Giới thiệu chung

Hiệp hội các đô thị Việt Nam (Association of Cities of Vietnam - viết tắt là ACVN) được thành lập theo Quyết định số 45/2000/QĐ-BTCCBCP ngày 17/7/2000 của Bộ trưởng - Trưởng ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ). Hiệp hội các đô thị Việt Nam là tổ chức xã hội tự nguyện của các đô thị Việt Nam, được thành lập nhằm mục đích tập hợp, là cầu nối gắn kết các đô thị, hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hướng tới mục tiêu hoạt động có hiệu quả của các đô thị trong xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiệp hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ; Bộ Xây dựng và các Bộ có liên quan đến ngành, lĩnh vực Hiệp hội hoạt động.

Hiệp hội các đô thị Việt Nam có nhiệm vụ chính là kết nối mạng lưới các thành phố/thị xã thành viên, thúc đẩy mạng lưới đô thị; hỗ trợ tăng cường năng lực quản trị địa phương, quy hoạch đô thị, phát triển và quản lý đô thị bền vững; tham gia đóng góp ý kiến và xây dựng dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hiệp hội; duy trì và tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế; hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của các cụm đô thị theo nguyên tắc thiết thực, hiệu quả; duy trì vai trò là Đơn vị chủ trì phong trào Đô thị xanh - sạch - đẹp gắn với chính sách quốc gia về tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo; tư vấn đào tạo, nâng cao năng lực với các thành viên trong tất cả các lĩnh vực chuyên đề liên quan đến đô thị.

Từ 47 đô thị hội viên ban đầu khi mới thành lập, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đến nay (11/2023) có 125 đô thị hội viên, trong đó có 2 đô thị loại Đặc biệt; 22 đô thị loại I; 35 đô thị loại II; 40 đô thị loại III; và 26 đô thị loại IV. Về cấp hành chính, Hiệp hội có 05 hội viên là thành phố trực thuộc Trung ương; và 120 hội viên là thành phố, thị xã thuộc tỉnh.

Đại hội là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hiệp hội có nhiệm kỳ 05 năm, bầu ra Ban chấp hành để lãnh đạo thực hiện các nghị quyết của Đại hội. Đại hội Hiệp hội các đô thị Việt Nam lần thứ V vào tháng 9 năm 2022 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã bầu 43 đô thị hội viên Ban Chấp hành; 05 đô thị Ban Kiểm tra và thành phố Việt Trì là Chủ tịch Hiệp hội khóa V, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ban Chấp hành khóa V cũng đã bầu 8 đô thị Phó Chủ tịch và 6 đô thị Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội.

Hiệp hội các đô thị Việt Nam hiện đang là thành viên của Liên minh các thành phố và chính quyền đô thị khu vực châu Á Thái Bình Dương (UCLG ASPAC) và có quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế như: Liên minh châu Âu (EU); Viện KAS của Đức; Liên đoàn Đô thị Canada (FCM); Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương của Liên Hợp quốc (UN ESCAP); Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN HABITAT); Liên minh các thành phố (Cities Alliance - CA); Liên minh Quyền Nhà ở Châu Á (ACHR) để thực hiện các chương trình, dự án phát triển bền vững đô thị; trao quyền cho cộng đồng nghèo đô thị trong quá trình nhà ở; quan hệ đối tác thành phố vì sự bền vững môi trường, bình đẳng giới trong phát triển kinh tế địa phương, v.v…

Qua hơn 20 năm hoạt động, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tham gia và góp phần vào các hoạt động phong trào và sự phát triển kinh tế của các đô thị hội viên thêm giàu, mạnh và bền vững.

Ghi nhận những đóng góp của Hiệp hội, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ Xây dựng; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bằng khen của Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

Hiệp hội các đô thị Việt Nam và các đô thị hội viên sẽ luôn phấn đấu, đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động để cống hiến nhiều hơn và có hiệu quả hơn cho sự phát triển của đô thị và đất nước.

Đô thị hội viên Hiệp hội được sắp xếp thành 8 cụm đô thị theo vùng địa lý gồm: Cụm đô thị vùng núi Tây Bắc; Cụm đô thị vùng núi Đông Bắc; Cụm đô thị Đồng bằng sông Hồng; Cụm đô thị Bắc Trung Bộ; Cụm đô thị Nam Trung Bộ; Cụm đô thị Tây Nguyên; Cụm đô thị Đông Nam Bộ; và Cụm đô thị Tây Nam Bộ.

Cơ cấu tổ chức của Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam gồm:

  • Ban Chấp hành Hiệp hội, Ban Thường vụ Hiệp hội;
  • Ban Kiểm tra Hiệp hội;
  • Văn phòng Hiệp hội;
  • Đơn vị trực thuộc: Trung tâm Tư vấn phát triển đô thị Việt Nam.

Sơ đồ tổ chức của Hiệp hội các đô thị Việt Nam

Bài viết khác

 

Video

Video


ACVN | Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Tầng 6, Cung Trí thức thành phố, số 1 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: +84 (24) 37629571 | Fax: +84 (24) 37624884
Email: acvn.vp@gmail.com | www.acvn.vn