Hội nghị cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2017

28.09.2017 ACVN Office
Với chủ đề “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị”, sáng ngày 25/9, tại thành phố Tuyên Quang, Hội nghị cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2017 đã được tổ chức. Hội nghị do thành phố Tuyên Quang đăng cai tổ chức. Trước giờ diễn ra hội nghị các đại biểu trong cụm các đô thị vùng Tây Bắc đã đến thắp hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy thành phố Tuyên Quang ;Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Sơn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư thường trực thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Thị ủy, UBND thuộc 10 thành phố, thị xã trong Cụm đô thị vùng Tây Bắc, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh.
Trong năm 2017, các đô thị thành viên trong cụm các đô thị vùng Tây Bắc đã có nhiều cố gắng điều hành công tác quản lý, phát triển đô thị tại địa phương, tham gia các hoạt động của Hiệp hội đô thị, cụm đô thị vùng Tây Bắc và đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trong đó, mỗi đô thị đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác quản lý đô thị, nổi bật là hầu hết các thành phố, thị xã trong cụm đã tổ chức thực hiện ra quân lập lại đô thị, tháo dỡ các công trình xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, dần tạo môi trường Xanh- sạch- sáng cho môi trường đô thị. 
Đối với thành phố Tuyên Quang, trong năm, thành phố đã phát động, triển khai phong trào thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường với chủ đề “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường phố” triển khai phát động điểm tại phường trung tâm sau đó rút kinh nghiệm nhân rộng, thực hiện ở 100% các xã, phường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học. Phấn đấu giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu “Khu phố văn hóa”, “Gia đình văn hóa”…góp phần xây dựng thành phố ngày càng sạch- xanh-sáng-đẹp. Tổ chức cho cán bộ, công nhân viên chức, học sinh các trường THPT trồng cây đầu xuân 2017, số lượng cây xanh các khu vực giáp gianh nội thị đạt trên 5 ha, diện tích đất trồng và cây xanh bình quân khu vực nội thành đạt trên 15m2/người. Đối với đô thị sạch, tỷ lệ thu gom rác thải công nghiệp, rác thải y tế, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước máy đều đạt 100%; Thành phố triển khai nhựa hóa, bê tông hóa các con hẻm, đường nội thị, đường quốc lộ, tỉnh lộ, lát vỉa hè trên toàn tuyến đường nội thành; Hệ thống chiếu sáng đã được đồng bộ, hoàn chỉnh. Trong công tác quản lý đô thị, thành phố Tuyên Quang đã triển khai, thực hiện Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn, cấp gần 600 giấy phép xây dựng, tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị và đã kiểm tra, phát hiện, vận động nhân dân tháo dỡ gần 4.000 hạng mục công trình vi phạm trật tự, trong đó gần 100% hạng mục do nhân dân tự nguyện tháo dỡ.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, UV BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành uỷ Tuyên Quang

tặng hoa  đồng chí Nguyễn Đức Điện, Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ cụm Trưởng cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2017


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy Viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí Thư Thành ủy thành phố Tuyên Quang khẳng định, thành phố Tuyên Quang là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa –xã hội của tỉnh, được xác định là đô thị thương mại, dịch vụ, du lịch của Tuyên Quang. Đồng thời đặt trong mối quan hệ với các vùng kinh tế liên tỉnh với nhiều lợi thế về tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa, con người.. Việc xây dựng thành phố Tuyên Quang sạch- xanh sáng đẹp, phát triển theo tiêu chí đô thị loại II, mang nét đặc trưng của đô thị miền núi, tầm nhìn chiến lược đạt tiêu chí đô thị loại I trong giai đoạn sau, đã được xác định rõ trong Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI. Xác định việc xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II là một nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành một số Nghị quyết làm cơ sở cho thành phố xây dựng đô thị loại II, cơ chế đặc thù để hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II. Hội nghị cụm các đô thị vùng Tây Bắc là diễn đàn để các đô thị trong cụm giao lưu, trao đổi, đóng góp, bổ sung, tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý đô thị, phù hợp với thực tế phát triển đô thị ở Việt Nam. Đồng chí mong muốn các chính quyền trong cụm tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ những cách làm hay trong quá trình thực hiện nhằm xây dựng, phát triển đô thị của vùng sạch- xanh- sáng đẹp theo tiêu chí của Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Tạo nên kiến trúc hài hoà, đậm nét phù hợp với cảnh quan và truyền thống của vùng Tây Bắc. Qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với nhau giữa các đô thị trong vùng. Đồng chí đề nghị thành phố Tuyên Quang tiếp thu những kinh nghiệm của các đô thị thành viên, vận dụng sáng tạo vào địa phương để góp phần xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong quản lý nhà nước về đô thị. 
Về công tác xây dựng và quản lý đô thị của các đô thị trong cụm đô thị vùng Tây Bắc, Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Sơn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, những cách làm hay của các thành phố, thị xã trong cụm. Và cho biết, Hiệp hội đô thị Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc phố hợp với các đô thị thành viên, nhất là các đô thị vùng núi để hỗ trợ các đô thị trong lĩnh vực phát triển đô thị.

TS. Nguyễn Thị Kim Sơn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát biểu

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Điện, Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Trưởng cụm đô thị vùng Tây Bắc và đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang, đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý đô thị của các địa phương. Các tham luận tại Hội nghị đã nêu bật vai trò quản lý nhà nước trong công tác xây dựng và quản lý đô thị, nêu rõ đây là một vấn đề khó khăn, phức tạp đối với hầu hết các địa phương, đặc biệt là việc giữ vững trật tự đô thị đã được lập lại sau khi ra quân lập lại trật tự đô thị. Ở các địa phương, phụ thuộc vào điều kiện của mỗi đô thị, các thành phố đã xây dựng và duy trì hoạt động của đội, tổ quản lý trật tự đô thị, đây cũng là cơ sở để các đô thị rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn công tác quản lý đô thị trong thời gian tiếp theo...Hội nghị cũng thảo luận, đề ra phương hướng hoạt động của năm 2018, thống nhất thực hiện chủ đề là “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sử dụng đất đai trong phát triển đô thị”, 
Hội nghị đã biểu quyết bầu thành phố Hà Giang làm cụm trưởng Cụm các đô thị vùng Tây Bắc và thành phố Hòa Bình được tín nhiệm là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2018.

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí Thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang trao cờ luân lưu cho thành phố Hòa Bình đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2018

Văn phòng Hiệp hội các Đô thị Việt Nam

 

Video

Video

Ấn phẩm


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn@fpt.vn | www.acvn.vn