Thành phố Huế: Kỷ niệm 25 năm ngày sáng lập Hiệp hội các đô thị Việt Nam

04.04.2018 ACVN Office
Chiều 23/3, UBND thành phố Huế tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày sáng lập Hiệp hội các Đô thị Việt Nam (1993 – 2018). Các đồng chí: Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Cư - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND Thành phố Huế, Phó Chủ tịch Hiệp hội các Đô thị Việt Nam cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh và thành phố, các đồng chí lãnh đạo các thành phố bạn đã đến dự.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND Thành phố Huế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các đô thị Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 Phát biểu kỷ niệm tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Hiệp hội các đô thị Việt Nam (tên tiếng Anh là Association of cities of Viet Nam) là một tổ chức xã hội tự nguyện của các đô thị Việt Nam. Năm 1992, tiền thân của Hiệp hội gồm 06 thành viên: Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vinh, Việt Trì và Nam Định được thành lập dưới tên gọi Liên hiệp Đô thị và do thành phố Huế làm Chủ tịch đầu tiên của Hội.

Với quyết tâm phát triển thành một tổ chức xã hội hữu ích, xứng tầm, từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã đóng vai trò gắn kết các đô thị với nhau, nối nhịp cầu chính trị - xã hội giữa các đô thị với các cơ quan Nhà nước, giữa đô thị Việt Nam với bạn bè thế giới. Đến nay, Hiệp hội có 115 đô thị thành viên từ loại 4 đến loại đặc biệt.

Toàn cảnh buổi lễ

Trong 25 năm qua, Hiệp hội đôi thị Việt Nam đã có bước phát triển mạnh, khẳng định vị thế là ngôi nhà chung của các đô thị Việt Nam. Uy tín và vị thế của Hiệp hội ngày càng được nâng cao ở trong nước và trên trường Quốc tế. Mỗi năm, Hìệp hội đều phát động phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp gắn với tăng trưởng xanh, hướng tới đô thị thông minh. Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã cùng Hội Quy hoạch Phát triền đô thị Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 8/11 hàng năm làm Ngày Đô thị Việt Nam. Quá trình đóng góp của Hỉệp hội đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và tặng nhiều Bằng khen.

Hiện nay, thành phố Huế đang đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội và là Cụm trưởng Cụm đô thị Bắc Trung Bộ, thường xuyên tham gia vào các hoạt động đối nội, đối ngoại của Hiệp hội. Thành phố Huế cũng đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn xác định phát triển đô thị Huế mang tính bền vững, hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế với các lĩnh vực khác liên quan.

GS. TS. Nguyễn Lân - Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội đô thị Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cũng nêu những trăn trở, vướng mắc trong quá trình phát triển các đô thị ở Việt Nam hiện tại. Qua buổi lễ nhằm ôn lại truyền thống của quá trình hình thành và phát triển Hiệp hội đô thị Việt Nam. Đồng thời, là dịp để thế hệ lãnh đạo các thành phố, thế hệ trẻ mai sau tự hào, tiếp tục phát huy những giá trị này, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn