DIỄN ĐÀN THỊ TRƯỞNG ASEAN (AMF) 2022

05.12.2022 ACVN Office
Ngày 2-3/12/2022 tại Thủ đô Phnom Phenh, Campuchia được sự đồng ý của Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF) 2022 theo lời mời của TS. Bernadia Tjandradewi - Tổng Thư ký Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương khu vực châu Á Thái Bình Dương (UCLG ASPAC) và ông Khuong Sreng - Thống đốc Thủ đô Phnom Penh

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2022, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen đã đến tham dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Thị trưởng ASEAN với chủ đề: “Tăng cường hợp tác ASEAN thông qua thúc đẩy xây dựng các thành phố thông minh, linh hoạt và bền vững, hướng tới mô hình đô thị mang tính chuyển đổi và gắn kết trong bối cảnh bình thường mới”. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN (MGMAC 2022) với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác toàn diện vì các thành phố thông minh, linh hoạt và bền vững” và các phiên thảo luận chuyên đề về: Tài chính bền vững cho phát triển đô thị; Đô thị hóa bền vững ASEAN; Thảo luận nhóm chuyên gia về chương trình hành động đô thị trong lĩnh vực môi trường; Chính quyền điện tử; Triển khai các mục tiêu Phát triển bền vững tại địa phương được tổ chức đã thu hút đông đảo lãnh đạo thủ đô, tỉnh, thành phố các nước ASEAN cũng như chuyên gia của khu vực trong các lĩnh vực liên quan chia sẻ và đóng góp ý kiến.

Tổng thư ký đã tham dự tất cả hoạt động của Diễn đàn AMF cùng với các đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đồng chí Phạm Tấn Hòa Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An. Tại phiên thảo luận “Triển khai các mục tiêu Phát triển bền vững tại địa phương”, Tổng thư ký đã có bài phát biểu chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau Đại dịch Covid-19 và định hướng, chiến lược, kế hoạch hành động thực hiện phát triển bền vững của quốc gia nói chung, phát triển đô thị bền vững nói riêng theo hướng thông minh, xanh nhằm thực hiện tốt mục tiêu phát triển bền vững số 11. Đồng chí Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng có bài tham luận với chủ đề “Thực trạng phát triển đô thị từ góc nhìn từ tỉnh Long An và đề xuất một số giải pháp mang tính thúc đẩy sự phát triển bền vững cho đô thị Việt Nam và các nước Đông Nam Á” nêu lên một số kết quả nổi bật  trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời đề cập đến một số định hướng phát triển đô thị của Long An đến năm 2050 và những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững cho đô thị. Tại Hội nghị, đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã trình bày một số tham luận, chia sẻ về tầm nhìn phát triển địa phương, các kinh nghiệm trong quy hoạch và phát triển đô thị của thủ đô Hà Nội, qua đó bày tỏ mong muốn cùng chia sẻ và hợp tác với các thủ đô, thành phố của ASEAN nhằm hướng tới tương lai thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Thành phố Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội, đã tham gia ký Tuyên bố chung Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2022 và thực hiện nghi thức ra Tuyên bố Phnom Penh về Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2022 với nội dung ghi nhận các kết quả của Hội nghị cũng như mong muốn, định hướng hợp tác giữa các thủ đô, thành phố ASEAN về xây dựng thành phố thông minh, linh hoạt, bền vững và gắn kết trong bối cảnh mới.

Nghi lễ chuyển giao cờ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thị trưởng ASEAN và Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN vào năm 2023 đã được thực hiện giữa Thống đốc Thủ đô Phnom Penh và Chủ tịch Hiệp hội Chính quyền đô thị Indonesia. Thành phố Jakarta - Thủ đô của Indonesia sẽ là địa phương đăng cai tổ chức Diễn đàn Thị trưởng ASEAN và Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN 2023.

TS. Bernadia Tjandradewi đánh giá cao vị thế của Việt Nam nói chung và Hiệp hội các đô thị Việt Nam nói riêng trong ASEAN và UCLG ASPAC, đồng thời mong muốn Hiệp hội sẽ tiếp tục tham dự các hoạt động của UCLG ASPAC trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF) 2022 

       

Thủ tướng Hun Sen phát biểu khai mạc Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF) 2022

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An và ông Ngô Trung Hải, Tổng thư ký Hiệp hội tham dự phiên thảo luận “Triển khai các mục tiêu Phát triển bền vững tại địa phương”

Tổng thư ký chụp ảnh lưu niệm với TS. Bernadia I.Dewi, Tổng thư ký UCLG ASPAC

Chụp ảnh lưu niệm đại biểu tham dự

 Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2022

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-tham-du-dien-dan-thi-truong-asean-hoi-nghi-thi-truong-thu-do-asean.html

https://la34.com.vn/lanh-dao-ubnd-tinh-long-an-du-dien-dan-thi-truong-asean-amf-nam-2022-103144.html

Văn phòng Hiệp Hội

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn