ACVN THAM DỰ KHÓA TẬP HUẤN VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG (LED) TẠI SEBERANG PERAI, PENANG, MALAYSIA

27.12.2016 ACVN Office
Trong khuôn khổ hợp tác với tổ chức Hợp tác về Quản trị địa phương dân chủ ở Đông Nam Á (DELGOSEA) và Hiệp hội chính quyền địa phương Malaysia (MALA), tổ chức Liên minh các thành phố và Chính quyền địa phương ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UCLG ASPAC) đã tổ chức lớp tập huấn về Phát triển kinh tế địa phương: “Giới thiệu về phát triển kinh tế địa phương” được tổ chức từ ngày 13 - 15 tháng 12 năm 2016 tại Seberang Perai, Penang, Malaysia. Khóa tập huấn này đã nhấn mạnh, tìm hiểu và nghiên cứu các thực tiễn có khả năng thực hiện được về Phát triển kinh tế địa phương tại ASEAN; Khóa tập huấn này nhằm giới thiệu khái niệm Phát triển kinh tế địa phương (LED) và chia sẻ các kinh nghiệm và các bài học đã học được của các thành viên DELGOSEA về những nỗ lực của những kinh nghiệm trước đó của tổ chức này đối với việc xác định các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) và các biện pháp của tổ chức này hướng đến việc xác định các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ có liên quan đến Phát triển kinh tế địa phương; phân tích các thách thức và đề xuất các giải pháp có thể thực hiện được để cải thiện kinh tế địa phương; Hiểu được các chỉ số về môi trường tạo điều kiện cho doanh nghiệp và/hoặc chỉ số quản lý kinh tế.

Hình 1: TS. TS. Bernadia Irawati Tjandradwi, Tổng thư ký UCLG ASPAC

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS.Bernadia Irawati Tjandradwi, Tổng thư ký UCLG ASPAC và bà Dato’ Maimunah Mohd Sharif, Thị trưởng thành phố Seberang Perai đã nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của chính quyền địa phương đối với vấn đề phát triển kinh tế địa phương.Một trong những vai trò đó là nâng cao nền kinh tế địa phương trong lĩnh vực được quản lý.Mục đích của Phát triển kinh tế địa phương là nhằm xây dựng năng lực về kinh tế của một địa phương nhằm cải thiện tương lai của nền kinh tế và chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân của địa phương đó.

 

Hình 2: Bà Dato’ Maimunah Mohd Sharif, Thị trưởng thành phố Seberang Perai

 

Phát triển kinh tế địa phương đề cập đến quá trình mà các chính quyền địa phương, hoặc một số cơ quan, tổ chức đại diện cho chính quyền địa phương cam kết nâng cao năng lực của cộng đồng đề tác động đến quá trình phát triển kinh tế cả về mặt đinh tính và định lượng.

 

Thành phần tham gia khóa tập huấn của yếu là các lãnh đạo chính quyền địa phương đến từ các chính quyền địa phương trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Thailand, Lào, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Bangladesh, Ấn Độ, …

 

Đoàn đại biểu Hiệp hội các đô thị Việt Nam do TS. Nguyễn Thị Kim Sơn, Phó Tổng thư ký làm Trưởng đoàn cùng ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Chánh văn phòng đã tham gia lớp tập huấn. Tại khóa tập huấn, TS.Nguyễn Thị Kim Sơn đã trình bày bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề Hợp tác công - tư (PPP) trong Phát triển kinh tế địa phương.Bài tham luận đã nêu bật vai trò của hợp tác công - tư trong cải cách khu vực công để phát triển kinh tế hộ gia đình, thực trạng triển khai hợp tác công - tư tại Việt Nam và đưa ra các giải pháp đẩy mạnh áp dụng mô hình hợp tác công - tư tại Việt Nam. Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng đã tích cực tham gia vào các nội dung hoạt động nhóm trong suốt khóa tập huấn.

 

Khóa tập huấn này được chia thành nhiều các nhóm tập huấn với nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến Phát triển kinh tế địa phương chẳng hạn như Giới thiệu về Phát triển kinh tế địa phương và Mục tiêu của khóa tập huấn, Quá trình chiến lược và Phát triển kinh tế địa phương, thiết lập nỗ lực và các bên có liên quan, Chỉ số về môi trường tạo điều kiện cho doanh nghiệp và/hoặc chỉ số quản lý kinh tế, Quá trình và Đánh giá Lập kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế địa phương, Bối cảnh quốc gia và toàn cầu về phát triển kinh tế địa phương, Đánh giá kinh tế địa phương và Phân tích SWOT (Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Mối đe dọa). Đại biểu đến từ các chính quyền địa phương ở khu vực đã rất tích cực tham gia vào các nội dung của lớp tập huấn, chia sẻ các kinh nghiệm điển hình về phát triển kinh tế địa phương đã được thực hiện tại thành phố nơi họ đang quản lý chẳng hạn như Thị trưởng thành phố Iriga chia sẻ kinh nghiệm về việc thành lập và quản lý các chợ công. Đại diện của thành phố Surakarta, Indonesia chia sẻ về các khu vực kinh tế không chính thức và những nỗ lực để bố trí khu vực cho những người bán rong. Đại diện của thành phố Phangkhorn, Thái Lan chia sẻ về các thực tiễn quản lý chất thải rắn tại địa phương.

 

Hình 3-4-5: Một số hình ảnh của khóa tập huấn

 

Có thể nói rằng, khóa tập huấn đã đem lại cho các đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đến từ các chính quyền địa phương trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Thailand, Lào, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Bangladesh, Ấn Độ,… một cái nhìn tổng thể về khái niệm Phát triển kinh tế địa phương, cách vận dụng vào từng địa phương trên thực tế. Các chính quyền địa phương cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm và bài học của chính quyền địa phương về những nỗ lực của họ khi làm việc về Phát triển kinh tế địa phương, phân tích các thách thức và đề xuất các giải pháp có thể thực hiện để cải thiện kinh tế địa phương của các thành phố/chính quyền địa phương.

 

Nguyễn Hải Đăng

Phó Chánh văn phòng phụ trách đối ngoại

Hiệp hội các đô thị Việt Nam

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn