Làm việc với đoàn chuyên gia Liên minh các thành phố - Cities Alliance

07.11.2015 ACVN Office

Lam_viec_voi_doan_CA

Làm việc với Đoàn Liên minh các thành phố tại Văn phòng ACVN

Chiều ngày 7/10/2011, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tiếp đoàn chuyên gia của Linh minh các thành phố (Cities Alliance) sang thăm và làm việc gồm ông Terry Standley, Điều phối Tư vấn, các chương trình liên quan đến Việt Nam, bà Andrea Zeman, Chuyên gia về đô thị và bà Susanna Henderson, Trợ lý cao cấp Chương trình. Thay mặt lãnh đạo hiệp hội, GS.TS. Nguyễn Lân, Tổng Thư ký Hiệp hội giới thiệu tóm tắt về cơ cấu tổ chức Hiệp hội và các hoạt động trong thời gian qua và những định hướng của Hiệp hội trong tương lai. Liên quan đến chương trình của Liên minh các thành phố đang bắt đầu thực hiện tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Lân nhấn mạnh, trong lĩnh vực lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo đô thị, Hiệp hội đang kiến tìm nguồn tài chính cho công tác trao đổi kinh nghiệm giữa các chủ tịch có nhiều kinh nghiệm và chủ tịch mới, giảng viên là những người đã kinh qua công tác thực tế, nhiều kinh nghiệm. Đây là hướng đi khác với các chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo trong nước.

Bà Andrea Zeman, đã thay mặt đoàn chuyên gia thông báo tóm tắt nội dung chương trình đoàn làm việc tại Việt Nam và giới thiệu về các hợp phần của chương trình Cities Alliance tại Việt Nam với các cơ quan, trong đó có Diễn đàn đô thị, Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng, Học viện Đào tạo Cán bộ Xây dựng và Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Tại buổi làm việc hai bên đã thảo luận và trao đổi nhiều vấn đề quan quan tâm.

PGS. TS. Vũ Thị Vinh, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Quản lý dự án Cities Alliance đã báo cáo tổng quát về quá trình hoạt động của dự án kể từ khi đề xuất được phê duyệt đến thời điểm hiện nay. Đối với dự án này, ACVN bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2011, mặc dù nhóm dự án hết sức cố gắng thực hiện theo đúng tiến độ nhưng vẫn gặp những khó khăn. ACVN đã mời các chuyên gia là những người có nhiều kinh nghiệm trực tiếp thực hiện các hoạt động triển cộng đồng để biên soạn cuốn sổ tay hướng dẫn-một trong những hợp phần chính của dự án. Sau khi nhóm chuyên gia hoàn thiện cuốn sách, Hiệp hội đã tiến hành đào tạo tại Đà Nẵng cho các thành viên trong mạng lưới CDF quốc gia trong tháng 8/2011 vừa qua. Hội thảo đào tạo là một hoạt động quan trọng so với trước đây bởi đã được hệ thống lại cho cả lãnh đạo và cộng đồng cùng tham. Trong số thành viên tham gia có nhiều chủ tịch, phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo công tác CDF tại địa phương. Hội thảo này không những để giới thiệu cuốn công cụ mà còn để các đô thị đóng góp hoàn thiện lại. Chính vì thế kế hoạch in và phát sổ tay tại hội thảo đã được điều chỉnh lại.

Ngoài ra, trong phần báo cáo của mình, PGS. TS. Vũ Thị Vinh cũng giải thích những hoạt động điều chỉnh trong dự án để đạt được kết quả thiết thực nhiất, đạt mục tiêu cao nhất và có thể huy động cộng đồng vào cuộc, lãnh đạo vào cuộc, xác định được những lãnh đạo cộng đồng thông qua các khảo sát hiện trạng toàn thành phố tại 6 đô thị lựa chọn tham gia giai đoạn khởi đầu này.

Với sự hỗ trợ của cuốn sổ tay đã giúp thống nhất cách làm tại 6 đô thị và mang lại hiệu quả tốt so với trước đây. Trước đây cũng làm nhưng mỗi nơi một khác, không giống nhau và kết quả cũng hạn chế.

Bà Lê Diệu Ánh, Điều phối viên ACCA Việt Nam, Phó Văn phòng điều phối CDF quốc gia đã có báo cáo, giải thích tổng thể về quá trình hình thành, vận hành, kết quả của quỹ CDF tại Việt Nam cho đoàn công tác.

Đoàn công tác đã đánh giá rất cao các hoạt động của Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Trong một khoảng thời gian ngắn nhưng đã có những hoạt động rất tốt. Hiệp hội đã thường xuyên chủ động liên lạc gửi thông tin cho Cities Alliance để kịp thời đóng góp ý kiến.

Ông Terry Standley cũng bày tỏ sự ủng hộ và chúc mừng các công việc của Hiệp hội đã tiến hành đến giai đoạn hiện nay. Ông đánh giá rất cao công tác biên soạn cuốn sổ tay của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, mặc dù phải lùi kế hoạch in nhưng việc biện soạn này thể hiện cách làm rất hiệu quả, bám sát tình hình thực tế, không ngồi một chỗ để viết sách, thay vào đó Hiệp hội đã chủ động làm việc với nhiều bên liên quan để lấy ý kiến đóng góp, đi đến nhiều địa phương để thực hành, tổ chức hội thảo lớn để lấy ý kiến điều chỉnh nội dung… Qua cách làm này cho thấy nội dung cuốn sách rất sát với tình hình thực tế và luôn được cập nhật. Ông Standley cũng đề xuất trong cuốn sách nên để những phần trống để các địa phương trong quá trình thực hiện có thể trực tiếp ghi chép và đóng góp ý kiến cho những lần cập nhật sau này.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cũng đã bàn về kế hoạch trong thời gian tới. Do hoạt động CDF mới bắt đầu ở Việt Nam, vì vậy, việc củng cố và mở rộng là vấn đề đầu tiên Hiệp hội quan tâm. Hiện nay số lượng thành viên mạng lưới mới là 28, trong đó thì mức độ thực hiện các nơi còn khác nhau, các đô thị còn khó khăn trong việc mở rộng ra cấp thành phố. Vì vậy, cuốn sách hướng dẫn và phần mềm quản lý tài chính sau khi hoàn thành sẽ được chuyển cho các đô thị. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, tổ chức diễn đàn cộng đồng cho tất cả các đô thị thành viên là một công việc quan trọng nhằm vận động chính sách, phát hiện ra vấn đề như trường hợp nhà ở của thành phố Vinh với mục tiêu đưa Quỹ CDF là nội dung trong công tác của chính quyền đô thị.

Sau buổi làm việc tại Văn phòng Hiệp hội, đoàn công tác sẽ đi làm việc và thăm một số đô thị thành viên gồm Vinh, Việt Trì, Ninh Bình và các dự án Hiệp hội các đô thị Việt Nam đang thực hiện tại đây.

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn