Thành phố Bến Tre: Kết quả qua 02 năm thực hiện chương trình “Đồng Khởi, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”

03.08.2018 ACVN Office
Qua hơn 2 năm thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28 tháng 4 năm 2016 của Tỉnh uỷ Bến Tre về “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre”, thành phố Bến Tre đã tập trung thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về “Đồng Khởi, khởi nghiệp” và phát triển doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tuyên truyền chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức phong phú như: tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tọa đàm nói chuyện chuyên đề khơi gợi tư duy sáng tạo, các buổi ngoại khóa nói về kinh doanh, doanh nghiệp cho sinh viên, học sinh, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến cơ sở, lồng ghép vào các cuộc họp của các đoàn thể, tổ NDTQ.

Thành phố đã phối hợp với Công ty Tư vấn Đào tạo Phát triển Doanh nghiệp Nguyễn Tất Thành tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp". Qua 02 đợt phát động, Ban tổ chức đã chấm điểm và trao giải thưởng cho 3 giải nhì, 04 giải 3 và 04 giải khuyến khích, tổng số tiền thưởng là hơn 40 triệu đồng. Từ kết quả đạt được trong năm 2018, UBND thành phố tiếp tục phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp" nhằm tạo điều kiện cho những ý tưởng khởi nghiệp mới, sáng tạo được giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng, đồng thời qua đây tạo cầu nối để các doanh nghiệp, nhà đầu tư lựa chọn những ý tưởng phù hợp đầu tư triển khai trong thực tế.


Một góc của thành phố Bến Tre nhìn từ trên cao

Bên cạnh việc tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, thành phố cũng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất – kinh doanh. Cụ thể, thành phố phối hợp với Trung tâm Xúc tiếp Đầu tư Khởi nghiệp tỉnh trực tiếp đến thăm và hỗ trợ các Doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp khó khăn như dự án kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Sâm Đất Hoàng Minh Tuấn, công ty TNHH đất sạch Phú Hưng Thịnh... Hỗ trợ Công ty TNHH  Phú An Khang lập dự án vay vốn nguồn quỹ khoa học của tỉnh để mở rộng qui mô sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Phối hợp với hội doanh nghiệp thành phố tổ chức "Cà phê khởi nghiệp" định kỳ vào thứ 7, tuần thứ nhất của tháng, thông qua các buổi họp mặt lãnh đạo thành phố đã tiếp nhận và giải quyết nhiều kiến nghị của doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác cải cách hành chính nhằm giải quyết nhanh nhất thủ tục cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cụ thể, rút ngắn thời gian cấp phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế từ 06 ngày như trước đây xuống còn 03 ngày hiện nay.

Cùng với những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thành phố đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tổ chức cho các doanh nghiệp, các cá nhân khởi nghiệp trên địa bàn có cơ hội quảng bá, giao thương sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh như: phiên chợ sinh vật cảnh tại quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh, tuần lễ giới thiệu sản phẩm của Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre diễn ra vào tháng 5/2017; Hội chợ công nghiệp – thương mại Bến Tre năm 2018. Từ các chính sách hết sức cụ thể và sát tình hình thực tế trên đã thực sự làm cho tinh thần "Khởi nghiệp" lan tỏa trong cộng đồng. Kết quả, qua 02 năm triển khai thực hiện chương trình thành phố có 192/350 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 64% so với kế hoạch, vận động 04 hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện lên doanh nghiệp; phát triển mới hơn 1.200 hộ kinh doanh cá thể, thành lâp mới 02/03 hợp tác xã, đạt 66% so với kế hoạch.

Phải nói rằng, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, phong trào "Đồng Khởi, khởi nghiệp" tại thành phố Bến Tre vẫn còn không ít khó khăn như: Công tác truyền thông khởi nghiệp có tập trung thực hiện nhưng hiệu quả, sức lan tỏa chưa cao nhất là trong nhân dân và cán bộ ở cơ sở; Các cá nhân khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp còn thiếu vốn để triển khai ý tưởng kinh doanh vào thực tế, thiếu mặt bằng kinh doanh, máy móc thiết bị, tiếp cận và đưa sản phẩm vào thị trường, chưa có mô hình khởi nghiệp để làm nồng cốt, hạt nhân cho phong trào khởi nghiệp. Không ít hộ kinh doanh cá thể còn ngại khi chuyển đổi lên doanh nghiệp buộc phải tuân thủ sự điều chỉnh hàng loạt quy định của pháp luật liên quan nhất là trong lĩnh vực thuế, pháp lý …

 Để khắc phục những hạn chế, khó khăn, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào "Đồng Khởi, khởi nghiệp" đặc biệt trong việc "khởi nghiệp" phát triển kinh tế thoát nghèo vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng thành phố Bến Tre thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Thành phố Bến Tre tập trung nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: chỉ đạo Tổ vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với xã, phường vận động thường xuyên và liên tục, tập trung tuyên truyền để các hộ cá thể thấy được lợi ích từ việc chuyển đổi sang doanh nghiệp. Hàng tháng có báo cáo kết quả thực hiện về Uỷ ban nhân dân thành phố theo dõi, để có định hướng quan tâm, hỗ trợ nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ sở này.

Bên cạnh đó, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện về nhiều mặt, đặc biệt là hỗ trợ vốn, công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm, các thủ tục pháp lý trong thành lập doanh nghiệp, cơ sở khởi nghiệp để các ý tưởng đạt giải được triển khai đi vào hoạt động hiệu quả, qua đó sẽ có nhiều doanh nghiệp được ra đời, giúp ngày càng nhiều người vươn lên làm giàu, góp phần cùng thành phố xây dựng đô thị Bến Tre hiện đại và phát triển bền vững trong tương lai./.

TP Bến Tre Portal

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn