Thị xã Đức Phổ tạo đột phá từ cơ sở hạ tầng

27.10.2023 ACVN Office
Thị xã Đức Phổ xác định, đầu tư hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại IV, phấn đấu lên đô thị loại III là nhiệm vụ đột phá trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Để cụ thể hóa nhiệm vụ này, Thị ủy Đức Phổ đã ra Nghị quyết số 01 về tiếp tục xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và phát triển đô thị giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2035.

Huy động nhiều nguồn lực để đầu tư

Giai đoạn 2021 - 2023, TX.Đức Phổ đã đầu tư hoàn thành 46 công trình và đang thực hiện 25 công trình. Trong đó, nhiều dự án giao thông quan trọng, mang tính kết nối, thúc đẩy phát triển đô thị đã được đầu tư, hoàn thành như các tuyến đường: Võ Trung Thành đến Nguyễn Tất Thành, Quốc lộ 1 - Bến Bè, Trà Câu - Km7 Quốc lộ 24; các cầu: Đập Mồ Côi, Bến Bè, Đập Giàng; hệ thống thoát nước đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Nghiêm...

Một góc phường Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ) nhìn từ trên cao.     Ảnh: PV

Hiện nay, hệ thống đường huyện, đường xã, đường thôn, xóm, khối phố trên địa bàn TX.Đức Phổ đã được nhựa hóa, bê tông từ 91 - 97%. Cùng với đó, hạ tầng nông nghiệp, thủy lợi, điện, giáo dục, y tế, văn hóa... được quan tâm đầu tư, tạo diện mạo mới cho thị xã. Công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị được duy trì. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đô thị từng bước được nâng cao. Thị xã đã lập, phê duyệt và công bố 8 đồ án Quy hoạch phân khu chức năng (tỷ lệ 1/2000). Đồng thời, thu hút 6 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đến cuối năm 2022, TX.Đức Phổ đạt trên 90/100 điểm so với tiêu chuẩn đô thị loại IV và đạt trên 74/75 điểm so với tiêu chuẩn đô thị loại III. Tỷ lệ đô thị hóa của thị xã đạt khoảng 54%...

Phấn đấu đô thị hóa đạt 60% vào năm 2025

Theo Bí thư Thị ủy Đức Phổ Nguyễn Kiên, mặc dù thị xã đã có những khởi sắc, nhưng hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ, chưa kết nối theo quy hoạch, nên việc phát triển đô thị chưa đồng đều giữa các địa phương. Diện mạo của thị xã và hầu hết các phường chưa tương xứng với vai trò, chức năng của đô thị. Vì vậy, TX.Đức Phổ phải tiếp tục ưu tiên các nguồn lực trong và ngoài ngân sách cho nhiệm vụ phát triển đô thị. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa của TX.Đức Phổ đạt khoảng 60%.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, TX.Đức Phổ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án quan trọng như đường Huỳnh Thúc Kháng, Huỳnh Công Thiệu (nối dài), hệ thống thoát nước khu vực đô thị, cầu Thạnh Đức, hạ tầng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Nhơn... Cùng với đó là triển khai lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đến năm 2045.

Bí thư Thị ủy Đức Phổ Nguyễn Kiên cho biết, TX.Đức Phổ đang tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí đô thị loại IV và đô thị loại III. Trên cơ sở đó, xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển đô thị để hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại IV và phấn đấu đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại III theo chỉ tiêu đề ra. Địa phương ưu tiên kêu gọi các nguồn đầu tư ngoài ngân sách về xây dựng trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện lợi để đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Ngoài ra, TX.Đức Phổ cũng ưu tiên thu hút, phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đến nay, nhờ các nguồn lực đầu tư, 7/7 xã của TX.Đức Phổ đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 4 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Xã Phổ An đạt chuẩn các tiêu chí về xã nông thôn mới nâng cao, hiện đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xét, công nhận; đang triển khai xây dựng xã Phổ Thuận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023.

(Theo baoquangngai.vn)

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn