Chuyến tham quan khảo sát tại Canada Chương trình Đối tác Đô thị Phát triển Kinh tế MPED

07.11.2015 ACVN Office

Canada_1559

Trong khuôn khổ chương trình Đối tác Đô thị Phát triển Kinh tế (MPED) do Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế CIDA tài trợ, được thực hiện bởi Liên đoàn đô thị Canada (FCM) và Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN), từ ngày 23/5/2011 đến ngày 7/6/2011, Ba đại diện của ACVN là GS.TS.Nguyễn Lân - Tổng Thư ký, ông Phạm Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì - Uỷ viên BCH Hiệp hội, và chị Nguyễn Thị Phương Thảo - Điều phối viên Chương trình MPED tại Việt Nam đã tham gia chuyến tham quan khảo sát các đô thị tại 2 tỉnh British Columbia và Nova Scotia (Canada). Cùng tham gia chuyến công tác có đại diện của các Hiệp hội chính quyền địa phương tại các nước Campuchia, Mali, Burkina Faso, Tanzania, Bolivia là 6 trong 7 Hiệp hội đối tác của FCM tại các nước đang phát triển thực hiện chương trình MPED.

Mục tiêu của chuyến công tác là nhằm giúp các đại biểu học tập kinh nghiệm về:

  1. Cơ cấu chính quyền liên bang - tỉnh – đô thị chung ở Canada.
  2. Cơ cấu của chính quyền địa phương ở tỉnh British Columbia và Nova Scotia trong đó có vai trò của bộ phụ trách phát triển kinh tế, mối quan hệ với các chính quyền đô thị và chính quyền liên bang, phân bổ tài chính từ tỉnh cho các đô thị, đại diện giải trình của đô thị với chính quyền địa phương trong lĩnh vực phát triển kinh tế địa phương;
  3. Kinh nghiệm của một số đô thị Canada về phát triển kinh tế địa phương (gồm vai trò của các lãnh đạo dân bầu và can thiệp của họ vào quản lý công và quản lý đô thị của mình; cơ chế đang sử dụng để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào các vấn đề ảnh hưởng tới các tổ chức dân sự; sự tham gia của các tình nguyện viên trong việc cung cấp các dịch vụ đô thị, quy trình ngân sách và hoạt động tạo nguồn thu);
  4. Vai trò của Hiệp hội tỉnh British Columbia và Nova Scotia trong xây dựng và phản biện chính sách về các vấn đề khác nhau, trong đó có phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu của các thành viên.

Trong chuyến công tác, các đại biểu của Việt Nam đã được làm việc với 3 đô thị Victoria, Langley và Bắc Vancouver (tỉnh British Columbia) sẽ là 3 đô thị đối tác trong dự án điểm thứ hai của chương trình MPED (3 đô thị Việt Nam đang được lựa chọn để tham gia dự án); các đô thị Amherst, Kings County và Halifax (tỉnh Nova Scotia) để học tập về những nội dung nêu trên và đã thu được những kết quả tốt đẹp, học tập được các mô hình phát triển kinh tế địa phương khác nhau để áp dụng cho các đô thị của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đại biểu có dịp dự Hội nghị thường niên của FCM, được chứng kiến công tác tổ chức, sắp xếp, huy động nguồn lực cho hoạt động có quy mô lớn nhất Hiệp hội này của FCM. Trong thời gian diễn ra Hội nghị thường niên FCM, các đại biểu được tham gia các phiên hội thảo chuyên đề như Hợp tác đô thị trong nước và quốc tế, Vai trò Phát triển Kinh tế địa phương của các chính quyền đô thị, Quá trình xây dựng chính sách FCM và công tác phản biện chính sách với chính quyền liên bang Canada, Tổ chức và Quản lý Nhân sự của FCM vv…. Đại diện Hiệp hội các đô thị Việt Nam, ông Phạm Việt Hùng đã phát biểu trong lễ đón tiếp của ông Hans Cunningham - Chủ tịch FCM, là chuyến công tác này đã giúp chúng tôi học hỏi được cách thức tổ chức một sự kiện có quy mô rất lớn, cách thức tổ chức bầu cử, lấy ý kiến của thành viên đối với các văn bản chính sách, phương thức đón tiếp, sự nhiệt tình, chu đáo của FCM và tỉnh chủ nhà sự kiện, Nova Sotia.

Chuyến công tác kết thúc tốt đẹp vào ngày 7/6/2011 trong phiên bế mạc toàn thể với sự tham dự của hơn 2000 đại biểu đến từ các Bộ, chính quyền đô thị, hiệp hội thành viên và các đại biểu quốc tế của FCM.

 

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn