Thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội thảo cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “ Đô thị phát triển- Hiện đại- Thông minh và bền vững”

18.10.2017 ACVN Office
(TP. Bắc Ninh)- Sáng 15/10, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, UBND Thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội thảo cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2017 với chủ đề “ Đô thị- Phát triển- Hiện đại- Thông minh và bền vững”. Hội thảo có sự góp mặt của15 thành phố, thị xã gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Phủ Lý, Thái Bình, Ninh Bình, thị xã Sơn Tây, Phúc Yên, Từ Sơn, Tam Điệp, Chí Linh và đơn vị đăng cai tổ chức thành phố Bắc Ninh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ngô Trung Hải, Tổng Thư ký hiệp hội các đô thị Việt Nam; lãnh đạo Bộ xây dựng; lãnh đạo Sở xây dựng, Sở giao thông vận tải, Sở thông tin và truyền thông Bắc Ninh và đoàn đại biểu các đô thị trong cụm đồng bằng Sông Hồng. Đại biểu thành phố có các đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; cùng các đồng chí trong BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố, một số cơ quan, đơn vị thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Quốc Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh: Hội thảo Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng được tổ chức thường niên, luân phiên tại các đô thị trọng Cụm, là dịp để thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác trong công tác xây dựng, quản lý và phát triển đô thị. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đối ngoại với các đô thị trong và ngoài nước nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc xây dựng phát triển đô thị văn minh, hiện đại. Nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội, thành phố Bắc Ninh có vị trí thuận lợi với nhiều tiềm năng, thế mạnh và nét văn hóa đặc trưng, có vai trò thúc đẩy CNH, HĐH không chỉ của tỉnh Bắc Ninh mà còn của cả khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Phát huy những lợi thế đó, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thành phố đã không ngừng nỗ lực bứt phá vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Đ/c Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, các đô thị trong cụm đồng bằng Sông Hồng đã tích cực tuyên truyền thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng đô thị sáng- xanh- sạch- đẹp gắn với tăng trưởng xanh”, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thang gia trồng và chăm sóc và bảo vệ cây xanh; các cấp chính quyền đô thị Bắc Ninh đã có những biện pháp tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân trong việc nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn môi trường, huy động nguồi lực để đầu tư nâng cấp các hạ tầng đô thị nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Qua hơn 3 năm nỗ lực xây dựng đến nay, thành phố Bắc Ninh đã cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại 1 đã trình ra Bộ Xây dựng và Trung Ương để thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Yêu cầu đặt ra đối với thành phố Bắc Ninh về việc đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị là hết sức cấp bách để hướng tới toàn tỉnh trở thành 1 đô thị, đây là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với toàn thể các cấp các ngành, địa phương, đặc biệt là các chính quyền đô thị trên địa bàn.

Tại Hội thảo lần này, đại biểu các đô thị trong cụm đã tập trung trao đổi, thảo luận về những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế và những kinh nghiệm rút ra trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, nhiều đại biểu đã có ý kiến tham luận tập trung vào công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị hiện đạo, thông minh và bền vững; quy hoạch và phát triển đô thị trở thành thành phố văn hóa, sinh thái, hướng tới kinh tế tri thức, đô thị thông minh; bảo tồn và phát huy không gian văn hóa, kiến trúc làng trong phố.

Hội thảo đã bình xét 3 đô thị tiêu biểu là thành phố Bắc Ninh, thành phố Thái Bình và Thành phố Hưng Yên đề nghị Bộ Xây dựng khen thưởng. Đồng thời lựa chọn được 4 đô thị là thành phố Hải Phòng, thành phố Hải Dương, Thị xã Chí Linh và thị xã Từ Sơn đề nghị Hiệp hội đô thị Việt Nam khen thưởng.

Đại diện các đô thị đã ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào xây dựng đô thị xanh- sạch- đẹp trong năm 2018 với chủ đề phát động là " Tăng cường xây dựng phát triển đô thị bền vững, thân thiện môi trường".

Chủ tịch UBND thành phố Trần Đức Điện phát biểu bế mạc Hội thảo

Sau  một buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo cụm đô thị đồng bằng Sông Hồng năm 2017 đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPBN nhấn mạnh: Với mục tiêu xây dựng các đô thị trong cụm phải trở thành một đô thị phát triển bền vững, sáng- xanh- sạch- đẹp, văn hóa- tri thức và tiến tới một đô thị thông minh, đòi hỏi những tầm nhìn chiến lược, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tâm huyết của các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý, nhà đầu tư và toàn thể nhân dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh định hướng và những biện pháp, giải pháp về vấn đề Quy hoạch – Kiến trúc; đầu tư xây dựng – chỉnh trang đô thị; xây dựng, phát triển đô thị thông minh; phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển đô thị bền vững; vấn đề môi trường đô thị; công tác quản lý, phối hợp giữa các đô thị trong Cụm./.

Mai Thơm- Quang Minh - Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn