Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương trình PMI LED

13.07.2017 ACVN Office
Mới đây, Đoàn công tác Liên đoàn Đô thị Canada và Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam đã đến Cần Thơ xúc tiến triển khai thực hiện dự án điểm của Chương trình Đối tác đô thị đổi mới về Phát triển kinh tế địa phương (Chương trình PMI LED) tại TP Cần Thơ. Chương trình PMI LED sẽ hỗ trợ thành phố phát triển kinh tế và thương mại… Thông qua dự án này, Cần Thơ kỳ vọng sự phát triển bứt phá của các lĩnh vực mà Chương trình PMI LED triển khai.

Mới đây, Đoàn công tác Liên đoàn Đô thị Canada và Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam đã đến Cần Thơ xúc tiến triển khai thực hiện dự án điểm của Chương trình Đối tác đô thị đổi mới về Phát triển kinh tế địa phương (Chương trình PMI LED) tại TP Cần Thơ. Chương trình PMI LED sẽ hỗ trợ thành phố phát triển kinh tế và thương mại… Thông qua dự án này, Cần Thơ kỳ vọng sự phát triển bứt phá của các lĩnh vực mà Chương trình PMI LED triển khai.

Những kỳ vọng

Chương trình PMI LED do Chính phủ Canada tài trợ (thông qua Hiệp hội Toàn cầu và Liên đoàn Đô thị Canada) thực hiện đồng thời tại 7 quốc gia (Việt Nam, Campuchia, Mali, Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Bolivia và Nicaragua) trong 5 năm (2016-2020). Chương trình có các mục tiêu chính là: sáng kiến địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và có sự tham gia của 7 nước; hỗ trợ chính quyền các đô thị phát triển kinh tế và thương mại; nâng cao năng lực hiệp hội cho các đối tác…

Ảnh: Cuộc họp giữa UBND Tp Cần Thơ, ACVN và đoàn công tác chương trình PMILED

Tại Việt Nam, Chương trình PMI LED chọn TP Cần Thơ và TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) là 2 đô thị đối tác chính hợp tác với 2 thành phố tương ứng là Edmonton và Rossland (Canada) để triển khai dự án điểm về phát triển kinh tế vùng và thương mại. Thành phố Edmonton là đối tác phía Canada hỗ trợ kỹ thuật cho TP Cần Thơ trong quá trình triển khai thực hiện dự án giai đoạn 2017-2020. Đây cũng là những dự án điểm trong lĩnh vực phát triển kinh tế vùng và thương mại ở cấp độ địa phương, đồng thời là cơ sở cho việc nhân rộng ra các đô thị thành viên khác của Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam trong tương lai.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam, cho rằng: Đối với hoạt động của Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam, hiệp hội xem Chương trình PMI LED rất quan trọng, kỳ vọng trong 5 năm (2016-2020) triển khai, chương trình sẽ phát huy hiệu quả cao, tạo sự gần gũi, gắn kết giữa 2 quốc gia. TP Cần Thơ rất vinh dự tham gia vào nhóm thành phố thí điểm của Chương trình PMI LED và sẽ tích cực triển khai để phát huy hiệu quả chương trình này trong thời gian tới. TP Cần Thơ có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng cũng còn nhiều hạn chế, do đó thông qua chương trình này thành phố mong muốn phía Canada tích cực hỗ trợ cho thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Thúc đẩy sự phát triển

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Liên đoàn Đô thị Canada, Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam và phía TP Cần Thơ, các bên đã giới thiệu về Chương trình PMI LED; đồng thời tìm hiểu thêm tình hình kinh tế-xã hội của TP Cần Thơ, chia sẻ kinh nghiệm của các đối tác Canada về phát triển kinh tế vùng và thương mại… Những thông tin hữu ích này để tạo cơ sở hỗ trợ TP Cần Thơ trong phát triển kinh tế vùng và thương mại.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Điều phối viên châu Á Chương trình PMI LED, cho biết: Dự án PMI LED sẽ hỗ trợ TP Cần Thơ và TP Cao Lãnh hội nhập hơn nữa, liên kết phát triển với các đô thị trong khu vực ASEAN và các khu vực trên thế giới. Hai thành phố Edmonton và Rossland sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Cần Thơ và TP Cao Lãnh thực hiện dự án trong 3 năm tới. Dự án sẽ nâng cao năng lực hỗ trợ và năng lực lãnh đạo của chính quyền đô thị trong phát triển kinh tế địa phương (khu vực đô thị), với sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân, thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư vào kinh tế đô thị. Các lĩnh vực chủ yếu của dự án gồm: tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế đô thị, tăng cường các hoạt động thương mại trao đổi hàng hóa và phát triển kinh tế chuỗi các đô thị trong khu vực, phát triển quan hệ đối tác và sự tham gia của chính quyền đô thị Canada với chính quyền đô thị các nước đối tác; tăng cường mạng lưới hợp tác giữa chính quyền đô thị trên cấp độ quốc tế và khu vực…

Cũng theo ông Nguyễn Trí Dũng, một số hoạt động dự kiến của dự án như: hỗ trợ TP Cần Thơ và TP Cao Lãnh về kế hoạch tăng cường hợp tác phát triển kinh tế đô thị trong khu vực-liên kết vùng; hỗ trợ thành phố rà soát các chính sách cũng như thực hiện chính sách trong thúc đẩy thương mại và đầu tư kinh tế đô thị, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ; nâng cao vai trò "chính quyền kiến tạo" phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, hỗ trợ xây dựng các diễn đàn đối thoại chính quyền đô thị với các doanh nghiệp để thúc đẩy mối quan tâm hợp tác giữa chính quyền đô thị và các doanh nghiệp nhằm mục tiêu phát triển kinh tế bền vững; hỗ trợ chính quyền đô thị nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trong phát triển kinh tế địa phương; phát triển và triển khai Quỹ "Sáng kiến địa phương".

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, thành phố đề xuất nhiều nội dung cần hợp tác, hỗ trợ từ phía Canada như: Hỗ trợ thực hiện Đề án "Xây dựng chiến lược Marketing địa phương cho TP Cần Thơ đến năm 2030"; tạo môi trường hỗ trợ đẩy mạnh thu hút đầu tư, tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo; phát triển dịch vụ logistics kết nối kinh tế vùng và thương mại với các tỉnh vùng ĐBSCL; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến và bảo quản ngành hàng nông sản… Trong lĩnh vực quy hoạch - xây dựng, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra giải pháp về quản lý và phát triển kinh tế đô thị (quy mô đô thị, tài chính đô thị, đầu tư phát triển đô thị…); quản lý và cải thiện môi trường đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hướng đến giảm phát khí thải nhà kính; đầu tư và quản lý giao thông đô thị theo hướng đô thị thông minh... Ngoài ra, còn có các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp như: tổ chức hội thảo, hội chợ, triển lãm tại Cần Thơ và tại Canada.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, thành phố đang kêu gọi nhiều dự án đầu tư trực tiếp, theo hình thức đối tác công tư (PPP), giới thiệu với đối tác Canada. Cụ thể, với hình thức đầu tư trực tiếp có các dự án như: khu nông nghiệp công nghệ cao 1, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cần Thơ, khu nông nghiệp công nghệ cao 3, khu công nghệ thông tin tập trung, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Thốt Nốt giai đoạn 2, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Ô Môn, đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Phong Điền. Khu du lịch Cồn Sơn, khu du lịch sinh thái Phong Điền, khu du lịch sinh thái cù lao Tân Lộc, khu du lịch vườn cò Bằng Lăng, đầu tư xây dựng khu đô thị mới vị trí hai bên đường Võ Văn Kiệt. Các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư như: đầu tư xây dựng công trình tuyến nối quốc lộ 91 với đường Nam sông Hậu, đầu tư xây dựng đường tỉnh 921 (đoạn tuyến thẳng nối từ Thốt Nốt đến cầu Ngã Tư), đầu tư xây dựng đường tỉnh 917, đầu tư xây dựng đường tỉnh 918, đầu tư xây dựng cầu qua cù lao Tân Lộc, dự án nâng cấp cải tạo đường tỉnh 923 (đoạn Vàm Xáng – Phong Điền - Ba Se)…

Bài, ảnh: ANH KHOA

http://www.baocantho.com.vn/?mod=detnews&catid=72&id=194982

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn