyệt, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc công nhận TP Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn là đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển TP Lạng Sơn nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung, tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội của TP trong tương lai, góp phần xây dựng trật tự, văn minh đô thị tỉnh Lạng Sơn.

Tại Hội nghị, hội đồng thẩm định đánh giá hồ sơ khá đầy đủ. Các tiêu chí về hệ thống giao thông đô thị, đất xây dựng, mật độ giao thông, tỷ lệ nước thải… thành phố đạt khá tốt.

Theo các thành viên hội đồng, thoát nước là vấn đề mà TP Lạng Sơn cần quan tâm, bởi Lạng Sơn từng bị ảnh hưởng của nhiều trận lụt lịch sử. Việc chỉnh trang môi trường, đặc biệt là việc quy hoạch kiến trúc và phát triển hạ tầng của tỉnh cũng còn nhiều bất cấp.

Tiếp thu những kiến nghị của các thành viên trong Hội đồng, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trong nhưng năm qua do thu ngân sách trên địa bàn tỉnh mỗi năm đạt trên 7300 tỷ trong đó chủ yếu là nguồn thu từ xuất nhập khẩu ( trên 4000 tỷ nộp về ngân sách trung ương ) Một số tiêu chí về hạ tầng, TP Lạng Sơn chưa đạt điểm cao, bởi với đặc thù địa bàn rộng, có nhiều xã giáp biên giới, nên đã tập trung vào phát triển các huyện nông thôn và phát triển nông thôn mới, giúp bà con vùng biên giới có cuộc sống khá hơn. Do vậy, khu vực đô thị ít được quan tâm. Nên nguồn lực ưu tiên cho phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Trong đó tỉnh phải quan tâm đầu tư cho các khu vực cửa khẩu để tạo động lực cho sự phát triển công tác XNK. Trong nhưng năm gần đây, do yêu cầu cấp bách  TP Lạng Sơn đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác PTĐT. Lạng Sơn với nhiều danh lam thắng cảnh và địa điểm du lịch nổi tiếng  hiện nay đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư xây dựng  để TP Lạng Sơn trở thành trung tâm du lịch, XNK hàng đầu cả nước ở khu vực miền núi phía Bắc.Do vậy tôi tin rằng 6 chỉ tiêu còn hạn chế sẽ sớm được khắc phục trong tương lai gần đây.”

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhận định: “TP Lạng Sơn xác định rõ vai trò vị trí là thành phố quan trọng phía Bắc. Một số chỉ tiêu đã đạt điểm tối đa và nhiều tiêu chí đạt mức tối thiểu. Việc nâng cấp TP Lạng Sơn lên đô thị loại II giúp thành phố có động lực phát triển đô thị.

Bộ Xây dựng mong muốn lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và TP Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo sự phát triển của thành phố.  Sớm xây dựng và phê duyệt chương trình PTĐT   để làm căn sứ rà soát điều chỉnh quy hoạch và phát triển hạ tầng kỹ thuật theo đúng lộ trình đề ra. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, TP Lạng Sơn cơ bản đạt tiêu chí là đô thị loại II. Hội đồng đã thống nhất và chấm điểm trung bình đạt 85.6/100 điểm.

                                                                              (phattriendothi.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn